Phó thủ tướng yêu cầu làm rõ thông tin xà xẻo tiền hỗ trợ hạn mặn cho dân

Mạnh Nguyễn

08:29 02/07/2016

BizLIVE - Phó thủ tướng Vương Đình Huệ yêu cầu UBND 2 tỉnh Kiên Giang và Cà Mau khẩn trương kiểm tra, làm rõ thông tin báo chí phản ánh về việc bớt xén tiền hỗ trợ hạn mặn cho dân.

Phó thủ tướng yêu cầu làm rõ thông tin xà xẻo tiền hỗ trợ hạn mặn cho dân

Ảnh minh họa.

Trước đó, báo chí đã đưa thông tin về tình trạng "Đủ kiểu bớt xén tiền hỗ trợ sau hạn, mặn", "Khuất tất tiền hỗ trợ hạn mặn cho dân".
Cụ thể, theo phản ánh, hạn mặn trong vụ Đông - Xuân vừa qua đã làm thiệt hại trên 86.000 ha lúa của người dân tại Kiên Giang. Chính quyền tỉnh quyết định tạm ứng 140 tỷ đồng từ ngân sách để hỗ trợ cho nông dân. Tuy nhiên, việc triển khai hỗ trợ ở xã Vĩnh Thuận, tỉnh Kiên Giang có những biểu hiện khuất tất khiến người dân bức xúc.
Ở đồng bằng sông Cửu Long vừa qua một cơn đại hạn trong lịch sử. Thiệt hại nặng nề cây lúa, con tôm khiến đời sống của hàng triệu người lâm vào cảnh khó khăn. Trước tình trạng này, Chính phủ cũng như lãnh đạo các tỉnh tập trung hỗ trợ cho nông dân nhằm chia sẻ một phần khó khăn, gánh nặng với người dân. Tuy vậy số tiền đến người dân đã bị một số người chặn lại, “chặt đầu, chặn đuôi”, “cò kè bớt một thêm hai” đối với người dân.
Về việc trên, Phó thủ tướng Vương Đình Huệ yêu cầu UBND tỉnh Kiên Giang và Cà Mau khẩn trương kiểm tra, làm rõ sự việc báo nêu trên, báo cáo kết quả lên Thủ tướng Chính phủ trước ngày 2/7/2016.
Trước đó, liên quan đến quyết định hỗ trợ bà con 4 tỉnh miền trung, Phó thủ tướng Vương Đình Huệ cũng đã yêu cầu "tuyệt đối không để xảy ra sai phạm, tiêu cực trong hỗ trợ nhân dân. Cán bộ nào để xảy ra sai phạm, nhũng nhiễu, xà xẻo hỗ trợ của nhà nước trong việc này phải xử phạt theo tình tiết tăng nặng".

MẠNH NGUYỄN

BizLIVE - Gặp gỡ