Quốc hội khóa 14 khai mạc, dành phần lớn thời gian bầu lãnh đạo chủ chốt

Mạnh Nguyễn-Quang Sơn

10:27 20/07/2016

BizLIVE - Trong kỳ họp đầu tiên của khóa 14 (từ 20-29/7), phần lớn thời gian làm việc được Quốc hội dành để xem xét, quyết định công tác nhân sự Nhà nước.

Quốc hội khóa 14 khai mạc, dành phần lớn thời gian bầu lãnh đạo chủ chốt

Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng.

Đúng 9h sáng 20/7, Quốc hội khóa 14 chính thức khai mạc.
Phát biểu khai mạc kỳ họp thứ nhất Quốc hội khóa 14, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cho biết, cuộc bầu cử Quốc hội khóa 14 và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016-2021 vào ngày 22/5 đã được tổ chức đúng pháp luật, an toàn tiết kiệm, hơn 99% số cử tri cả nước đã đi bỏ phiếu để lựa chọn bầu ra 494 đại biểu Quốc hội.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân.  
Bà Nguyễn Thị Kim Ngân cũng nêu rõ Quốc hội khóa mới bắt đầu nhiệm kỳ trong bối cảnh tình hình thế giới vẫn tiếp tục diễn biến phức tạp, kinh tế toàn cầu phát triển không ổn định, thị trường tài chính, tiền tệ biến động khó lường, tình hình Biển Đông đang diễn biến rất phức tạp… đang đặt ra nhiều thách thức đối với vấn đề bảo vệ và phát triển của đất nước ta trong tình hình mới.
Ở trong nước, bên cạnh những thuận lợi từ những chuyển biến tích cực của kinh tế - xã hội, an ninh chính trị, an toàn xã hội, thì diễn biến phức tạp của thời tiết, biến đổi khí hậu đang ảnh hưởng tới sản xuất và đời sống của nhân dân. Tai nạn giao thông, vệ sinh an toàn thực phẩm, ô nhiễm môi trường còn khá nghiêm trọng...
Bối cảnh quốc tế và trong nước đặt ra những nhiệm vụ hết sức nặng nề cho Quốc hội khóa 14, đòi hỏi Quốc hội, các cơ quan của Quốc hội, mỗi đại biểu Quốc hội nhận thức rõ trách nhiệm trước đồng bào, cử tri cả nước để học tập, rèn luyện nâng cao năng lực chuyên môn và bản lĩnh để tích cực, chủ động và sáng tạo thực hiện có hiệu quả các nhiệm vụ, quyền hạn, trách nhiệm theo đúng quy định của Hiến pháp và pháp luật.
Đại biểu Quốc hội cần kiên quyết chống biểu hiện quan liêu, tham nhũng
Sau phần khai mạc của Chủ tịch Quốc hội khóa Nguyễn Thị Kim Ngân, Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng đã có bài phát biểu.
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã khái quát cuộc bầu cử trên cả nước 2 tháng trước để chọn được 494 đại biểu Quốc hội khoá 14, những người thay mặt nhân dân gách vác trọng trách quyết định những vấn đề trọng đại của đất nước.
Nhấn mạnh về thành công của cuộc bầu cử lần này, Tổng Bí thư chúc mừng tất cả những đại biểu đã trúng cử trong cuộc bầu cử.
Theo Tổng bí thư, nhiệm kỳ Quốc hội khoá 13 đã khép lại với những thành tích vẻ vang, khẳng định vị trí, vai trò của cơ quan quyền lực cao nhất của nhà nước. Những kết quả này là tiền đề quan trọng, cũng là những bài học với nhiệm kỳ Quốc hội khoá 14 và những khoá tiếp theo.
Nhắc đến bối cảnh Quốc hội khoá mới nhận nhiệm vụ với những diễn biến phức tạp khó lường, Tổng Bí thư nhấn mạnh, Quốc hội phải nỗ lực phấn đấu để hoàn thành tốt hơn trọng trách trước nhân dân, đất nước.
Tổng Bí thư đề nghị quan tâm những định hướng lớn. Trước hết là hoàn thiện thể chế pháp luật sao cho khả thi, cụ thể hoá Hiến pháp, bảo đảm giữ vững ổn định chính trị xã hội, giữ vững quốc phòng an ninh, xây dựng nhà nước ngày càng vững mạnh.
Tổng Bí thư lưu ý việc đổi mới hoạt động xây dựng văn bản quy phạm pháp luật, bảo đảm quyền con người, quyền công dân, hoàn thiện cơ chế thị trường xã hội chủ nghĩa. Tổng Bí thư nhấn mạnh vấn đề quản lý tài chính, tài nguyên môi trường, khắc phục hiện tượng tham nhũng, lãng phí, tiêu cực trong các lĩnh vực này.
Đồng thời, nâng cao chất lượng công tác giám sát của Quốc hội, nghiên cứu bổ sung, từng bước hoàn thiện pháp luật về giám sát, không giám sát dàn trải, tập trung vào những vấn đề dư luận bức xúc, cử tri quan tâm; tiếp tục đổi mới hoạt động chất vấn và trả lời chất vấn…
Tổng bí thư nhấn mạnh, tại kỳ họp thứ nhất này, Quốc hội sẽ tiến hành bầu, phê chuẩn các chức danh lãnh đạo chủ chốt. Đây là một vấn đề rất hệ trọng, Quốc hối sẽ sáng suốt lựa chọn để tạo được bộ máy lãnh đạo mạnh mẽ, để đảm bảo hoạt động có hiệu lực, hiệu quả của bộ máy nhà nước.
Với cá nhân các đại biểu, theo Tổng Bí thư, dù ở cương vị công tác nào, cũng cần ý thức đầy đủ trách nhiệm của người đại biểu nhân dân, lắng nghe ý kiến cử tri, tích cực, chủ động đóng góp công sức trí tuệ cho Quốc hội, nêu cao phẩm chất đạo đức, gương mẫu học tập rèn luyện.
Đặc biệt, Tổng Bí thư đề nghị các đại biểu Quốc hội cần kiên quyết đấu tranh chống biểu hiện quan liêu, tham nhũng, lãng phí. Tổng bí thư tin tưởng Quốc hội khóa mới sẽ thực hiện thành công sứ mệnh, ghi thêm mốc son mới vào tiến trình phát triển của Quốc hội Việt Nam. 
Dành 6 ngày để xem xét, quyết định công tác nhân sự Nhà nước
Trước đó, tại cuộc họp báo quốc tế giới thiệu về chương trình kỳ họp, Tổng thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc cho biết kỳ họp này có 9 ngày làm việc chính thức, trong đó dành 6 ngày cho công tác nhân sự (kiện toàn bộ máy lãnh đạo cấp cao của Nhà nước).
Dự kiến, trong tuần này, Quốc hội sẽ hoàn tất quy trình bầu Chủ tịch Quốc hội, các Phó chủ tịch Quốc hội và các Ủy viên của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chủ tịch Hội đồng dân tộc, Chủ nhiệm các Ủy ban của Quốc hội, Tổng thư ký Quốc hội.
Tuần tới, Quốc hội lần lượt bầu Chủ tịch nước, Phó chủ tịch nước, Thủ tướng, Chánh án TAND tối cao, Tổng Kiểm toán Nhà nước. Quốc hội cũng sẽ quyết định cơ cấu tổ chức, số lượng thành viên Chính phủ; phê chuẩn việc bổ nhiệm các Phó thủ tướng, Bộ trưởng và thành viên khác của Chính phủ; phê chuẩn danh sách Phó chủ tịch và Ủy viên Hội đồng quốc phòng và an ninh.
Ngoài nội dung về công tác nhân sự, kỳ họp thứ nhất của Quốc hội khóa mới còn xem xét chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2017 và điều chỉnh chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2016.
Hai ngày làm việc cuối, Quốc hội dành thời gian thảo luận các báo cáo và quyết định một số vấn đề quan trọng của đất nước gồm báo cáo của Chính phủ về tình hình thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và ngân sách nhà nước 6 tháng đầu năm 2016; các giải pháp thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và ngân sách nhà nước 6 tháng cuối năm 2016...
Xem tường thuật trực tiếp khai mạc kỳ họp thứ nhất Quốc hội khóa 14:

MẠNH NGUYỄN-QUANG SƠN

BizLIVE - Gặp gỡ