Phương tiện cá nhân “đè nặng” giao thông đô thị

Văn Kiên

15:48 29/06/2016

Chiều 28/6, Ủy ban An toàn Giao thông (ATGT) Quốc gia tổ chức hội nghị trực tuyến sơ kết công tác bảo đảm trật tự ATGT 6 tháng đầu năm 2016.

Phương tiện cá nhân “đè nặng” giao thông đô thị

Ảnh minh họa.

Theo báo cáo của Ủy ban ATGT Quốc gia, 6 tháng đầu năm 2016 cả nước có gần 200.000 xe ô tô và 1,5 triệu xe máy đăng ký mới. Tính đến nay tổng số phương tiện đang quản lý trong toàn quốc có gần 46 triệu xe máy, gần 2,9 triệu xe ô tô.
Báo cáo tại hội nghị, lãnh đạo TP Hà Nội và TPHCM khẳng định, phương tiện giao thông cá nhân đang tiếp tục tăng, gây áp lực đến giao thông đô thị và làm tăng TNGT. Theo ông Nguyễn Ngọc Tường, Phó trưởng Ban chuyên trách Ban ATGT TPHCM, TNGT trên địa bàn tăng trong 6 tháng đầu năm là do số lượng phương tiện giao thông cá nhân tăng cao nhưng thành phố chưa có giải pháp hạn chế. Hiện mỗi ngày trên địa bàn thành phố có 1.000 xe ô tô, 180 xe ô tô đăng ký mới. Đặc biệt, số lượng xe container đăng ký mới trong 6 tháng tăng thêm đến 2.000 xe.
“Phương tiện tăng nhanh trong khi hạ tầng lại chưa theo kịp nhu cầu, cộng với ý thức chấp hành pháp luật của người tham gia giao thông còn hạn chế khiến cho trật tự ATGT trên địa bàn diễn ra hết sức phức tạp”, ông Tường nói. Thống kê cho thấy, trong 6 tháng đầu năm trên địa bàn TPHCM xảy ra 1.835 vụ tai nạn, làm 396 người chết, 1.497 người bị thương.
Ông Nguyễn Thế Hùng, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội cũng cho biết, phương tiện giao thông cá nhân trên địa bàn thành phố thời gian qua vẫn tiếp tục tăng mạnh. Do đó, thời gian tới thành phố sẽ tập trung đẩy nhanh tiến độ thực hiện các dự án giao thông trọng điểm, nâng cao vận tải hành khách công cộng và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm pháp luật.
Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình cũng cho rằng, việc phương tiện tăng nhưng hạ tầng chưa theo kịp khiến cho trật tự ATGT trên địa bàn hai thành phố phức tạp. Tuy nhiên, Phó Thủ tướng lưu ý, nếu hai thành phố quản lý tốt, nâng cao ý thức của người dân thì sẽ góp phần hạn chế được tai nạn và ùn tắc. Đặc biệt, Phó Thủ tướng yêu cầu, TPHCM chú trọng đến việc quản lý xe container. 
“Thời gian qua xảy ra rất nhiều vụ tai nạn thương tâm liên quan đến xe container, có những vụ cán chết người rồi lùi lại cho chết luôn nên dân gọi là hung thần. Cái này chúng ta cần phải có giải pháp xử lý”, Phó Thủ tướng lưu ý.
Đề cập đến tình hình tai nạn giao thông, ông Khuất Việt Hùng, Phó Chủ tịch chuyên trách Ủy ban ATGT Quốc gia cho rằng, tai nạn nhiều do còn buông lỏng trong quản lý nhà nước về ATGT. Bên cạnh đó, hiệu lực và hiệu quả của công tác thanh tra, tuần tra, kiểm soát và xử lý vi phạm còn chưa cao; còn hiện tượng xuê xoa, dung túng và dư luận về tiêu cực trong một bộ phận lực lượng thực thi công vụ.

Theo Báo Tiền Phong

Từ khóa: giao thông, vi phạm

BizLIVE - Gặp gỡ