Showroom cấm khách Việt tại Đà Nẵng: Vì lo bị trộm?

Châu An

08:31 25/12/2015

Hai showroom bán hàng trên địa bàn TP Đà Nẵng cấm khách Việt đều bị xử phạt hành chính và ký cam kết.

Showroom cấm khách Việt tại Đà Nẵng: Vì lo bị trộm?

Ảnh minh họa.

Cấm khách Việt vì phòng tránh trộm cắp

Trao đổi với PV, ngày 24/12, ông Phan Văn Kha - Giám đốc Sở Công thương TP Đà Nẵng cho biết: "Sau khi báo chí phản ánh về việc Showroom H.A Cao su thiên nhiên cấm khách Việt, chỉ đón khách Trung Quốc; shop Đại Hàn chỉ bán hàng cho người Hàn Quốc, không đón khách Việt, chúng tôi đã cử ngay Đội quản lý thị trường số 9 và số 4 đi kiểm tra thực tế.

Cụ thể, Sở đã ra quyết định xử phạt Công ty TNHH TM&DV Tuệ Dân 15,5 triệu đồng vì hàng hóa nhập về nhưng thiếu nhãn mác phụ, niêm yết giá không rõ ràng. Ngoài ra, showroom Shop Đại Hàn cũng bị phạt 4,8 triệu đồng vì thiếu nhãn mác phụ cho hàng hóa nhập khẩu".

Riêng về vấn đề không tiếp khách Việt, theo ông Kha, Sở cũng đã có chỉ đạo Đội quản lý thị trường chấn chỉnh ngay, bắt phải ký giấy cam đoan không được phân biệt đối tượng khách hàng.

"Đặc biệt, với showroom H.A cao su thiên nhiên chúng tôi cũng đã làm bản cam kết, yêu cầu thực hiện đúng, thực ra thì cũng chỉ là làm theo cam kết, còn Luật thì chúng ta không quy định về vấn đề này, vì mỗi đơn vị có hình thức kinh doanh khác nhau.

Theo giải thích của phía Công ty thì họ cũng nói là chỉ nghiêm cấm quay phim, chụp ảnh, còn vẫn đón khách Việt. Họ phòng trừ bị trộm cắp hàng, mẫu mã mới. Cho nên, họ chủ yếu tiếp khách theo đoàn tour du lịch đã ký với một công ty du lịch khác", ông Kha cho biết thêm.

Một yếu tố quan trọng, được nêu ra ở đây, đó chính là mặc dù là showroom bán hàng cao su thiên nhiên cao cấp, thế nhưng, giá các mặt hàng ở đây không cao hơn giá thị trường chăn ga gối nệm trong nước và thậm chí có mặt hàng còn rẻ hơn.

Cụ thể, gối đơn bằng cao su thiên nhiên ở cửa hàng này giá chỉ 250.000 đồng, nệm giá từ 600.000-800.000 đồng. Trong khi, giá nệm cao su thiên nhiên của một số hãng giá dao động cũng phải từ 4.000.000đ đến 8.000.000đ.

Trước nghịch lý này, ông Kha giải thích: "Nệm Kymdan, Sông Hồng cao cấp thì giá cao là phải, còn nệm những hãng như Hoàng Thành, nệm cao su thiên nhiên cũng giá chỉ khoảng 800.000đ-1.000.000đ, nó cũng tùy theo từng loại đệm.

Bên cạnh đó, còn độ dài, có lò xo hay không có lò xo, chất lượng đôi khi nó cũng quyết định, tiền nào của nấy, nên nói về giá thì vô cùng lắm, không thể nhận định được".

Băn khoăn trước việc du khách tại sao lại mua những mặt hàng rẻ, theo ông Kha, không phải du khách Trung Quốc nào sang Việt Nam là giàu, chi phí cao, chủ yếu lượng khách của chúng ta vẫn là chi tiêu thấp, nên chắc chắn công ty cũng phải nghiên cứu dòng khách sang để lựa chọn sản phẩm.

Hiện nay, chúng ta mở cửa cho các nhà đầu tư, việc lựa chọn đối tượng kinh doanh là việc của họ, du khách lựa chọn cửa hàng nào cũng là quyền của họ. Miễn là họ chi tiêu trên đất nước chúng ta, chúng ta thu được nguồn lợi nhuận, nộp thuế cho nhà nước.

"Thực chất, showroom này không hướng tới đối tượng khách Việt cũng có lý do, vì du khách Việt cũng ít mua, nhu cầu dân Đà Nẵng cũng ít, chủ yếu là khách sạn, nhà nghỉ, còn mỗi gia đình mua 1 cái đệm thì dùng cả 10 năm.

Với lại khí hậu nóng, nên ít khi dùng đến đệm, gia đình nào có điều kiện, có điều hòa thì mới có nhu cầu", ông Kha nói.

Thời gian tới, thành phố Đà Nẵng cũng sẽ tăng cường lực lượng kiểm tra ở các khu vực mua bán của du khách nước ngoài.

Xử phạt hành chính

Cũng cung cấp thông tin về vấn đề này, ông Nguyễn Nho Hậu, Chi cục phó Chi cục Quản lý thị trường TP Đà Nẵng cho biết: "Sau khi kiểm tra, Chi cục đã có văn bản báo cáo Thường trực Thành ủy; UBND thành phố Đà Nẵng; Giám đốc Sở Công thương về việc vi phạm của hai showroom này.

Showroom cam khach Viet tai Da Nang: Vi lo bi trom?
Shop Đại Hàn bị xử phạt 4,8 triệu đồng.

Còn về việc giá cả các mặt hàng đệm, chăn, ga rẻ hơn so với thị trường bên ngoài, vì giá thị trường thì do doanh nghiệp quyết định, giá đó chất lượng ra sao thì còn tùy thuộc, nên chúng tôi rất khó có thể so sánh".

Theo ông Hậu cho biết, cụ thể trong báo cáo kiểm tra của Chi cục quản lý thị trường nêu rõ, ngày 23/12, Đội quản lý thị trường số 9 đã ban hành Quyết định kiểm tra việc chấp hành pháp luật với Công ty TNHH thương mại và dịch vụ Tuệ Dân, do bà Nguyễn Hoàng Phú Yên - Giám đốc Công ty (theo giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp số 040691643, ngành nghề kinh doanh: Kinh doanh chăn, ga, gối nệm cao su, do Sở Kế hoạch và Đầu tư TP Đà Nẵng cấp ngày 03/11/2015).

Qua kiểm tra, phát hiện Công ty nhập khẩu các sản phẩm cao su (nệm,gối...) có nhãn gốc bằng tiếng nước ngoài nhưng không có nhãn phụ bằng tiếng Việt Nam theo quy định.

Ngoài ra, Công ty nhập khẩu các sản phẩm cao su nhưng chưa công bố tiêu chuẩn chất lượng. Tổ kiểm tra đã lập biên bản về 02 hành vi nêu trên để tiến hành xử phạt theo quy định của pháp luật.

Đối với việc cấm cửa khách Việt Nam, chỉ đón khách Trung Quốc thì bà Nguyễn Hoàng Phú Yên - Giám đốc Công ty cũng trình bày: Do showroom mới mở (từ ngày 05/12/2015 đến nay) nên chưa có sự nhất quán của tập thể nhân viên, do đó mới để xảy ra tình trạng nêu trên.

Tổ kiểm tra đã yêu cầu Giám đốc Công ty phải mở cửa đón tất cả các khách hàng đến tham quan, mua sắm không được chỉ đón khách người nước ngoài, đã có cam kết của Công ty.

Cùng ngày, Đội quản lý thị trường số 4 cũng phối hợp với Phòng kinh tế quận Sơn Trà và UBND phường Phước Mỹ tiến hành kiểm tra đột xuất việc chấp hành pháp luật đối với Công ty TNHH một thành viên Sao Đại Hàn, do bà Lê Thị Tâm - Giám đốc Công ty (Theo Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp số 0401691959, ngành nghề kinh doanh: Kinh doanh tạp hóa, thực phẩm khô, quà lưu niệm, do Sở Kế hoạch và Đầu tư thành phố Đà Nẵng cấp ngày 10/8/2015).

Qua kiểm tra, phát hiện Công ty Sao Đại Hàn có các hành vi vi phạm, gồm: Kinh doanh hàng hóa niêm yết giá không rõ ràng gây nhầm lẫn cho khách hàng (vi phạm lần 2) và kinh doanh hàng hóa có nhãn nhưng không ghi hướng dẫn sử dụng, bảo quản.

Tổ kiểm tra cũng đã lập biên bản về 02 hành vi nêu trên để tiến hành xử phạt theo quy định của pháp luật.

Thực tế, tại đơn vị không thực hiện bán hàng thanh toán bằng tiền ngoại tệ. Tổ kiểm tra cũng yêu cầu Công ty ký cam kết phải mở cửa đón tất cả các khách hàng đến tham quan, mua sắm không được chỉ đón khách người nước ngoài.

Được biết, đây cũng không phải sai phạm lần đầu của công ty này, trước đó, qua công tác trinh sát, nắm tình hình, ngày 06/11, Đội QLTT số 4 thực hiện việc kiểm tra đột xuất.

Qua kiểm tra, phát hiện có 02 hành vi vi phạm: Kinh doanh hàng nhập lậu; vi phạm nhãn hàng hóa. Đã ban hành Quyết định xử phạt hành chính, với số tiền 11.000.000đ; tịch thu 06 túi xách do nước ngoài sản xuất không có hóa đơn chứng từ chứng minh nguồn gốc hợp pháp của lô hàng. Trị giá lô hàng nhập lậu là 18.000.000đ.

Theo Báo Đất Việt

Từ khóa: Đà Nẵng, du khách