Rà soát dữ liệu chuyển tiền của người Việt trong Hồ sơ Panama

Thanh Thanh Lan

16:56 11/05/2016

Ngoài việc đối chiếu dữ liệu phòng chống rửa tiền với Hồ sơ Panama, Ngân hàng Nhà nước cho biết sẵn sàng phối hợp với cơ quan chức năng khi có yêu cầu để rà soát hoạt động tài chính của các cá nhân, tổ chức ở nước ngoài.

Rà soát dữ liệu chuyển tiền của người Việt trong Hồ sơ Panama

Ảnh minh họa.

Trao đổi với VnExpress, ông Nguyễn Văn Ngọc - Cục trưởng Cục phòng chống rửa tiền Ngân hàng Nhà nước cho biết, sau khi Hồ sơ Panama được công bố nhắc tên 189 cá nhân, tổ chức liên quan đến Việt Nam, cơ quan này đã tiến hành rà soát các thông tin được công bố với chính dữ liệu về phòng chống rửa tiền sẵn có của Cục.
Ngoài ra, đơn vị này cũng đã nhận được chỉ đạo sẵn sàng phối hợp tích cực với các Bộ, ngành nếu cần phải điều tra làm rõ. "Ví dụ, khi xem xét, bên thuế thấy tổ chức nào có liên quan, cần kiểm tra vấn đề chuyển tiền ra nước ngoài thì Cục sẽ chịu trách nhiệm hỗ trợ", ông nói.
Vị này cũng nói, dù coi Hồ sơ Panama là một thông tin để tham khảo nhưng ông Ngọc cũng cho biết hiện giờ chưa đủ cơ sở để kết luận điều gì về các cá nhân, tổ chức được nêu tên.
Trước đó, Tổng cục Thuế cũng đã thành lập một tiểu ban khẩn để tiến hành đối chiếu dữ liệu để kiểm tra nghĩa vụ thuế của những cá nhân, tổ chức Việt Nam có tên trong Hồ sơ Panama do Hiệp hội Phóng viên Điều tra Quốc tế (ICIJ) cung cấp.
Ngay trong sáng qua, nhiều doanh nghiệp và các công ty Việt Nam đã lên tiếng khẳng định các giao dịch đầu tư ra nước ngoài, mở pháp nhân tại công ty nước ngoài theo Hồ sơ Panama cung cấp là hợp pháp. Tuy nhiên, trao đổi với VnExpress, ông Trương Văn Phước - Phó chủ tịch Ủy ban Giám sát Tài chính quốc gia - cho rằng đây có thể hiểu là một biện pháp "tự vệ" dễ hiểu của họ nhưng cũng không thể xác định được là họ vô tội hay vi phạm.
Theo ông, hiện các quy định pháp lý về đầu tư ra nước ngoài cũng như chuyển tiền ra nước ngoài được quy định khá chặt chẽ nên vấn đề là các cơ quan quản lý có quản lý chặt và có sự móc ngoặc nào để cố tình làm sai hay không. "Tất cả các dòng vốn ra khỏi Việt Nam, nếu đúng giấy trắng mực đen, giao dịch chính thống thì phải xin phép ở Vụ Quản lý Ngoại hối Ngân hàng Nhà nước, dù đó là đầu tư trực tiếp, gián tiếp hay chỉ đơn giản là chuyển tiền cá nhân. Ngay cả các giao dịch vãng lai được tự do hóa vẫn duy trì chế độ chứng từ rất nghiêm ngặt", ông nói.
Bên cạnh đó, vị chuyên gia từng là lãnh đạo cơ quan quản lý ngoại hối này cũng nói thêm, câu chuyện Panama đặt ra vấn đề về quá trình quản lý Nhà nước với các chu trình chuyển vốn, mở cửa đón nhận đầu tư hay đưa vốn ra bên ngoài.
Hồ sơ Panama là vụ rò rỉ thông tin lớn nhất lịch sử, với hơn 11 triệu tài liệu từ hãng luật Mossack Fonseca (Panama). Báo cáo của Hiệp hội Phóng viên Điều tra Quốc tế (ICIJ) dựa trên những thông tin này cho thấy Mossack Fonseca đã giúp giới nhà giàu và quyền lực lập ra hàng trăm nghìn công ty tại Quần đảo British Virgin, Cayman, Seychelles và Bermuda. Đây là những nơi được mệnh danh là thiên đường thuế, lý tưởng cho các hoạt động ngầm, né thuế hay rửa tiền.

Theo VnExpress

Từ khóa: Panama, ngân hàng

BizLIVE - Gặp gỡ