Phó thủ tướng Vũ Đức Đam: Chỉ tuyển sinh đào tạo Y khoa khi đủ điều kiện

Kiều Châu

22:33 02/12/2015

BizLIVE -

Phó thủ tướng Vũ Đức Đam chỉ đạo, Bộ Giáo dục và đào tạo chỉ cho phép Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội được tuyển sinh đào tạo Y khoa, Dược học khi trường đã đáp ứng đầy đủ các điều kiện.

Phó thủ tướng Vũ Đức Đam: Chỉ tuyển sinh đào tạo Y khoa khi đủ điều kiện

Ảnh minh họa.

Ngày 2/12, Văn phòng Chính phủ vừa có công văn nêu ý kiến chỉ đạo của Phó thủ tướng Vũ Đức Đam liên quan đến việc Bộ Giáo dục cho phép Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội mở ngành đào tạo Y đa khoa và Dược học trình độ đại học.
Trong văn bản chỉ đạo, Phó thủ tướng nhấn mạnh việc đào tạo và cho phép mở ngành đào tạo nhân lực ngành Y tế nói chung, bác sĩ đa khoa, dược sĩ nói riêng cần đặt chất lượng đào tạo là yêu cầu, tiêu chí hàng đầu.
Do đó, Phó thủ tướng yêu cầu Bộ Giáo dục và đào tạo cùng Bộ Y tế thống nhất ban hành văn bản quy định tiêu chí, điều kiện mở ngành, tuyển sinh đào tạo Y khoa, Dược học phù hợp với đặc thù và đảm bảo yêu cầu chất lượng nhân lực ngành y tế.
Phó thủ tướng cũng yêu cầu 2 bộ tổ chức khảo sát, đánh giá thực trạng đào tạo Y khoa, Dược học tại các trường đại học đa ngành, có phương án, giải pháp cần thiết để đảm bảo chất lượng trong suốt quá trình đào tạo và chất lượng đầu ra.
Với trường hợp xin mở ngành đào tạo Y đa khoa và Dược học trình độ đại học của Đại học Kinh doanh và công nghệ, Phó thủ tướng chỉ đạo hai bộ kiểm tra xem trường đã thực hiện các yêu cầu, đảm bảo điều kiện cần thiết theo đúng kết luận tại Biên bản Đoàn thẩm định (liên ngành Giáo dục và Y tế tổ chức trước khi Bộ Giáo dục cho phép trường mở ngành).
"Bộ Giáo dục và đào tạo chỉ cho phép Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội được tuyển sinh đào tạo Y khoa, Dược học khi trường đã đáp ứng đầy đủ các điều kiện", công văn nêu rõ.
Cùng trong ngày 2/12, Bộ Giáo dục và đào tạo đã có văn bản thông báo với Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội về việc sẽ cùng với Bộ Y tế tiến hành kiểm tra lại việc thực hiện các yêu cầu của liên bộ về việc mở ngành y và dược học tại trường này. Đợt kiểm tra dự kiến diễn ra trong 5 ngày, từ ngày 7-11/12.
Trước đó, ngày 19/11, Bộ Giáo dục và đào tạo đã ra quyết định cho phép Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội được phép đào tạo Y đa khoa, Dược học trình độ đại học.
Tuy nhiên, quyết định này đã vấp phải nhiều tranh cãi vì trước đó một năm Bộ Y tế và Bộ Giáo dục và đào tạo đã thống nhất không cấp phép đào tạo ngành Y đa khoa, Dược học ở các trường đa ngành không thuộc khối chuyên ngành Y Dược.

KIỀU CHÂU

BizLIVE - Gặp gỡ