Sáng nay công bố hiện trạng môi trường biển từ Hà Tĩnh đến Thừa Thiên - Huế

Mạnh Nguyễn

08:14 22/08/2016

BizLIVE - Kết quả đánh giá hiện trạng môi trường biển từ Hà Tĩnh đến Thừa Thiên - Huế sau sự cố Formosa sẽ được công bố vào sáng 22/8.

Sáng nay công bố hiện trạng môi trường biển từ Hà Tĩnh đến Thừa Thiên - Huế

Ảnh minh họa.

Sáng ngày 22/8, tại Quảng Trị, Bộ Tài nguyên và môi trường sẽ phối hợp với các Bộ: Y tế, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Văn hóa Thể thao và Du lịch, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam, Đại học Quốc gia Hà Nội, UBND tỉnh Quảng Trị và các cơ quan liên quan tổ chức Hội nghị "Công bố kết quả đánh giá hiện trạng môi trường biển các tỉnh từ Hà Tĩnh đến Thừa Thiên - Huế".
Tại hội nghị, các đại biểu sẽ được nghe báo cáo hiện trạng môi trường biển tại 4 tỉnh từ Hà Tĩnh đến Thừa Thiên Huế; ý kiến thảo luận của các chuyên gia trong nước và quốc tế; ý kiến phát biểu của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Y tế, Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch...
Trước đó, sau khi xảy ra sự cố cá chết hàng loạt, Bộ Tài nguyên đã liên tục công bố kết quả quan trắc nước biển tại các bãi tắm ở 4 tỉnh Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên - Huế.
Kết quả quan trắc cho thấy, nước biển tại các bãi tắm này nằm trong giới hạn an toàn. Tuy nhiên, đây mới là kết quả quan trắc nước tầng mặt trong khi sự cố môi trường biển miền Trung xảy ra chủ yếu ở tầng đáy.
Do vậy, kết quả được công bố hôm nay được xem như là cơ sở để xác định mức độ an toàn của biển miền trung từ môi trường nước mặt đến trầm tích tầng đáy cũng như phạm vi đánh bắt thủy hải sản an toàn.
Tại kỳ họp thứ nhất Quốc hội khóa 14 vừa diễn ra mới đây, câu hỏi về chất lượng môi trường biển được nhiều đại biểu quan tâm. Đại biểu Trần Công Thuật (Quảng Bình) cho rằng, ảnh hưởng sự cố môi trường biển tại miền Trung vừa qua đã kéo lùi sự phát triển của tỉnh, làm kinh tế điêu đứng, lòng dân không yên. Người dân rất bức xúc phẫn nộ trước vi phạm của Formosa
Vị đại biểu này cũng cho biết: “Nhân dân cử tri Quảng Bình mong muốn sớm trả lời rõ khi nào có thể yên tâm ăn cá, yên tâm với môi trường biển?”.

MẠNH NGUYỄN

BizLIVE - Gặp gỡ