Sau chế biến, cá nghi nhiễm độc sẽ quay về Việt Nam?

Văn Thanh

08:42 29/04/2016

Đó là nghi ngại của chính những người dân địa phương sau khi biết tin cá nghi nhiễm độc, cá chết họ vớt lên được đưa đi bán cho thương lái Trung Quốc để làm mắm, ruốc, cá khô…

Sau chế biến, cá nghi nhiễm độc sẽ quay về Việt Nam?

Ảnh minh họa.

Cá nghi nhiễm độc, cá chết uy hiếp bữa ăn gia đình

Như điều tra của phóng viên Giao thông, người dân xã Bố Trạch, Quảng Bình cho biết đến trước ngày 26/4, nhiều cơ sở vẫn thu mua cá chết hoặc cá đánh bắt gần bờ trong tình trạng thoi thóp, lờ đờ để xuất sang Trung Quốc.

Các loại cá này chủ yếu là cá đục, cá đông, cá mú, cá vèn, cá đuối… Đây là những loại cá có thể chế biến thành nhiều loại sản phẩm bán chạy trên thị trường.

Ví như cá đục có thể sấy làm cá khô để cả năm; cá mú, cá đuối có thể làm cá đông lạnh, cá hộp, rồi làm khô cá, ruốc cá… Cá nhỏ có thể làm được cả nước mắm. Sau khi qua công đoạn chế biến này thì đố ai biết được đâu là sản phẩm làm từ cá nhiễm độc, đâu là từ cá bình thường.

Một số cơ sở thu mua hải sản ở chợ Vinh cũng nghi ngờ rằng sau khi sơ chế, chế biến thì các sản phẩm từ cá chết, cá nghi nhiễm độc vừa được thương lái Trung Quốc thu gom sẽ được nhập lại vào Việt Nam. Hiện nay, rất nhiều các sản phẩm thực phẩm khô, chế biến sẵn chúng ta đang tiêu thụ có nguồn gốc từ Trung Quốc.

Lúc này bên cạnh việc chính quyền tăng cường thanh, kiểm tra phát hiện cá thu mua không nguồn gốc, rất cần đạo đức của những người kinh doanh. Những lô hàng cá chết, cá nghi nhiễm độc tại biển miền Trung cần được các chủ hàng chủ động báo cáo với cơ quan quản lý nhà nước để có biện pháp tiêu hủy.

Bác sĩ Nguyễn Viết Thái - Phó Giám đốc Bệnh viện Đa khoa bắc Quảng Bình cho biết: Về nguyên tắc, khi chế biến sản phẩm mà nguồn gốc vật liệu không đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, bị nhiễm độc thì chắc chắn sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe người sử dụng. Đặc biệt, hiện nay cơ quan chức năng vẫn chưa thể kết luận loại độc tố gây chết cá là gì, có ảnh hưởng như thế nào đến sức khỏe con người, nên việc buôn bán, chế biến các sản phẩm từ cá nhiễm độc là hành vi vô cùng nguy hiểm, đe dọa đến sức khỏe cộng đồng.

Dân cần biết vùng biển nào an toàn, lúc nào được đánh bắt trở lại

Trong khi nhiều người vì hám lợi xem thường tính mạng và sức khỏe của người khác, vẫn có những thương lái đặt vấn đề đạo đức cao hơn lợi nhuận. Bà Phạm Thị Quyên, chủ cơ sở mua bán thủy sản Tân Quyên, 1 trong 2 cơ sở lớn tại cảng cá sông Gianh, kể từ khi xuất hiện cá chết trôi dạt vào bờ, đã dừng ngay việc thu mua hải sản gần bờ.

Đến nay dù nhiều cơ sở phải tạm đóng cửa, Tân Quyên vẫn tiếp tục thu mua cá đánh bắt xa bờ của ngư dân. Bà Quyên cho biết: "Thu mua cá gần bờ, cá chết nghi nhiễm độc trong lúc này chả khác nào tự đầu độc lẫn nhau. Tôi hiện chỉ thu mua các loại hải sản sống xa bờ do tàu đánh bắt ở các ngư trường xa từ 90 hải lý trở lên".

Tuy nhiên, bà Quyên nêu lên thực trạng rất bất hợp lý khiến ngư dân đứng ngồi không yên: "Tỉnh ra văn bản cấm thu mua cá chết làm các nhà máy chế biến thức ăn trên địa bàn không thu mua nữa. Cá biển xa bờ con nào bắt về chả chết. Nhiều lô cá bà con đi đánh bắt dài ngày, giờ về đến nơi, nhà máy không mua, chúng tôi đang không biết làm sao".

Gặp gỡ phóng viên, bà Quyên và chủ nhiều cơ sở thu mua hải sản khác đều có chung tâm sự là không muốn làm gì sai, không muốn mắc tội nhưng thiếu thông tin, không được hướng dẫn nên đang rất lo lắng. Bà Quyên cũng cho rằng, trong khoảng hai mươi ngày cá dạt về bờ bất thường, người dân không được thông báo cá nhiễm độc nên vẫn thu gom bán cho cơ sở thu mua. Chỉ mới vài ngày gần đây hoạt động này mới dừng hẳn.

"Nhà nước, chính quyền địa phương phải có thông báo rõ cho người dân, vùng biển nào bị nhiễm độc cấm đánh bắt, vùng nào an toàn được đánh bắt, loại cá nào an toàn, loại nào không, để ngư dân và bà con ven biển tuân thủ, chúng tôi nóng lòng được chờ hướng dẫn cụ thể", bà Quyên chia sẻ.

Nghiêm cấm sử dụng, kinh doanh, tiêu thụ thủy, hải sản chết bất thường

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng vừa ký Công điện về việc nghiêm cấm sử dụng, kinh doanh, tiêu thụ thủy, hải sản chết bất thường tại các tỉnh ven biển từ Hà Tĩnh đến Thừa Thiên – Huế.

Công điện nêu rõ: Từ 06 đến 18/4/2016, tại khu vực ven biển thuộc địa phận các tỉnh: Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên - Huế đã xảy ra hiện tượng thủy sản nuôi trồng và thủy, hải sản tự nhiên chết bất thường, một số phương tiện thông tin đại chúng đã đưa tin người dân thu gom, sử dụng trái phép thủy hải sản chết bất thường.

Để bảo đảm vệ sinh môi trường, an toàn vệ sinh thực phẩm, bảo vệ sức khỏe của người dân, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn hướng dẫn Ủy ban nhân dân các tỉnh: Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên – Huế chỉ đạo các cơ quan chức năng tiến hành thu gom, xử lý hết, kịp thời số lượng thủy, hải sản chết (bao gồm thủy, hải sản nuôi trồng và tự nhiên) bảo đảm không gây ô nhiễm môi trường; tăng cường tuyên truyền về việc mất an toàn thực phẩm, hướng dẫn người dân không sử dụng các sản phẩm từ thủy, hải sản chết; nghiêm cấm việc tiêu thụ, thu gom, vận chuyển, kinh doanh, sử dụng thủy, hải sản chết làm thực phẩm cho người và thức ăn cho gia súc, gia cầm.

Bộ Y tế chỉ đạo, hướng dẫn các tỉnh: Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên – Huế chỉ đạo các đơn vị chức năng, chuyên ngành thực hiện ngay công tác thanh tra, kiểm tra các mặt hàng thủy, hải sản dùng làm thực phẩm cho người, nguyên liệu thức ăn cho gia súc, gia cầm bảo đảm an toàn thực phẩm.

Lê Đoàn

 

Theo Báo Giao Thông Vận Tải

BizLIVE - Gặp gỡ