Quân đội bàn giao 40 ha đất ở sân bay Tân Sơn Nhất cho Giao thông

Tâm An

07:38 29/12/2015

BizLIVE - Bộ Quốc phòng đã thống nhất bàn giao 20 ha đất ở Tân Sơn Nhất cho Bộ Giao thông và có thể giao thêm 20 ha đất nhằm phục vụ phát triển kinh tế, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Phùng Quang Thanh cho biết.

Quân đội bàn giao 40 ha đất ở sân bay Tân Sơn Nhất cho Giao thông

Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Phùng Quang Thanh. Ảnh: TL

Bàn giao 40 ha đất ở sân bay Tân Sơn Nhất

Phát biểu tại hội nghị Chính phủ với các địa phương chiều 28/12, Bộ trưởng Phùng Quang Thanh đã thông tin về hoạt động di dời sân bay quân sự tại 4 sân bay quốc tế.

Cụ thể, tại sân bay Nha Trang trước đó phục vụ đào tạo phi công thuê người nước ngoài đào tạo nhưng hiện đã tự đào tạo được, giảm chi phí lên đến 1 triệu USD/6 tháng đào tạo với 2 giáo viên nước ngoài.

Bộ trưởng Thanh cho biết, Tết sẽ chuyển tạm thời bay từ Cam Ranh, tập trung xây dựng sân bay hữu dụng tại Bình Thuận, thu hút đầu tư du lịch và không dùng ngân sách mà chuyển đổi mục đích đất ở sân bay Nha Trang.

Đối với sân bay Tân Sơn Nhất, Bộ trưởng Thanh cho rằng, hoạt động của máy bay quân sự ở sân bay Tân Sơn Nhất gây cản trở đến hoạt động bay dân dụng đặc biệt trong quá trình sửa chữa và bay thử nghiệm.

Do đó, dù Bộ Giao thông vận tải đề nghị chuyển giao 9 ha đất nhưng Bộ Quốc phòng đã chủ động bàn giao 20 ha trong giai đoạn đầu. Tiếp đó, Bộ có thể bàn giao thêm 20 ha.

"Kinh tế phải xác định là trung tâm, chúng ta phải tự sắp xếp vì chúng ta còn có điều kiện phát triển", Bộ trưởng Thanh nhấn mạnh.

Cũng theo Bộ trưởng, việc di chuyển lực lượng không quân đóng ở các sân bay Nội Bài, Đà Nẵng cũng đã có lộ trình thực hiện.

Mới đây, tại Hà Nội, Bộ cũng đã giao Quân chủng phòng không không quân bàn giao 3 ha đất để Hà Nội mở rộng đường Lê Trọng Tấn, giảm ùn tắc giao thông. "Chúng tôi đã làm việc với Thành uỷ Hà Nội nhưng hai bên phối hợp chậm, do đó tôi đề nghị thúc đẩy, phía quân đội rất sẵn sàng bàn giao đất", Bộ trưởng nói.

Cũng trong phần phát biểu, Bộ trưởng Thanh cho biết, việc kết hợp quốc phòng với kinh tế, cụ thể kinh tế ở đất liền các doanh nghiệp quân đội năm 2015 đã có kết quả hoạt động sản xuất kinh doanh có hiệu quả tốt, nộp thuế năm 2015 lên đến 44.237 tỷ đồng, tương đương khoảng 2 tỷ USD trong đó Tập đoàn Viễn thông quân đội Viettel chiếm tỷ lệ lớn.

"Không thể nhanh vì ngân sách Quốc hội đã quyết"

Đưa ra góp ý về kết quả kinh tế xã hội năm 2015 và kế hoạch 2016, Bộ trưởng Phùng Quang Thanh đánh giá tích cực về các chỉ tiêu kinh tế đã đạt được năm 2015 liên quan đến tăng trưởng, chỉ số giá, an ninh xã hội, chăm sóc người có công...

"Với đà như này chúng ta sẽ tiến hành Đại hội Đảng lần thứ 12 tôi tin là tốt, vấn đề chuẩn bị nhân sự cấp cao như thế nào là vấn đề hết sức hệ trọng", Bộ trưởng nói.

Bộ trưởng cũng cho biết ông cơ bản nhất chí với nội dung trong các báo cáo của Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Bộ trưởng Bộ Kế hoạch đầu tư Bùi Quang Vinh nhưng có điểm một số điểm liên quan đến hoạt động quốc phòng an ninh cần có sự điều chỉnh.

Cụ thể, báo cáo của Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nêu: "Tăng cường tiềm lực quốc phòng, an ninh. Xây dựng lực lượng quân đội nhân dân, công an nhân dân cách mạng, chính quy, tinh nhuệ, từng bước hiện đại, ưu tiên hiện đại nhanh ở những lĩnh vực cần thiết".

Tuy nhiên, Bộ trưởng Thanh đề nghị sửa, bỏ nội dung "ưu tiên hiện đại nhanh ở lĩnh vực cần thiết" vì theo Bộ trưởng khái niệm lĩnh vực cần thiết là lĩnh vực nào không nêu rõ và chữ "nhanh" không thể vì một năm không thể làm "nhanh" nhiệm vụ này vì ngân sách đã được Quốc hội quyết.

TÂM AN