Phó thủ tướng: Sớm xác định nguyên nhân máy bay rơi, đưa giải pháp khắc phục

Mạnh Nguyễn

16:03 23/06/2016

BizLIVE - Đây là yêu cầu của Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng đối với các lực lượng tìm kiếm phi hành đoàn và máy bay CASA-212 khi thăm và kiểm tra công tác tìm kiếm trên tàu Cảnh sát biển 8002.

Phó thủ tướng: Sớm xác định nguyên nhân máy bay rơi, đưa giải pháp khắc phục

Phó thủ tướng chỉ đạo khẩn trương trục vớt động cơ máy bay, mở rộng vùng tìm kiếm để sớm tìm thấy các thành viên phi hành đoàn trên máy bay CASA-212 hiện đang mất tích. Ảnh: VGP/Xuân Tuyến

Ngày 23/6, ngay khi Phó thủ tướng và đoàn công tác vừa lên tàu Cảnh sát biển 8002 – nơi đang đặt Sở chỉ huy tìm kiếm cứu nạn tại thực địa của Bộ Quốc phòng – đã nhận được thông tin xác định chính xác vị trí của một động cơ máy bay đang chìm dưới đáy biển. Vị trí tìm kiếm cách đảo Bạch Long Vĩ khoảng 15 hải Lý về hướng nam-đông nam.
Thông tin này đã mở ra nhiều cơ hội cho việc tìm thấy các phần khác của máy bay CASA-212.
Ngay khi nhận được thông tin, Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng đã chỉ đạo các lực lượng tìm kiếm tổ chức tốt lực lượng, phối hợp chặt chẽ, tìm kiếm các thành viên phi hành đoàn, đồng thời tập trung để tìm các phần còn lại của máy bay.
Theo Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng, hiện nay nhân dân cả nước đang hướng mọi sự chú ý về khu vực tìm kiếm, mong mỏi sớm tìm thấy những thành viên phi hành đoàn đang mất tích. Phó Thủ tướng cũng cho biết, lãnh đạo Đảng, Nhà nước cũng đặc biệt quan tâm đến công tác tìm kiếm, đặt trọn niềm tin ở các lực lượng đang làm nhiệm vụ và bà con ngư dân.
“Đây là mong muốn lớn nhất của toàn dân. Tôi đề nghị các đồng chí tiếp tục phát huy những kết quả trong thời gian vừa qua, tiếp tục vượt qua khó khăn, khẩn trương tìm kiếm 1 cách nhanh nhất những chiến sĩ đang mất tích để đưa họ về với gia đình”, Phó Thủ tướng yêu cầu.
Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng cũng xác định rõ nhiệm vụ trong những ngày tới đối với công tác tìm kiếm, cứu nạn máy bay CASA-212. Theo đó, nhiệm vụ ưu tiên lớn nhất lúc này là tập trung, khẩn trương để tìm được những quân nhân, chiến sĩ mất tích. Thứ hai là tiếp tục tìm kiếm các mảnh vỡ máy nay để trục vớt, sớm xác định nguyên nhân máy bay rơi, từ đó có giải pháp khắc phục trong thời gian tới.
Phó Đô đốc Phạm Ngọc Minh cũng hứa với Phó thủ tướng sẽ phát huy hết khả năng để tìm kiếm các thành viên tổ bay trong thời gian sớm nhất, an toàn nhất, đưa các đồng chí về với gia đình.
“Công việc tìm kiếm hiện đang được triển khai liên tục 24/24h, kể cả trong điều kiện thời tiết không thuận lợi, sóng cấp 6, cấp 7 thì các lực lượng vẫn cứ thay nhau tìm với quyết tâm cao nhất”, Đô đốc Phạm Ngọc Minh nói.
Nhân dịp này, Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng cũng đã chuyển quà của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và tặng quà động viên các lực lượng tham gia công tác tìm kiếm cứu nạn máy bay CASA-212.
Theo thông tin từ Quốc phòng, sáng 23/6, lực lượng tìm kiếm cứu nạn của Bộ Quốc phòng và các đơn vị tham gia đã xác định được vị trí máy bay Casa 212 số hiệu 8983 nằm ở độ sâu 50 - 60 m dưới mặt nước biển, ở vị trí Nam Đông Nam Bạch Long Vĩ 15 hải lý.
Cũng tại vị trí trên lực lượng tìm kiếm đã tìm thấy một thi thể chưa rõ danh tính, có khả năng đây là một thành viên của phi hành đoàn Casa 212.
Bộ trưởng Bộ Quốc phòng, Tổng Tham mưu trưởng Quân đội Nhân dân Việt Nam đã chỉ đạo các lực lượng tiếp tục nỗ lực đẩy nhanh công tác tìm kiếm, nhanh chóng xác minh làm rõ thông tin ban đầu và thường xuyên báo cáo kết quả về Bộ Quốc phòng.

MẠNH NGUYỄN

BizLIVE - Gặp gỡ