Quốc hội kỳ này sẽ bầu chức danh Tổng thư ký Quốc hội

Minh Huệ

12:15 19/10/2015

BizLIVE -

Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội, ông Nguyễn Hạnh Phúc, cho biết Quốc hội kỳ này sẽ bầu chức danh Tổng thư ký của Quốc hội theo luật Quốc hội mới.

Quốc hội kỳ này sẽ bầu chức danh Tổng thư ký Quốc hội

Họp báo công bố kỳ họp Quốc hội thứ 10, Quốc hội khóa XIII

Tại phiên họp báo công bố chương trình kỳ họp Quốc hội thứ 10, khóa XII tổ chức sáng 19/10, ông Phúc cho biết Tổng thư ký của Quốc hội chỉ là chức danh. Theo luật Quốc hội thì Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội sẽ là Tổng thư ký. 

“Mặc dù chưa có chức danh này nhưng tôi vẫn đang làm công việc của Tổng thư ký. Việt Nam vừa qua đã tham gia Hội nghị Tổng thư ký thế giới và tôi đã đại diện cho Việt Nam để chủ trì 2 phiên họp của Hội nghị này. Về cơ bản, đây chỉ là tên gọi, công việc vẫn như thế. Tuy nhiên, khi có chức danh rõ ràng thì công việc sẽ rõ ràng hơn. Tổng thư ký là công việc thường kỳ, không chỉ họp Quốc hội mà cả thường vụ Quộc hội", ông Phúc cho biết.

Cũng tại phiên họp báo sáng nay, ông Phúc thông tin, Quốc hội sẽ họp trong 31 ngày và khối lượng công việc gấp 3 lần so với kỳ họp trước. Theo đó, kỳ này, Quốc hội có khoảng 30 báo cáo gửi tới đại biểu Quốc hội, trong đó có báo cáo TPP.

Cụ thể, kỳ họp này, Quốc hội sẽ dành 19 ngày để thảo luận, xem xét thông qua 18 luật, 16 nghị quyết (trong đó có 3 nghị quyết chứa quy phạm pháp luật) và cho ý kiến 8 dự án Luật.

18 luật được thảo luận trong kỳ họp Quốc hội lần này là Bộ Luật dân sự (sửa đổi, Bộ luật hình sự (sửa đổi), Bộ luật tố tụng dân sử (sửa đổi, Bộ luật tố  tụng hình sử (sửa đổi), Luật tố tụng hành chính (sửa đổi), Luật tổ chức cơ quan điều tra hình sử, Luật thi hành tạm giữ, tạm giam, Luật hoạt động giám sát của Quốc hội và hội đồng nhân dân, Luật trưng cầu ý dân, luật sửa đổi bô sung một số điều của Luật kế toán, Luật thống kê (sửa đổi), Luật an toàn thông tin, Luật phí lệ phí, Bộ luật hàng hải Việt Nam (sửa đổi), Luật ký thưởng thủy văn, Luật thuế xuất nhập nhập khẩu, Luật quân nhân chuyên nghiệp và công nhân, viên chức quốc phòng, Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của các luật về thuế.

Còn theo Phó Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội, ông Nguyễn Sỹ Dũng, kỳ họp thứ 10 này Quốc hội đã có báo cáo về Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) gửi cho đại biểu Quốc hội.

“TPP là vấn đề mới. Chính phủ đã có báo cáo đến Quốc hội. Vấn đề này có liên quan đến Quốc hội trong việc sửa đổi luật liên quan đến việc gia nhập sao cho thông thoáng để doanh nghiệp hội nhập”, ông Dũng cho biết.

Ông Phúc cho biết thêm, TPP là nội dung mới và Chính phủ đang còn chuẩn bị xem hội nhập ra sao, cái gì cần phải sửa. Báo cáo Chính phủ trình Quốc hội và có những kiến nghị cụ thể những vấn đề liên quan đến Quốc hội như những luật có liên quan. Quốc hội sẽ sửa luật trên tinh thần hội nhập.

Cũng tại cuộc họp báo, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội, ông Nguyễn Hạnh Phúc cho biết đây là kỳ họp quan trọng và chương trình chất vấn có sự đổi mới.

“Theo đó, chương trình chất vấn vẫn dành 2,5 ngày nhưng sẽ chất vấn tổng thể chứ không từng lĩnh vực cụ thể như những kỳ họp trước. Tất cả các thành viên Chính phủ đều phải tham gia để các đại biểu Quốc hội chất vấn bất kỳ thành viên nào liên quan về những vấn đề đại biểu còn thắc mắc hoặc chưa hoàn thành. Riêng về Thủ tướng, nếu đại biểu Quốc hội nào chất vấn, Thủ tướng cũng sẽ trả lời. Tuy nhiên, Thủ tướng sẽ trả lời bao quát chung, còn từng vấn đề cụ thể sẽ có thành viên chính phủ trả lời”, ông Phúc cho biết.

MINH HUỆ