Sân bay Cát Bi thành sân bay quốc tế từ ngày 11/5

Kiều Châu

15:38 10/05/2016

BizLIVE - Theo thông báo của Cục hàng không Việt Nam, Bộ GTVT vừa có quyết định công nhận sân bay Cát Bi là sân bay quốc tế đủ điều kiện tiếp nhận các chuyến bay quốc tế kể từ từ 00h01 ngày 11/5/2016.

Sân bay Cát Bi thành sân bay quốc tế từ ngày 11/5

Phối cảnh Cảng hàng không quốc tế Cát Bi.

Cảng hàng không quốc tế Cát Bi là sân bay dùng chung dân dụng và quân sự, được đặt tại đường Lê Hồng Phong, phường Thành Tô, quận Hải An, thành phố Hải Phòng.
Hiện nay, sân bay Cát Bi đang khai thác các đường bay nội địa, tuy nhiên, theo quy hoạch mạng cảng hàng không, sân bay này đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt là sân bay quốc tế trong giai đoạn đến năm 2015, định hướng đến năm 2025.
Trong các năm qua, sân bay Cát Bi đạt được tốc độ tăng trưởng ấn tượng, trung bình đạt trên 20%/năm.
Để đáp ứng nhu cầu vận chuyển hành khách, hàng hóa, sân bay Cát Bi đã được thành phố Hải Phòng, Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam, Tổng công ty Quản lý bay Việt Nam đầu tư nâng cấp đồng bộ cơ sở hạ tầng gồm: đường cất hạ cánh mới, cải tạo hệ thống đường lăn, mở rộng sân đỗ tàu bay, lắp đặt hệ thống đèn đêm, nhà ga hành khách, đài kiểm soát không lưu.
Ngày 12/5 tới đây, các hạng mục công trình thuộc giai đoạn 1 dự án cải tạo, mở rộng khu bay (đường cất hạ cánh mới, hệ thống đèn đêm, sân đỗ tàu bay mở rộng), nhà ga hành khách (công suất 2 triệu hành khách/năm) của sân bay sẽ được vào khai thác, đảm bảo khai thác các loại tàu bay A321 đầy tải.
Dự kiến, đến hết quý I/2017, giai đoạn 2 của dự án cải tạo, mở rộng khu bay hoàn thành và đưa vào khai thác sẽ giúp sân bay Cát Bi có thể khai thác các loại tàu bay code E như B777, A330/350.
Như vậy, với việc sân bay Cát Bi được nâng hạng thành sân bay quốc tế, Việt Nam hiện có 10 sân bay quốc tế (trên tổng số 21 sân bay dân dụng), bao gồm: Nội Bài, Tân Sơn Nhất, Đà Nẵng, Cần Thơ, Vinh, Cam Ranh, Phú Quốc, Phú Bài, Chu Lai và Cát Bi.

KIỀU CHÂU

BizLIVE - Gặp gỡ