“Sao chưa thấy đại biểu Quốc hội miền Trung ý kiến gì về Formosa?”

Quang Sơn - Mạnh Nguyễn

12:12 25/07/2016

BizLIVE - "Đến nay chưa thấy các đại biểu Quốc hội có hành động gì về vụ Formosa, nhất là các đại biểu miền Trung có ý kiến gì cả? Chí ít là có thông tin, ý kiến là dự kiến sẽ làm gì".

“Sao chưa thấy đại biểu Quốc hội miền Trung ý kiến gì về Formosa?”

Đại biểu Quốc hội Trương Trọng Nghĩa (Đoàn Tp.HCM).

Đại biểu Quốc hội Trương Trọng Nghĩa (Đoàn TP.HCM) đã nói như vậy khi thảo luận về chương trình giám sát của Quốc hội năm 2017, sáng 25/7.
Theo ông Nghĩa, những năm gần đây, đặc biệt từ đầu năm đến nay, vấn đề môi trường là vấn đề hết sức bức xúc, cụm từ Formosa luôn được nhắc đi nhắc lại.
“Giám sát ở đâu? Ở ngay Formosa chứ không đâu xa. Vài năm trở lại đây, nhất là từ đầu năm đến nay vấn đề môi trường làm cho dân hết sức bức xúc. Sự cố môi trường trong vụ Formosa ở Hà Tĩnh làm cho một bộ phận lớn cử tri băn khoăn, bức xúc, trong đó có nhiều người là cán bộ công chức, cán bộ lão thành, đương chức. Họ đề nghị tôi kiến nghị với Quốc hội”, đại biểu Trương Trọng Nghĩa nói.
Tuy nhiên, theo đại biểu Nghĩa, dù đọc mãi mà vẫn không thấy cụm từ môi trường trong chương trình giám sát của Quốc hội. 
“Tôi biết Chính phủ vào cuộc, đang tiếp tục xử lý công việc của mình, nhưng nghị quyết 12 của Đảng nói chúng ta có sự phân công kiểm soát giữa các cơ quan quyền lực.
Chính phủ làm việc của Chính phủ, Quốc hội làm việc của Quốc hội. Vậy mà đến nay chưa thấy các đại biểu Quốc hội có hành động gì về vụ Formosa, nhất là các đại biểu miền Trung có ý kiến gì cả? Chí ít là có thông tin, ý kiến là dự kiến sẽ làm gì. Tôi cho rằng việc nhập cuộc của Quốc hội chỉ là tiếp thêm sức mạnh cho Chính phủ”, đại biểu Nghĩa nói.
Đại biểu Trương Trọng Nghĩa đề nghị phải có chuyên đề thực hiện chính sách pháp luật về đầu tư trong nước và nước ngoài liên quan đến việc phòng chống vi phạm pháp luật bảo vệ tài nguyên môi trường.
Cũng theo đại biểu Nghĩa, nhiều cử tri kiến nghị quốc hội phải giám sát toàn bộ dự án Formosa, vì đây là thời điểm thuận lợi, giám sát từ đầu sẽ thuận lợi.
Ông Nghĩa cũng cho rằng, cần thành lập Ủy ban lâm thời hoặc thành lập đoàn giám sát liên ngành giữa các Ủy ban của Quốc hội để cùng với Chính phủ điều tra xác minh những vấn đề liên quan đến Formosa. Qua đó làm việc với chủ đầu tư dự án, tìm hướng giải quyết những vấn đề hiện nay và kiểm soát các vấn đề liên quan trong thời gian tới để không xảy ra tình trạng như vừa qua.

QUANG SƠN - MẠNH NGUYỄN

BizLIVE - Gặp gỡ