Sáng mai, ông Tập Cận Bình sẽ phát biểu trước Quốc hội Việt Nam

Minh Huệ

10:46 05/11/2015

BizLIVE -

Theo chương trình, khoảng 10 giờ 35 phút, ngày 6/11, Chủ tịch nước, Tổng bí thư Trung Quốc Tập Cận Bình sẽ vào thăm và phát biểu tại Quốc hội Việt Nam.

Sáng mai, ông Tập Cận Bình sẽ phát biểu trước Quốc hội Việt Nam

Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc. Ảnh: Minh Huệ

Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc cho biết theo chương trình, trong hai ngày 5 - 6/11, Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình sẽ thăm chính thức Việt Nam và sáng 6/11, ông Tập sẽ phát biểu trước Quốc hội Việt Nam. Đây là chương trình làm việc theo đề nghị của nước bạn.

Trao đổi với chúng tôi, bên hành lang Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc cho biết, khoảng 10 giờ 5 phút ngày mai (6/11), ông Tập Cận Bình sẽ đến nhà Quốc hội.

"Và sẽ tổ chức lễ đón tại Quốc hội, đồng thời tổ chức hội kiến giữa Chủ tịch Quốc hội Việt Nam và Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại phòng Thăng Long, nhà Quốc hội. 10 giờ 35 phút, ông Tập Cận Bình sẽ vào thăm Quốc hội, phát biểu tại Quốc hội. Đó là toàn bộ chương trình", ông Phúc nói.

Thưa ông, về mặt nghi thức đón ông Tập Cận Bình sẽ diễn ra như thế nào?

Cũng như các đại biểu khác đến thăm Quốc hội đều có nghi thức Quốc hội đứng chào. Vừa qua ông Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Ban Ki Moon đến thăm, các đại biểu Quốc hội đứng lên chào.

Đó là nghi lễ của Quốc hội với tình cảm mến khách của người Việt Nam, đứng lên vỗ tay chào  mừng khách dến thăm nhà

Thưa ông, đây có phải lần đầu tiên nguyên thủ Quốc gia Trung Quốc đến thăm, phát biểu trước Quốc hội Việt Nam?

Trước đây, ông Hồ Cẩm Đào đã thăm nhà Quốc hội tại hội trường Ba Đình cũ. Chuyến thăm này của ông Tập Cận Bình sẽ được thực hiện lễ đón theo nghi thức Nhà nước

Sau khi ông Tập Cận Bình phát biểu ý kiến thì đồng chí Chủ tịch Quốc hội Việt Nam lên đáp từ và tiễn bạn ra về.

Thưa ông, việc ông Tập Cận Bình thăm, phát biểu trước Quốc hội là mình mời hay như thế nào?

Đây là hoạt động theo đề nghị của bạn. Còn sau hội đàm, hội kiến sẽ biết được kết quả, có nội dung, bài phát biểu. Hiện bây giờ chưa có nội dung gì cả.

Ông có đánh giá như thế nào về việc phát biểu của các nguyên thủ Trung Quốc?

Ngày đó tôi chưa phải là đại biểu Quốc hội. Tôi nghĩ rằng bao giờ nguyên thủ quốc gia sang thăm, phát biểu, làm sâu sắc thêm tình cảm, tình đoàn kết giữa nhân dân 2 nước

Đã có đại biểu nào gửi ý kiến đến đoàn thư ký kỳ họp liên quan đến việc này?

Có gì mà gửi. Đó là thông lệ bình thường. Vừa qua mình đón tiếp Tổng thống Iceland , ba Chủ tịch Quốc hội của Bỉ. Đó là hoạt động bình thường. Chưa có đại biểu nào ý kiến

Đến giờ phút này có cử tri nào ủng hộ hay phản đối?

Hiện đang họp, tôi không nhận được thông tin nào. Còn trên mạng thì tôi thấy có người ủng hộ, có người thế này thế kia. Trên mạng thì thế, còn chính thức thì không có. Đoàn thư  ký không nhận được bất cứ thông tin nào của cử tri.

Có cái là người Việt Nam có tinh thần rất mến khách. Việt Nam có truyền thống, đạo lý mến khách đến nhà.

Với tư cách đại biểu Quốc hội, ông thấy thế nào?

Tôi thấy bình thường, vì trong quan hệ hai bên có vấn đề thì gặp gỡ cấp cao rất quan trọng để cùng trao đổi, cùng hiểu nhau, cùng chia sẻ với nhau. Nên như thế. Cấp cao mình sang gặp bạn, bạn sang mình để cùng nhau trao đổi thông tin với nhau, những vấn đề gì còn gợn thì trao đổi với nhau tốt hơn.

Cám ơn ông!

MINH HUỆ

Thăm dò ý kiến
Nếu thay đổi khung giờ làm việc, bạn sẽ chọn phương án nào?

Emagazine