Ra mắt Quỹ sáng tạo thúc đẩy tăng trưởng thị trường

Linh Lan

06:57 22/08/2015

BizLIVE - Ngày 21/8, cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) đã tổ chức Lễ Ra mắt Quỹ Sáng tạo của Dự án Thúc đẩy Tăng trưởng Thị trường (Healthy Markets) tại thành phố Hồ Chí Minh.

Ra mắt Quỹ sáng tạo thúc đẩy tăng trưởng thị trường

Đây là sáng kiến kêu gọi nguồn lực cũng như đầu tư cho các ý tưởng sáng tạo của doanh nghiệp xã hội nhằm đảm bảo hoạt động bền vững của thị trường hàng hóa và dịch vụ HIV tại Việt Nam.

Lễ ra mắt được tổ chức tại thành phố Hồ Chí Minh thu hút sự tham gia của các doanh nghiệp bao gồm doanh nghiệp xã hội,  các tổng công ty và tập đoàn thuộc khối kinh tế tư nhân, đại diện của Bộ Y tế và các cơ quan chính phủ, và các nghệ sỹ ủng hộ cho phong trào phòng chống HIV tại Việt Nam.

Bà Rena Bitter, Tổng Lãnh sự Hoa Kỳ tại thành phố Hồ Chí Minh cho biết, trong 10 năm vừa qua, Chương trình Cứu trợ Khẩn cấp của Tổng thống Hoa Kỳ về HIV/AIDS (PEPFAR), đã hỗ trợ việc thực hiện Chiến lược Quốc gia Phòng, chống HIV/AIDS giai đoạn 2004 – 2010, đã giúp tăng cường việc tiếp cận với điều trị ARV cho trên 50 nghìn người trong tổng số 96 nghìn người cần điều trị.

Quỹ Sáng tạo là một chương trình hỗ trợ những khoản tài trợ nhỏ cho các doanh nghiệp Việt Nam đóng góp cho hoạt động phòng chống HIV thông qua các giải pháp thị trường.

 

Ông Nguyễn Hồng Trường, Phó chủ tịch IDG Ventures Vietnam cho biết, Nhà nước có thể hỗ trợ về thuế hoặc các chính sách khác để doanh nghiệp tư cung cấp nguồn cung ổn định, giá thành phù hợp cho các sản phẩm phòng chống HIV khi các nguồn tài trợ không còn sẵn có.

Sự hình thành của Quỹ sáng tạo tại thời điểm này chính là cầu nối quan trọng để thúc đẩy các giải pháp sáng tạo từ cộng đồng và từ các doanh nghiệp tham gia vào việc tăng cầu và kích cung đối với các sản phẩm và dịch vụ phòng tránh HIV.

LINH LAN