Quảng Nam: Nước lũ mạnh làm vỡ cửa van thủy điện Sông Bung 2

Nguyên Đức

11:19 14/09/2016

BizLIVE - Chính quyền tỉnh Quảng Nam và tập đoàn Điện lực Việt Nam EVN vừa tổ chức họp báo công bố nguyên nhân và giải pháp khắc phục sự cố lũ cuốn ở dự án thủy điện Sông Bung 2.

Quảng Nam: Nước lũ mạnh làm vỡ cửa van thủy điện Sông Bung 2

Đối thoại giữa báo giới và chính quyền Quảng Nam cùng EVN về sự cố lũ cuốn ở dự án thủy điện sông Bung 2.

Theo đó, EVN xác định nguyên nhân sự cố là nước lũ do mưa lớn ảnh hưởng từ hoàn lưu cơn bão số 4 trên địa phận tỉnh Quảng Nam đã gây ngập lụt nặng sau đập ngăn nước về hạ lưu dự án thủy điện Sông Bung 2. Lượng nước lũ dâng cao nhanh chóng khi đi qua cống dẫn vào hầm chứa nước dự án đã làm vỡ cửa ngăn nước số 2 hầm dẫn dòng thi công tại đây.

Hậu quả, hai công nhân lái máy đào của nhà thầu Tổng công ty Xây dựng thủy lợi 4 bị mất tích, ngoài ra còn có một số công nhân trồng rừng, người vãng lai chưa liên lạc được và đang xác minh.

Nước lũ qua cửa van vỡ cũng làm 8 ôtô và nhiều thiết bị vật tư thi công tại hiện trường bị cuốn trôi, hư hỏng, làm hư hại một số nhà dân khu vực.

EVN và chính quyền địa phương đang tổ chức soát xét lại sự cố, tìm kiếm các nạn nhân và lên phương án xử lý an toàn cho khu vực dự án.

Về câu hỏi trách nhiệm quản lý và kiểm soát thi công tại dự án thủy điện Sông Bung 2, đại diện EVN cho biết, công trình đã được hội đồng nghiệm thu của EVN thống nhất cho phép tích nước hồ chứa và hoàn thành đóng van chứa từ ngày 03/9/2016.

Tuy nhiên, do sự cố mưa lũ quá lớn, công tác xử lý chưa triển khai ứng phó kịp, nên đã xảy ra sự cố đáng tiếc.

Lãnh đạo EVN khẳng định đang tích cực triển khai các biện pháp tìm kiếm các nạn nhân, xác minh rõ sự cố và điều tra những nguyên nhân chủ quan trong quản lý dự án có liên quan đến vụ việc.

NGUYÊN ĐỨC

BizLIVE - Gặp gỡ