Sẽ dừng thu phí đường đối với xe máy từ đầu 2016?

Mạnh Nguyễn

20:29 23/07/2015

BizLIVE -  Hội đồng Quỹ Bảo trì đường bộ Trung ương vừa chính thức trình văn bản kiến nghị Thủ tướng Chính phủ cho phép tạm thời dừng thu phí sử dụng đường bộ theo đầu phương tiện đối với mô tô, thời gian áp dụng từ 1/1/2016.

Sẽ dừng thu phí đường đối với xe máy từ đầu 2016?

Ảnh minh họa.

Kiến nghị dừng thu phí đường bộ xe máy vì quá nhiều bất cập!
Quỹ Bảo trì đường bộ Trung ương vừa có Tờ trình kiến nghị Chính phủ cho phép tạm thời dừng thu phí sử dụng đường bộ theo đầu phương tiện đối với mô tô.
Tờ trình nêu rõ: “Sau hơn 2 năm thực hiện chính sách thu phí sử dụng đường bộ theo đầu phương tiện đối với môtô có thể thấy rõ công tác thu phí rất khó khăn, hiệu quả rất thấp.
Năm 2013 và 2014 số thu chỉ đạt khoảng hơn 21% kế hoạch thu. Sang năm 2015, số thu 6 tháng đầu năm 2015 giảm rõ rệt so với cùng kỳ các năm trước và mới chỉ đạt 6,71% kế hoạch năm”. (Xem tiếp)
Cán bộ Thanh tra Chính phủ bị bắt vì chiếm đoạt tài sản
 Thông tin được ông Ngô Văn Khánh, Phó tổng Thanh tra Chính phủ cho biết tại buổi họp báo ngày 23/7.
Ông Ngô Văn Khánh cho biết, ngày 8/7, Công an Hà Nội có trao đổi với Thanh tra Chính phủ về việc ông Nguyễn Tiến Dũng (SN 1980, đang công tác tại Phòng Tổng hợp, Cục 1 - Thanh tra Chính phủ) bị bắt giữ do liên quan đến cáo buộc lừa đảo chiếm đoạt tài sản tại phường Yên Hòa (Cầu Giấy, Hà Nội).
Phó tổng Thanh tra Chính phủ cho biết, hiện ông Dũng đang bị tạm giữ tại cơ quan công an để phục vụ công tác điều tra. (Xem tiếp)
Tại buổi họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao chiều 23/7, Người phát ngôn Lê Hải Bình đã trả lời câu hỏi liên quan đến tình hình biên giới với Campuchia.
Về thông tin Đảng cứu quốc Campuchia (CNRP) tuyên bố sẽ biểu tình ở vị trí cột mốc biên giới khác với Việt Nam vào ngày 26/7 tới, ông Lê Hải Bình cho biết:
Việt Nam và Campuchia đã ký kết một số thỏa thuận liên lạc liên quan đến phân định biên giới. Các hoạt động gây rối của một số người Campuchia không phù hợp với thỏa thuận song phương giữa hai nước. (Xem tiếp)
Tại buổi họp báo chiều 23/7, trả lời về phản ứng của Việt Nam trước việc Singapore không cho nhiều phụ nữ Việt Nam nhập cảnh vào nước này, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Hải Bình cho biết:
Đây là một vấn đề đã xảy ra từ lâu. Thời gian gần đây phản ánh của công dân cũng nhiều lên. Bộ Ngoại giao đã trao đổi với các cơ quan chức năng trong nước, đồng thời đề nghị Đại sứ quán Việt Nam tại Singgapore thông tin về vấn đề này.
Theo đó, Đại sứ quán Việt Nam tại Singapore cho biết, đến nay phía Singapore chưa có thông báo chính thức nào về vấn đề này cho phía Việt Nam. (Xem tiếp)
Bộ trưởng Thăng: “Không chờ đủ khách mới mở đường bay”

Tại cuộc họp, Bộ trưởng Giao thông Đinh La Thăng yêu cầu lãnh đạo Tổng công ty Cảng hàng không nhanh chóng đầu tư, cải tạo cơ sở hạ tầng các sân bay như Đà Nẵng, Nội Bài... Đặc biệt, các hãng hàng không phải nghiên cứu mở thêm nhiều đường bay mới trong nước, đường bay thẳng đến các nước trên thế giới.

Bộ trưởng Thăng lấy ví dụ, cảng hàng không Thọ Xuân (Thanh Hóa) đã tăng trưởng rất cao về lượng khách trong khi trước đó nhiều người lo ngại về khả năng vắng khách tại đây. Theo quy hoạch đến năm 2020, sân bay Thọ Xuân mới đạt 500.000 khách song năm nay có thể đạt 640.000 lượt khách.

"Chúng ta phải thay đổi tư duy, khi có đường tốt thì sẽ có xe đi lại. Các hãng phải tạo đường bay hấp dẫn thì có điểm đến hấp dẫn. Chúng ta phải mạnh dạn đầu tư, không thể chờ đủ khách thì mới bay", Bộ trưởng Giao thông Đinh La Thăng. (Xem tiếp)

Ớn lạnh với nước đá

Ông Huỳnh Lê Thái Hòa cho biết sắp tới sẽ ra quân chấn chỉnh ngành nước đá, đối với các đại lý sẽ có cuộc khảo sát toàn diện và đề xuất đây phải là cơ sở kinh doanh có điều kiện, phải được kiểm tra điều kiện ATVSTP. Chi cục cũng tiến hành chặn đầu ra của nước đá bẩn bằng việc buộc các cơ sở dịch vụ ăn uống phải sử dụng nước đá từ những cơ sở bảo đảm quy định.

Theo các chuyên gia y tế, sử dụng nước nhiễm vi sinh (E.coli và Coliforms, Feacal streptoccoc) có thể gây bệnh về đường ruột, tiêu chảy cấp, một số có thể gây suy thận, nhiễm khuẩn huyết. Pseudomonas aeruginosa (còn gọi trực khuẩn mủ xanh) nếu xâm nhập vào phổi, thận, đường tiết niệu... sẽ gây chết người. Với các cơ sở sản xuất nước đá chưa xử lý nguồn nước còn có nguy cơ tồn dư kim loại nặng, hóa chất (thủy ngân, chì, asen, kẽm,...), nhiều loại có khả năng gây ung thư cho người dùng. (Xem tiếp)

Thu hồi tài sản của Giang Kim Đạt tại Singapore có khó?
Thanh tra Chính phủ vừa làm việc với cơ quan phòng chống tham nhũng của Singapore để thu hồi những khối tài sản tham nhũng của Giang Kim Đạt tại nước này.
Ông Ngô Mạnh Hùng, Phó Cục trưởng Cục Phòng chống tham nhũng (Thanh tra Chính phủ) đã cho biết như vậy tại buổi họp báo thường kỳ, ngày 23/7.
“Đặc biệt, Việt Nam và Singapore đều là những nước đã ký kết công ước của LHP về chống tham nhũng, trong đó đã có nền tảng của việc hợp tác và hỗ trợ lẫn nhau của việc thu hồi tài sản tham nhũng nên có thể sẽ thể thuận lợi hơn trong việc thu hồi tài sản tham nhũng... (Xem tiếp)

MẠNH NGUYỄN

BizLIVE - Gặp gỡ