Quảng Ngãi “đỏ mắt” tìm lao động đi biển

Tiến Công

08:03 28/04/2016

Lao động đi biển ngày càng khan hiếm đã và đang diễn ra không riêng gì ở tỉnh Quảng Ngãi mà ở nhiều tỉnh, thành ven biển trong cả nước.

Quảng Ngãi “đỏ mắt” tìm lao động đi biển

Ảnh minh họa.

Thời điểm này, thời tiết tương đối thuận lợi cho việc khai thác thủy sản nhưng nhiều phương tiện đánh bắt xa bờ ở Quảng Ngãi vẫn nằm bờ. Tình trạng khan hiếm lao động đi biển đang là nỗi lo của các chủ tàu. Các chủ tàu đã tìm đủ mọi cách để giữ bạn đi biển như cho ứng trước tiền, tăng tỷ lệ ăn chia nhưng vẫn chưa ăn thua.

Sau hơn 1 tháng tìm bạn đi biển vẫn không đủ số lượng nhưng chủ tàu Nguyễn Văn Tẩn, ở xã Nghĩa Phú, thành phố Quảng Ngãi đành cho tàu ra khơi. Bởi, nếu cứ chờ cho đủ lao động đi biển thì không biết bao giờ con tàu công suất hơn 540 mã lực này mới có thể xuất bến. Ngư dân Nguyễn Văn Tẩn chia sẻ, một chuyến biển của tàu cá này cần đến 15 lao động nhưng do không đủ bạn đi biển nên phải chấp nhận ra khơi với 10 lao động.

“Trước khi đi biển, anh em lao động trên tàu cỡ 15 người là bình quân. Nhiều khi thiếu hụt vài ba người nên khoảng 10 người tạm thời đi vẫn được. Ít người thì anh em lao động cực hơn, vất vả hơn” – anh Nguyễn Văn Tẩn nói.

Tỉnh Quảng Ngãi hiện có gần 5.800 tàu đánh cá, trong đó khoảng 3.000 tàu chuyên đánh bắt xa bờ. Nếu tính trung bình mỗi tàu đi từ 10 đến 15 người thì số lượng lao động đi biển mà các chủ tàu cần là rất lớn. Nhiều chủ tàu cá ở tỉnh Quảng Ngãi đang hết sức lo lắng khi không tìm đủ bạn đi biển để vươn khơi. Thực trạng này đang ảnh hưởng đến hiệu quả mỗi chuyến vươn khơi của các tàu công suất lớn.

Theo các ngư dân, nguyên nhân ban đầu do tàu thuyền công suất lớn tăng nhanh, số lượng lao động đi biển không đáp ứng đủ. Hơn nữa, thời gian gần đây, thu nhập của lao động làm thuê trên tàu bấp bênh, lúc được lúc mất nên nhiều người bỏ nghề đi biển.

Ngư dân Nguyễn Văn Quang, xã Bình Châu, Bình Sơn bộc bạch: “Lao động ở mình đây từ đầu năm đến nay sắm tàu khá nhiều nên thiếu bạn. Thường đi từ 12-14 người mới đủ làm mà bữa nay sắm thêm mười mấy chiếc nữa nên thiếu người đi biển”.

Hiện nay, không ít chủ tàu cá ở tỉnh Quảng Ngãi phải chạy đôn chạy đáo tìm lao động đi biển. Các chủ tàu đưa ra nhiều hình thức ưu đãi cho bạn thuyền như tăng tỷ lệ ăn chia, cho góp vốn hoặc là cho ứng trước tiền.

Lợi dụng tình trạng khan hiếm lao động đi biển không ít bạn chài ứng tiền cùng lúc với nhiều chủ tàu dẫn đến tình trạng tranh giành lao động đi biển thêm phức tạp. Lao động đi biển ngày càng khan hiếm đã và đang diễn ra không riêng gì ở tỉnh Quảng Ngãi mà ở nhiều tỉnh, thành ven biển trong cả nước.

Theo VOV