POSCO xin lỗi Bộ Giao thông và VEC vì nghi án lập quỹ đen

Kiều Châu

16:42 09/04/2015

BizLIVE -

Chủ tịch khối Kinh doanh Đông Nam Á của POSCO E&C - Kwon Sang Kee vừa có thư gửi Bộ Giao thông vận tải (GTVT), Tổng công ty Đầu tư phát triển đường cao tốc Việt Nam (VEC) xin lỗi về những phiền hà từ các vấn đề trong nội bộ của Tập đoàn ảnh hưởng đến Bộ GTVT và chủ đầu tư.

POSCO xin lỗi Bộ Giao thông và VEC vì nghi án lập quỹ đen

Cao tốc Nội Bài - Lào Cai được POSCO E&C thi công gói thầu số A1, A2, A3. Ảnh: Đ.Loan

Trong thư, ông Kwon Sang Kee viết: "Chúng tôi rất lấy làm tiếc về việc các vấn đề trong nội bộ mà báo chí đã đăng tải trong những ngày vừa qua đã gây phiền hà đến quý cơ quan và công ty".

Đại diện POSCO E&C khẳng định, gói thầu A1, A2, A3 thuộc Dự án đường cao tốc Nội Bài - Lào Cai và gói thầu số 3, 5A Dự án đường cao tốc TP. HCM - Long Thành - Dầu Giây mà POSCO E&C trúng thầu đều thông qua quy trình đấu thầu cạnh tranh quốc tế, minh bạch trên cơ sở tuân thủ theo hướng dẫn đấu thầu do Ngân hàng Phát triển châu Á và Cơ quan Hợp tác quốc tế Nhật Bản quy định.

POSCO E&C cũng cho biết, dù gặp rất nhiều khó khăn trong suốt quá trình thi công liên quan đến công tác GPMB, điều kiện địa chất thay đổi, giá thầu cạnh tranh, nhưng đã huy động đầy đủ nhân lực, tài chính để hoàn thành công trình đảm bảo chất lượng, tiến độ. Thậm chí gói thầu 5A, Dự án đường cao tốc TP. HCM - Long Thành - Dầu Giây đã vượt tiến độ.
Trước việc báo chí Hàn Quốc đưa tin ông Park, cựu CEO POSCO, bị cơ quan công tố nước này cáo buộc đã tạo ra quỹ đen khoảng 10 tỷ won và biển thủ 4 tỷ won khi thực hiện các dự án của Công ty xây dựng POSCO E&C tại Việt Nam trên cương vị Giám đốc chi nhánh nước ngoài của Tập đoàn giai đoạn 2009-2012, ông Kwon Sang Kee thông báo tới Bộ GTVT và VEC mọi việc đang trong giai đoạn điều tra.
POSCO E&C trụ sở tại Hàn Quốc đang tích cực phối hợp với nhà chức trách để làm rõ. Chủ tịch khối Kinh doanh Đông Nam Á của POSCO cho hay ngay khi có kết luận của cơ quan công tố, họ sẽ thông tin chính thức đến các cơ quan chức năng của Việt Nam. "Chúng tôi thành thật cáo lỗi vì sự phiền hà mà chúng tôi mang đến do các vấn đề nảy sinh trong nội bộ”, ông cho biết thêm.
POSCO E&C trụ sở tại Hàn Quốc đang tích cực phối hợp với nhà chức trách để làm rõ. Chủ tịch khối Kinh doanh Đông Nam Á của POSCO cho hay ngay khi có kết luận của cơ quan công tố, họ sẽ thông tin chính thức đến các cơ quan chức năng của Việt Nam.

Trong sự việc này, ông Park và POSCO E&C cho rằng quỹ này được sử dụng như tài khoản thanh toán cho các nhà thầu phụ, nhưng các công tố lại tìm thấy bằng chứng cho thấy một phần lớn số tiền đã được sử dụng ở những nơi khác. Sự khác nhau giữa tuyên bố của ông Park và nguồn gốc của tiền khiến cơ quan điều tra cho rằng một số lãnh đạo POSCO đã tư túi để phục vụ cho các vấn đề về chính trị.
Ông Kwon Sang Kee cũng nhấn mạnh: "Thực hiện theo chính sách về chống tiêu cực mà Chính phủ Việt Nam đang tích cực triển khai, chúng tôi hứa sẽ tiếp tục nỗ lực thực hiện các hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp một cách minh bạch, tôn trọng đạo đức trong kinh doanh”.

Trước đó, trong thông cáo phát đi vào cuối tuần trước, VEC cho biết, POSCO đã trúng thầu các gói thầu xây dựng hai dự án đường cao tốc thông qua hình thức đấu thầu cạnh tranh quốc tế, được tiến hành minh bạch với giá trúng thầu thấp hơn 15%-30% giá dự toán của gói thầu.

Bên cạnh đó, theo hợp đồng đã ký kết với POSCO và các nhà thầu khác tại những dự án được dựa trên hướng dẫn của FDIC, Luật Xây dựng, toàn bộ phương thức, hình thức thanh toán giữa nhà thầu chính và nhà thầu phụ thuộc thẩm quyền của nhà thầu chính, VEC không can thiệp vấn đề này.

VEC chỉ thanh toán cho nhà thầu chính các khối lượng hoàn thành đảm bảo chất lượng được Tư vấn giám sát xác nhận và Cơ quan kiểm soát chi là Ngân hàng phát triển Việt Nam (VDB) cùng Bộ Tài chính và được Nhà tài trợ là Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) chấp thuận. Bản thân Dự án Nội Bài - Lào Cai cũng vừa được Kiểm toán Nhà nước kiểm toán và không phát hiện sai phạm.

KIỀU CHÂU

BizLIVE - Gặp gỡ