Sáng nay công bố kết quả bầu Chủ tịch, các phó chủ tịch Quốc hội

Mạnh Nguyễn

06:51 22/07/2016

BizLIVE - Kết quả bầu các chức danh Chủ tịch Quốc hội, phó chủ tịch Quốc hội và Ủy viên Ủy ban thường vụ Quốc hội sẽ được công bố vào sáng nay (22/7). 

Sáng nay công bố kết quả bầu Chủ tịch, các phó chủ tịch Quốc hội

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân trong nghi lễ tuyên thệ ngày 31/3. Trong lễ tuyên thệ sắp tới, Đoàn Chủ tịch sẽ rời bục, xuống dưới chứng kiến.

Cuối phiên họp chiều 21/7, Quốc hội đã bỏ phiếu kín bầu Chủ tịch Quốc hội, các phó chủ tịch Quốc hội, Ủy viên Ủy ban thường vụ Quốc hội.
Kết quả bầu các chức danh này được công bố vào sáng nay (22/7). 
Bà Nguyễn Thị Kim Ngân là nhân sự duy nhất để bầu Chủ tịch Quốc hội. Nhân sự để bầu các phó chủ tịch Quốc hội là các ông Phùng Quốc Hiển, ông Uông Chu Lưu, ông Đỗ Bá Tỵ và bà Tòng Thị Phóng.
Trong danh sách đề cử vào Ủy ban Thường vụ Quốc hội lần này có 3 thành viên mới gồm các ông Phan Thanh Bình (PGS. TS – đại biểu Quốc hội TP.HCM), Nguyễn Khắc Định (TS luật – Đại biểu Quốc hội tỉnh Khánh Hòa) và Vũ Hồng Thanh (kỹ sư cơ khí – Đại biểu Quốc hội tỉnh Quảng Ninh).
Cụ thể, ông Vũ Hồng Thanh, Phó bí thư Tỉnh uỷ Quảng Ninh được giới thiệu làm Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế của Quốc hội khoá mới, thay ông Nguyễn Văn Giàu được dự kiến cho chức vụ Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại.
Giám đốc Đại học Quốc gia Tp.HCM Phan Thanh Bình được giới thiệu để bầu giữ chức vụ Chủ nhiệm Ủy ban Văn hoá - Giáo dục - Thanh thiếu niên và nhi đồng thay bà Nguyễn Thanh Hải được dự kiến giữ chức vụ Trưởng ban Dân nguyện thuộc Ủy ban Thường vụ Quốc hội.
Nhân sự mới tiếp theo là Phó chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Nguyễn Khắc Định được giới thiệu để bầu giữ chức vụ Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật thay ông Phan Trung Lý đến tuổi nghỉ chế độ.
Còn lại, các vị trí khác trong cơ cấu ủy viên Ủy ban thường vụ Quốc hội được đề nghị tiếp tục giữ nguyên. Cụ thể, bà Nguyễn Thuý Anh dự kiến để làm Chủ nhiệm Ủy ban Các vấn đề xã hội, ông Hà Ngọc Chiến dự kiến để làm Chủ tịch Hội đồng dân tộc, ông Phan Xuân Dũng làm Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường, ông Nguyễn Đức Hải dự kiến giữ chức vụ Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính Ngân sách, bà Lê Thị Nga dự kiến giữ chức vụ Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp của Quốc hội, ông Trần Văn Tuý dự kiến giữ chức vụ Trưởng Ban Công tác đại biểu của Ủy ban Thường vụ quốc hội, ông Võ Trọng Việt dự kiến giữ chức vụ Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng An ninh của Quốc hội, ông Nguyễn Hạnh Phúc được dự kiến làm Tổng Thư ký Quốc hội.  
Ngay sau đó, Quốc hội sẽ thông qua nghị quyết bầu Chủ tịch Quốc hội, Phó chủ tịch Quốc hội, ủy viên Ủy ban thường vụ Quốc hội. Tiếp đến, Chủ tịch Quốc hội sẽ tuyên thệ.
Lễ tuyên thệ sẽ được phát thanh, truyền hình trực tiếp. Để đảm bảo tính trang nghiêm, khi tuyên thệ các đại biểu Quốc hội được mời đứng lên như lúc chào cờ và không quay phim, chụp ảnh.
Đồng thời, Đoàn chủ tịch cũng xuống dưới chứng kiến nghi lễ. Sau khi các chức danh ra mắt, tuyên thệ sẽ không có phần tặng hoa.
Đáng lưu ý, trong phần tuyên thệ trước đây có câu: "Đứng trước cờ…" được sửa thành "Dưới lá cờ…" và cờ Tổ quốc được kéo cao.
Theo ông Nguyễn Hạnh Phúc, Tổng thư ký Quốc hội: Các thay đổi này được đưa ra trên cơ sở tiếp thu các góp ý của đại biểu, cử tri và văn bản đề nghị của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch. Quốc hội cũng đã nghiên cứu tiếp thu 68 văn bản nghi lễ tuyên thệ từ các nước trên thế giới.

MẠNH NGUYỄN

BizLIVE - Gặp gỡ