Quan chức mách cách từ chối quà Tết: Thôi đừng ''ngây thơ''

Lan Vũ

09:23 19/01/2016

Nếu "dốt" quá thì bảo "em không biết từ chối" nhưng nói thế thì ai nghe cho thủng...

Quan chức mách cách từ chối quà Tết: Thôi đừng ''ngây thơ''

Ảnh minh họa.

Ông Phạm Sỹ Liêm - nguyên Thứ trưởng Bộ Xây dựng nêu quan điểm về văn hóa nhận - từ chối quà Tết.

Từng giữ cương vị là lãnh đạo một cơ quan có nhiều cơ hội, nhiều điều kiện "được nhận quà", ông Phạm Sỹ Liêm cũng thẳng thắn thừa nhận: "Quà không có tội. Nhận quà cũng không sai. Chỉ là nhận quà gì và nhận thế nào mà thôi".

Quà nào nên nhận?

Theo ông Liêm, quà biếu là "con dao hai lưỡi", đôi khi là quà tình cảm nhưng cũng có khi lại bị biến tướng thành của tham nhũng.

''Tôi lấy ví dụ, nếu một lãnh đạo, một thủ trưởng cơ quan bị ốm nhân viên mang quà đến thăm hỏi, biếu, tặng đó là đạo lý hết sức bình thường. Nếu tìm tham nhũng ở đây là không đúng, không phải rồi.

Cũng có khi, những dịp lễ Tết, anh em quan tâm, yêu mến tặng nhau chút quà, một vài đồng nói thì là không nên nhưng cũng không có gì là ghê gớm. Nếu cứ bới móc, tìm tham nhũng ở những chỗ này e cũng là không phải.

Tất nhiên, vẫn có những gói quà có giá trị lớn, thậm chí tiền triệu hay tiền tỷ, thậm chí là cả viên kim cương trị giá biết bao nhiêu tiền... những gói quà như vậy nước ngoài họ có quy định rất chặt chẽ rồi. Quà vượt quá bao nhiêu nhà nước phải tịch thu, quà nào mới được mang về.

Tôi cho rằng, chống tham nhũng thì không chỉ nằm ở những gói quà, dù đồng ý rằng có quà to, quà bé, có quà tình cảm vẫn có quà tham nhũng nhưng tham nhũng lớn phải tìm ở những nơi khác. Ví dụ, đại gia vàng Quảng Nam xây biệt phủ trái phép trên núi Hải Vân, tất cả chỉ đổ xô yêu cầu phải phá dỡ, phải xử lý nhưng có ai đặt câu hỏi : "Tiền xây biệt phủ đó lấy ở đâu ra? Kiếm từ nguồn nào không"? Nếu chống tham nhũng theo kiểu đó thì cuối cùng cũng chỉ ngồi chờ khi nào báo chí quốc tế đưa tin rồi Việt Nam mới lại vào cuộc.

Chống tham nhũng lại giống như trường hợp của Huỳnh Ngọc Sĩ - nguyên Phó Giám đốc Sở GTVT TP. HCM, kiêm Giám đốc Ban Quản lý dự án đại lộ Đông Tây) hay các quan chức nhận lót tay của nhà thầu JTC mà thôi'' - vị cựu quan chức phân tích.

Quà nào từ chối?

Trả lời thắc mắc, quà mà có nhiều nghĩa thế thì làm sao phân biệt được quà nào nên nhận, quà nào phải từ chối, ông Liêm thẳng thắn: "Trời ơi, đừng giả vờ ngây thơ, làm sao mà không phân biệt được. Là người nhận thì biết ngay quà này quà gì chứ!".

Ông dẫn chứng: ''Khi tôi còn làm Thứ trưởng, phụ trách lĩnh vực đô thị, vẫn có những người không làm trong lĩnh vực đô thị mà cũng chẳng liên quan gì tới lĩnh vực đô thị nhưng Tết đến họ vẫn cho tôi quà. Có khi là chai rượu vang, có khi là tút thuốc là... tôi vẫn vui vẻ nhận. Họ có động cơ gì đâu, đó là tình cảm anh em, tại sao tôi lại không nhận.

Nhưng giả sử tôi phụ trách nhân sự mà trong cơ quan hoặc có người tự nhiên có người đến tặng tôi gói quà kẹp thêm cái phong bì vào đó thì quà này phải xem xét. Chắc hẳn người này phải có động cơ, nếu không muốn thăng chức thì cũng muốn có lợi. Quà này không nên nhận. Nhưng từ chối thế nào để người ta không hiểu nhầm, mang một lần chưa đủ phải mang thêm hai - ba lần. Một phong bì mỏng chưa đủ, phải mang phong bì dày hơn...?

Điều này chả cần bày ai cũng biết cách, chỉ là muốn nhận hay muốn từ chối mà thôi. Tôi cho rằng, chẳng phải đợi đến lúc bị phát hiện lại nói "tại em dốt quá, em không biết từ chối. Nghe nó chẳng lọt tai".

Từ chối hay nhận quà là do thái độ và bản lĩnh của người làm quản lý, nếu cương quyết ngay từ đầu người ta cũng chỉ dám đến một lần, hai lần, lần thứ ba cũng không đến nữa. Nhưng từ chối mà vẫn để cửa mở, vẫn lấp lửng thì lần này không được, lần sau họ lại đến''.

Nguyên Thứ trưởng Bộ Xây dựng nói thêm: "Có người hỏi tôi, có nên xây dựng bộ quy tắc ứng xử với quà Tết không, tôi ủng hộ ngay. Làm được thế thì tốt quá chứ.

Nhưng cứ nhìn xem, chúng ta đã có bao nhiêu bộ quy tắc ứng xử rồi, đã phải tốn kém biết bao nhiêu rồi nhưng kết quả đem lại thế nào? Vấn đề ở đây không phải cứ xây rồi để đó mà phải có cơ chế kiểm tra, kiểm soát nó.

Nhận quà Tết thật ra từ lâu nay dù không cần xây dựng quy tắc người ta cũng hiểu là không nên nhận. Vì vậy, dù có xây dựng quy tắc nhưng không kiểm soát được thì cũng chỉ như "trống đánh xuôi, kèn thổi ngược", bản chất vẫn không có gì thay đổi''.

Theo Báo Đất Việt