Quốc hội không có chuyên đề giám sát về Formosa

Quang Sơn - Mạnh Nguyễn

18:38 27/07/2016

BizLIVE - Hai trong bốn nội dung được nhiều các đại biểu lựa chọn để trở thành các chuyên đề giám sát gồm: việc thực hiện chính sách, pháp luật về an toàn thực phẩm giai đoạn 2011-2016 và việc thực hiện chính sách pháp luật về cải cách bộ máy hành chính nhà nước giai đoạn 2011-2016.

Quốc hội không có chuyên đề giám sát về Formosa

Ảnh minh họa.

Chiều 27/7, Quốc hội đã thông qua Nghị quyết về Chương trình hoạt động giám sát năm 2017 với 473/481 đại biểu tham gia biểu quyết tán thành.
Theo đó, hai trong bốn nội dung được nhiều các đại biểu lựa chọn để trở thành các chuyên đề giám sát gồm: việc thực hiện chính sách, pháp luật về an toàn thực phẩm giai đoạn 2011-2016 và việc thực hiện chính sách pháp luật về cải cách bộ máy hành chính nhà nước giai đoạn 2011-2016.
Trước đó, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã chỉ đạo Tổng thư ký Quốc hội gửi phiếu xin ý kiến các vị đại biểu Quốc hội về lựa chọn chuyên đề giám sát đã nêu trong Tờ trình.
Đã có 426 phiếu trên tổng số 494 đại biểu Quốc hội khóa 14, trong đó có 377 ý kiến tán thành giám sát chuyên đề việc thực hiện chính sách, pháp luật về an toàn thực phẩm giai đoạn 2011- 2016.
Có 248 ý kiến tán thành giám sát chuyên đề việc thực hiện chính sách, pháp luật về cải cách tổ chức bộ máy hành chính nhà nước giai đoạn 2011- 2016.
Có 215 ý kiến tán thành giám sát chuyên đề việc thực hiện chính sách, pháp luật về đầu tư và khai thác các công trình giao thông theo hình thức hợp đồng xây dựng - kinh doanh - chuyển giao (BOT).
Có 164 ý kiến tán thành giám sát chuyên đề việc thực hiện chính sách, pháp luật đối với ngư dân gắn với phát triển kinh tế biển và bảo đảm quốc phòng, an ninh.
Như vậy, trên cơ sở kết quả xin ý kiến và tiếp thu ý kiến thảo luận của đại biểu Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đưa 2 chuyên đề được đa số các đại biểu lựa chọn. Đối với hai chuyên đề còn lại, Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ tiến hành giám sát và báo cáo kết quả với Quốc hội trong năm 2017.
Ngoài ra, một số ý kiến đề nghị giám sát việc thực hiện chính sách pháp luật về đầu tư trong nước và đầu tư có vốn nước ngoài liên quan đến việc bảo vệ tài nguyên, môi trường; tổ chức giám sát về ô nhiễm môi trường do Tập đoàn Formosa gây ra tại một số tỉnh khu vực miền Trung...
Theo báo cáo tiếp thu, giải trình ý kiến đại biểu Quốc hội về chương trình giám sát của Quốc hội năm 2017, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho rằng, các vấn đề đại biểu Quốc hội đã nêu là xác đáng và phù hợp với tình hình thực tế.
Đặc biệt, việc ô nhiễm do tập đoàn Formosa gây ra không chỉ ảnh hưởng đến đời sống của hàng trăm ngàn người dân khu vực miền Trung mà còn tác động nhất định đến tình hình kinh tế xã trong cả nước.
Hiện nay các cơ quan chức năng đang tiến hành làm rõ trách nhiệm, xử lý sai phạm của cá nhân, tập thể có liên quan. Ngay sau khi xảy ra sự cố, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã chỉ đạo Uỷ ban khoa học, công nghệ và môi trường chủ động nắm tình hình, làm việc với các bộ ngành, địa phương có liên quan để báo cáo kết quả.
Để có thêm cơ sở cho việc xem xét, đánh giá vấn đề này Ủy ban thường vụ Quốc hội đã giao cho Uỷ ban khoa học, công nghệ và môi trường trực tiếp giám sát về việc thực hiện chính sách pháp luật về bảo vệ môi trường khu công nghiệp và khu kinh tế ven biển các tỉnh Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị và Thừa thiên - Huế, trong đó có hoạt động của Tập đoàn Formosa Hà Tĩnh, báo cáo kết quả cho Quốc hội để tiếp tục theo dõi giám sát.
Trước đó, tại phiên thảo luận về dự kiến chương trình giám sát năm 2017 hôm 25/7, đại biểu Trương Trọng Nghĩa đề nghị Quốc hội giám sát dự án đầu tư nước ngoài gây hại tới môi trường, trọng điểm là dự án Formosa Hà Tĩnh.
Theo ông Nghĩa, những năm gần đây, đặc biệt từ đầu năm đến nay, vấn đề môi trường là vấn đề hết sức bức xúc, cụm từ Formosa luôn được nhắc đi nhắc lại.
“Giám sát ở đâu? Ở ngay Formosa chứ không đâu xa. Vài năm trở lại đây, nhất là từ đầu năm đến nay vấn đề môi trường làm cho dân hết sức bức xúc. Sự cố môi trường trong vụ Formosa ở Hà Tĩnh làm cho một bộ phận lớn cử tri băn khoăn, bức xúc, trong đó có nhiều người là cán bộ công chức, cán bộ lão thành, đương chức. Họ đề nghị tôi kiến nghị với Quốc hội”, đại biểu Trương Trọng Nghĩa nói. Tuy nhiên, theo đại biểu Nghĩa, dù đọc mãi mà vẫn không thấy cụm từ môi trường trong chương trình giám sát của Quốc hội.

QUANG SƠN - MẠNH NGUYỄN

BizLIVE - Gặp gỡ