Quốc hội khóa 14 sẽ xem xét Luật biểu tình, không lùi vô thời hạn

Quang Sơn - Mạnh Nguyễn

16:00 23/07/2016

BizLIVE - "Quyền biểu tình của công dân đã được hiến định từ bản Hiến pháp đầu tiên, nhưng đến nay Quốc hội vẫn "nợ" dân. Liệu Quốc hội khoá 14 có trả "món nợ" này hay không?"

Quốc hội khóa 14 sẽ xem xét Luật biểu tình, không lùi vô thời hạn

Đại biểu Lê Nam từng phát biểu: “Quốc hội khóa 13 sẽ rất vinh dự là Quốc hội trả nợ được nhân dân Luật Biểu tình, mà 12 khóa Quốc hội trước đây chưa có điều kiện thực hiện”.

Đó là câu hỏi được đặt ra đối với Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân tại cuộc gặp gỡ báo chí sáng 23/7.
Về vấn đề này, bà Kim Ngân cho biết: Luật Biểu tình sẽ được Quốc hội khoá 14 nghiêm túc xem xét sau khi Chính phủ trình, chứ không lùi vô thời hạn.
"Chúng ta ban hành thế luật nào để đảm bảo quyền công dân, nhưng cũng phải đảm bảo lợi ích của dân và lợi ích của cả đất nước, đảm bảo hài hòa lợi ích: quyền của dân tham gia biểu tình, đúng pháp luật, phải tuân thủ pháp luật, mà không rối loạn đất nước", bà Ngân nói.
Trước câu hỏi tân Chủ tịch tâm đắc nhất điều gì từ người tiền nhiệm là ông Nguyễn Sinh Hùng, bà Ngân nói: Tôi có thời gian làm việc nhiều với nguyên Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng, từ Bộ Tài chính đến thành viên Chính phủ. Và tôi học được nhiều điều từ người tiền nhiệm.
"Ông có bản lĩnh chính trị vững vàng khi đứng trước vấn đề khó khăn, quyết định khó; thể hiện tính quyết đoán khi đã thấy việc đúng, đúng đường lối, chủ trương, với thực tiễn và sẵn sàng nhận trách nhiệm với các quyết định của mình", bà Ngân chia sẻ.
Trước đó, đề cập đến vấn đề nợ công, bà Kim Ngân cho biết: Quốc hội đang kiểm soát chặt chẽ tình hình nợ công. Đặc biệt, Quốc hội sẽ tính toán lại cách xác định nợ công cho đúng, để đảm bảo an toàn. Người ta 100%, 200% GDP không sao, nhưng với chúng ta thì 65% có an toàn không?.
Theo Chủ tịch Quốc hội, cơ quan này đã yêu cầu Chính phủ nhiều lần có báo cáo nợ công riêng để Quốc hội thảo luận. 
"Hiện nay nợ công đang vẫn trong tầm kiểm soát nhưng Quốc hội quan tâm có an toàn hay không, không phải nằm ở con số bao nhiêu, mà vấn đề là vay để làm gì, bao giờ trả được nợ. Chúng ta vay mà dùng hiệu quả thì rất cần thiết. Vay mà không vỡ nợ mới là vay an toàn", bà Ngân nhấn mạnh.
Trước kiến nghị của đại biểu Trương Trọng Nghĩa (TP.HCM) về việc lập ủy ban lâm thời điều tra vụ Formosa, bà Ngân cho hay: "Tôi đang có giám sát, chúng tôi giao cụ thể là Ủy ban Khoa hoc, Công nghệ và Môi trường. Quốc hội có giám sát độc lập riêng, để có cơ sở lên tiếng. Không chỉ Formosa, mà sắp tới chúng tôi còn giám sát về thực hiện chính sách pháp luật bảo vệ môi trường trong phát triển kinh tế. Trong giám sát sẽ có làm rõ trách nhiệm, vì người dân quan tâm là trách nhiệm thuộc về ai".

QUANG SƠN - MẠNH NGUYỄN

BizLIVE - Gặp gỡ