Sắp bãi nhiệm chức danh Phó thủ tướng, Bộ trưởng của ông Hoàng Trung Hải, ông Đinh La Thăng

Mạnh Nguyễn

19:01 18/03/2016

BizLIVE - Quốc hội sẽ bãi nhiệm một số đồng chí đã được phân công nhiệm vụ sau Đại hội 12 của Đảng như Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải thôi giữ chức Phó thủ tướng, Bí thư Thành ủy TP.HCM Đinh La Thăng thôi giữ chức Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải...

Sắp bãi nhiệm chức danh Phó thủ tướng, Bộ trưởng của ông Hoàng Trung Hải, ông Đinh La Thăng

Ông Đinh La Thăng (bên trái), ông Hoàng Trung Hải (bên phải)

Thông tin trên được đưa ra tại buổi họp báo công bố dự kiến chương trình Kỳ họp thứ 11, Quốc hội khóa XIII, diễn ra tại Hà Nội chiều 18/3.

Phó chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật Lê Minh Thông cho biết, kỳ họp thứ 11 là kỳ họp cuối cùng của nhiệm kỳ khóa 13, nên bên cạnh công tác xây dựng pháp luật, xem xét, quyết định các vấn đề quan trọng của đất nước, Quốc hội còn tập trung thời gian cho tổng kết công tác nhiệm kỳ của các cơ quan Nhà nước, Quốc hội và Chính phủ..

Cụ thể, tại kỳ họp này, Quốc hội cũng sẽ dành 10,5 ngày để xem xét, quyết định về công tác nhân sự Nhà nước, trong đó có các chức danh chủ chốt là Chủ tịch nước, Thủ tướng Chính phủ và Chủ tịch Quốc hội. 

Đồng thời Quốc hội cũng sẽ tiến hành bãi nhiệm một số đồng chí đã được phân công nhiệm vụ sau Đại hội 12 của Đảng như Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải thôi giữ chức Phó thủ tướng, Bí thư Thành ủy TP.HCM Đinh La Thăng thôi giữ chức Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải...

Trước đó, tại cuộc họp báo thường kỳ của Chính phủ tháng 2/2016, liên quan đến việc một số đồng chí lãnh đạo cấp cao vừa được Bộ Chính trị phân công đảm nhiệm công tác mới, đại diện Văn phòng Chính phủ cho biết, các đồng chí như Phó thủ tướng Hoàng Trung Hải; Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ, Người Phát ngôn Chính phủ Nguyễn Văn Nên; Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải Đinh La Thăng là những chức danh được Quốc hội phê chuẩn, vừa được Bộ Chính trị phân công đảm nhận công tác mới.

Theo Văn phòng Chính phủ,  Hiến pháp và Luật Tổ chức Chính phủ, nhiệm kỳ của Chính phủ theo nhiệm kỳ Quốc hội. Việc bổ nhiệm, miễn nhiệm các chức danh Phó Thủ tướng, Bộ trưởng do Quốc hội phê chuẩn theo đề nghị của Thủ tướng Chính phủ.

Đồng thời, theo Quyết định số 67 của Bộ Chính trị ban hành Quy định về phân cấp quản lý cán bộ thì các đồng chí Ủy viên Bộ Chính trị, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương thuộc diện Bộ Chính trị quản lý và phân công công tác.

Do vậy, về mặt pháp lý, các đồng chí Phó thủ tướng, Bộ trưởng được Bộ Chính trị phân công công tác mới vẫn là thành viên Chính phủ, chịu trách nhiệm lãnh đạo, quản lý chỉ đạo, điều hành các công việc.

MẠNH NGUYỄN

BizLIVE - Gặp gỡ