Ra tuyên bố Đà Nẵng về thúc đẩy du lịch và thể thao bền vững

Nguyên Đức

09:41 25/09/2016

BizLIVE - Chiều 24/9/2016, Tổ chức Du lịch thế giới (UNWTO) cùng bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Việt Nam chính thức ra tuyên bố Đà Nẵng về thúc đẩy du lịch và thể thao vì sự phát triển bền vững.

Ra tuyên bố Đà Nẵng về thúc đẩy du lịch và thể thao bền vững

Toàn cảnh hội nghị quốc tế về thể thao và du lịch ngày 24/9/2016 ở Đà Nẵng.

Tuyên bố này được thông qua tại Hội nghị quốc tế về thể thao và du lịch do bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch chủ trì tổ chức, nằm trong khuôn khổ các hoạt động chính thức của Đại hội Thể thao biển Châu Á lần thứ 5 - 2016 (ABG5) đang diễn ra ở Đà Nẵng (từ ngày 24/9 - 03/10/2016).

Tuyên bố bên kêu gọi các tổ chức quốc tế, chính phủ, cơ quan du lịch quốc gia, chính quyền các địa phương... khu vực Châu Á - Thái Bình Dương và toàn thế giới ủng hộ và có những biện pháp thích hợp để triển khai.

Theo đó, UNWTO cùng Chính phủ và bộ Văn hóa, Thể thao, Du lịch Việt Nam nhất trí triển khai các hành động tăng cường nhận thức, tái khẳng định vai trò, tiềm năng và mối quan hệ của du lịch, thể thao với các chương trình, hoạt động phát triển bền vững.

Các bên cùng chia sẻ và tạo mọi điều kiện cần thiết để phát triển du lịch và thể thao trong mối quan hệ chặt chẽ với các mục tiêu bền vững.

Những hành động cụ thể sẽ bao gồm khuyến khích giáo dục, phối hợp và hợp tác ở nhiều cấp độ, cơ chế đối thoại, nâng cao hiểu biết giữa các tổ chức du lịch, tổ chức có liên quan... để phát huy tận dụng tối đa mọi cơ hội, mọi nguồn lực tài chính... xúc tiến đầu tư, phát triển thể thao và du lịch trên phạm vi toàn cầu...

Ông Ts. Taleb Rifai, Tổng thư ký UNWTO nhìn nhận với báo giới, đây là bản tuyên bố có ý nghĩa hết sức đặc biệt trong định hướng và tầm nhìn vận động phát triển quan hệ du lịch và thể thao, hai hiện tượng xã hội phổ quát trong thế kỷ 21, thu hút sự tham gia của hàng triệu người trên thế giới.

Du lịch và thể thao đã là những quyền cơ bản trong tuyên bố nhân quyền toàn diện của Liên hợp quốc. Việc phát triển kết hợp hai lĩnh vực này đóng góp tích cực vào sự tăng trưởng kinh tế, hiểu biết hòa bình, thịnh vượng, tôn trọng toàn diện nhân quyền và quyền tự do cơ bản.

“Lựa chọn Đà Nẵng - Việt Nam để ra tuyên bố chung về phát triển du lịch, thể thao toàn thế giới và khu vực, là một dấu mốc cần ghi nhận, từ những nỗ lực phát triển kinh tế, xã hội mạnh mẽ mà Việt Nam đã làm được trong thời gian qua, ở phương diện đầu tư du lịch và thể thao. Trong 15 năm, du khách nước ngoài đến Việt Nam đã tăng gấp 4 lần, doanh thu ngành du lịch cũng tăng gấp nhiều lần, cho thấy Việt Nam đã thay đổi rất nhiều, hội nhập xu thế chung, trở thành một phần không thể thiếu của hoạt động phát triển du lịch toàn thế giới”, ông Taleb Rifai nói.

Trong tối 24/9/2016, ABG5 cũng sẽ chính thức khai mạc tại Đà Nẵng, là sự kiện thể thao quốc tế lần đầu tiên được tổ chức tại đây, đánh dấu sự tiến bộ của địa phương này trong tầm nhìn vươn đến đẳng cấp tổ chức những chương trình hành động quốc gia, quốc tế hóa ở các lĩnh vực xã hội, kinh tế, cụ thể là du lịch và thể thao.

NGUYÊN ĐỨC

Thăm dò ý kiến
Từ 1/1/2018 khi xăng A92 bị "khai tử", bạn sẽ sử dụng loại xăng nào?

Emagazine