Phó thủ tướng Vũ Đức Đam: “Báo cáo rất hay, nhưng thực tế càng nghe càng rầu ruột”

Mạnh Nguyễn

13:06 23/08/2015

BizLIVE -

“Nếu không đi thì yên tâm lắm. Đi kiểm tra mới thấy trên báo cáo rất hay, nhưng nghe doanh nghiệp mới thấy thực tế không phải vậy. Càng nghe càng thấy rầu ruột”, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam nói.

Phó thủ tướng Vũ Đức Đam: “Báo cáo rất hay, nhưng thực tế càng nghe càng rầu ruột”

Phó thủ tướng Vũ Đức Đam

Cùng BizLIVE điểm lại các phát ngôn ấn tượng trong tuần:
“Tôi không tưởng tượng có những chuyện như vậy”
“Doanh nghiệp nói nghe chua xót lắm. Càng nghe càng thấy rầu ruột... Nếu không nghe trực tiếp, tôi cũng chẳng bao giờ nghĩ đến thực tế lại có những chuyện như thế”.
Đó là tâm sự của Phó thủ tướng Vũ Đức Đam tại buổi làm việc với lãnh đạo TP. Hải Phòng, sau khi tham dự buổi làm việc với một số doanh nghiệp trên địa bàn TP Hải Phòng về một số giải pháp cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia vào ngày 20/8.
Cũng theo ông Đam, Chính phủ đã chỉ đạo phải tìm mọi cách tạo thuận lợi cho doanh nghiệp và phải tháo gỡ đến cùng. Chính sách vĩ mô tốt nhưng vào cụ thể thì lúng túng. “Nếu không đi thì yên tâm lắm. Đi kiểm tra mới thấy trên báo cáo rất hay, nhưng nghe doanh nghiệp mới thấy thực tế không phải vậy”, ông Đam nói.
“Làm bạn với các nước, không gây thù oán với ai”
Phó thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh phát biểu như vậy tại hội thảo “Ngoại giao Việt Nam: 70 năm truyền thống và định hướng tương lai” ngày 20/8 ở Hà Nộ.
Phó thủ tướng cho biết ngoại giao Việt Nam được xây dựng trên nền tảng tư tưởng Chủ tịch Hồ Chí Minh, trong đó nhấn mạnh tinh thần “Làm bạn với các nước, không gây thù oán với ai”.
“Nội dung cốt lõi của tư tưởng ngoại giao Hồ Chí Minh là tinh thần yêu chuộng hòa bình và đoàn kết với bạn bè quốc tế. Nhờ đó, Việt Nam luôn nhận được sự ủng hộ của cộng đồng quốc tế qua các giai đoạn phát triển, trong đấu tranh giành độc lập dân tộc, cũng như trong việc huy động những nguồn lực cho tái thiết đất nước và bảo vệ chủ quyền”, Phó thủ tướng nói.
“Đường sắt thế kỷ 21 mà lạc hậu như thế kỷ 19”
“Qua thực tế kiểm tra ga Yên Viên, chúng ta thấy được rằng đây không phải là ga của Đường sắt thế kỷ 21 mà rõ ràng là của đầu thế kỷ 19. Vừa lạc hậu, nghèo nàn, sơ sài", Bộ trưởng Đinh La Thăng nói trong chuyến kiểm tra ga Yên Viên, ngày 20/8.
Tại buổi kiểm tra, Bộ trưởng Đinh La Thăng nhấn mạnh, xã hội hóa ga Yên Viên phải tạo được bước đột phá để thực hiện các dự án khác.
“Phải xác định mục tiêu của việc thực hiện xã hội hóa này là kết nối các phương thức vận tải đường bộ, đường biển, đường sắt”, ông Thăng nói.
Theo Bộ trưởng, ngành đường sắt vừa tổ chức thành công Đại hội Đảng. Do vậy, cần phải đưa Nghị quyết của Đại hội vào thực tế cuộc sống. Chủ tịch, Tổng giám đốc Đường sắt Việt Nam được phiếu bầu rất cao thì phải thể hiện bằng hành động. (Xem tiếp)
“Đại biểu của dân mà họp Quốc hội thấy hội trường vắng hoe”
“Đại biểu của nhân dân mà họp thấy hội trường vắng hoe. Cứ nói kiêm nhiệm nhưng có thành viên Chính phủ luôn có mặt, trừ khi đi công tác nước ngoài. Có những đại biểu chức trách không lớn lắm vẫn dự họp không thường xuyên. Do đó, quy định này cần chặt chẽ hơn”, 
Chủ nhiệm Uỷ ban Kinh tế Nguyễn Văn Giàu nói tại phiên thảo luận lần đầu về dự thảo Nội quy kỳ họp Quốc hội (sửa đổi) hôm 18/8.
Về quy định việc điểm danh tại phiên họp toàn thể được thực hiện bằng hệ thống điểm danh điện tử, đại biểu Quốc hội không điểm danh thay đại biểu Quốc hội khác, theo Chủ nhiệm Uỷ ban Kinh tế, nội dung này chưa cụ thể.
“Trường hợp thẻ vẫn cắm ở đó thì khi bật lên hệ thống cũng tự điểm danh hoặc cũng có khi đại biểu nhờ người khác cắm thẻ điểm danh hộ. Do đó, dự thảo cần có chế tài chặt chẽ hơn”, ông Giàu nêu ý kiến. (Xem tiếp)

MẠNH NGUYỄN

Thăm dò ý kiến
Nếu thay đổi khung giờ làm việc, bạn sẽ chọn phương án nào?

Emagazine