Phó thủ tướng Vương Đình Huệ: Vì sao nước ta có nguy cơ “chưa giàu đã già”?

Mạnh Nguyễn

08:12 24/07/2016

BizLIVE - “Vì sao chúng ta tăng trưởng dưới tiềm năng? Vì sao nước ta có nguy cơ tụt hậu so với các nước trong khu vực, nguy cơ rơi vào bẫy thu nhập trung bình, nguy cơ “chưa giàu đã già” vì để lỡ thời cơ “dân số vàng”?...", Phó thủ tướng Vương Đình Huệ đặt ra một loạt câu hỏi và cho rằng những hạn chế này bắt nguồn từ chủ trương đầu tư và tổ chức thực hiện.

Phó thủ tướng Vương Đình Huệ: Vì sao nước ta có nguy cơ “chưa giàu đã già”?

Phó thủ tướng Vương Đình Huệ. Ảnh: VGP/Thành Chung

Cùng BizLIVE điểm lại các phát ngôn ấn tượng trong tuần qua:
“Quốc hội sẽ kiểm soát nợ công, không để giẫm lên vết xe đổ”
“Quốc hội sẽ kiểm soát để Việt Nam không giẫm lên vết xe đổ của các quốc gia đi trước ở Châu Âu, Châu Mỹ. Nền kinh tế Việt Nam tuy quy mô nhỏ nhưng vay nợ đầu tư là cần thiết nhưng sẽ kiểm soát chặt chẽ”, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nhấn mạnh tại buổi họp báo ngày 23/7.
Buổi họp báo được diễn ra ngay sau một ngày bà Kim Ngân nhậm chức Chủ tịch Quốc hội khóa 14.
Bà Ngân nhấn mạnh, trong việc thẩm tra các báo cáo Quốc hội, cần kiểm soát không để bội chi tăng lên. “Vấn đề này khóa trước cố gắng nhưng không được, khóa này sẽ quyết tâm bằng được”, bà Ngân khẳng định.
Theo nữ Chủ tịch Quốc hội, cơ quan này đã yêu cầu Chính phủ nhiều lần có báo cáo nợ công riêng để Quốc hội thảo luận. 
“Hiện nay nợ công đang vẫn trong tầm kiểm soát nhưng Quốc hội quan tâm có an toàn hay không, không phải nằm ở con số bao nhiêu, mà vấn đề là vay để làm gì, bao giờ trả được nợ. Chúng ta vay mà dùng hiệu quả thì rất cần thiết. Vay mà không vỡ nợ mới là vay an toàn”, bà Ngân nhấn mạnh. (Xem tiếp)
“Vì sao nước ta có nguy cơ “chưa giàu đã già”?
“Vì sao chúng ta tăng trưởng dưới tiềm năng? Vì sao nước ta có nguy cơ tụt hậu so với các nước trong khu vực, nguy cơ rơi vào bẫy thu nhập trung bình, nguy cơ “chưa giàu đã già” vì để lỡ thời cơ “dân số vàng”? Vì sao năng suất lao động, năng lực cạnh tranh của quốc gia, của xã hội và doanh nghiệp còn hạn chế? Vì sao phát triển thiếu bền vững cả về kinh tế, xã hội và môi trường? Vì sao đầu tư công không hiệu quả, hệ số Icor cao và nhiều dự án thất thoát lãng phí?…”, Phó thủ tướng Vương Đình Huệ đã đặt ra một loạt câu hỏi và cho rằng những hạn chế này bắt nguồn từ chủ trương đầu tư và tổ chức thực hiện.
Để giải quyết những vấn đề trên nhằm lấy lại niềm tin của người dân, doanh nghiệp, các nhà đầu tư trong nước và nước ngoài, Phó thủ tướng cho rằng trách nhiệm là của cả hệ thống chính trị nhưng ngành kế hoạch và đầu tư với tư cách là cơ quan tham mưu, tổng hợp của Chính phủ phải nhận thức thật rõ về vai trò và trách nhiệm của mình.
Riêng đối với quản lý đầu tư trong nước và nước ngoài, Phó thủ tướng đề nghị không thu hút đầu tư nước ngoài bằng mọi giá mà phải chọn lọc các dự án để hỗ trợ cho quá trình tái cơ cấu kinh tế, dự án có công nghệ tốt, giải quyết việc làm, tăng thu nhập cho người dân, tăng cường xuất khẩu và bảo đảm thanh khoản ngoại tệ của quốc gia. (Xem tiếp)
“Thành phố đáng sống không thể có 7,5 triệu xe máy”
 Bí thư Đinh La Thăng đã nói như vậy tại buổi tiếp bà Josephine Teo, Quốc vụ khanh, hàm thứ trưởng, phụ trách văn phòng Thủ tướng, Bộ Ngoại giao, Bộ Giao thông của Singapore ngày 18/7.
Bí thư Thăng cho hay TP.HCM đang hướng tới là TP đáng sống, với những mục tiêu văn minh, hiện đại, nghĩa tình. Tuy nhiên, một TP đáng sống mà TP.HCM đang hướng tới thì không thể có 7,5 triệu xe máy như hiện nay được.
 Lãnh đạo TP biết việc có quá nhiều xe máy sẽ không tốt cho giao thông, đi lại của TP, chất lượng sống của người dân nhưng phải chấp nhận vì người dân còn nghèo, nguồn kinh phí phát triển giao thông của TP còn hạn hẹp. 
“Mục tiêu của TP.HCM là phải tạo ra nhiều phương tiện giao thông công cộng thay thế. Tất nhiên sự thay thế sẽ chỉ đạt tương đối vì tùy theo điều kiện. Hi vọng Singapore sẽ chia sẻ và phối hợp với TP trong việc phát triển giao thông công cộng, giao thông thông minh”, Bí thư Thăng nói. (Xem tiếp)

MẠNH NGUYỄN

BizLIVE - Gặp gỡ