Phó thủ tướng: “Không để tình trạng trên bảo dưới không nghe, cán bộ thích làm gì thì làm”

Mạnh Nguyễn

17:44 15/03/2016

BizLIVE - "Phải tăng cường kỷ luật, kỷ cương hành chính, chấn chỉnh tình trạng cửa quyền, hách dịch, trên bảo dưới không nghe. Cán bộ nào không đáp ứng công việc, cửa quyền, quan liêu, vòi vĩnh… thì cần thay thế", 

Phó thủ tướng: “Không để tình trạng trên bảo dưới không nghe, cán bộ thích làm gì thì làm”

Phó thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại hội nghị. Ảnh: VOV

Đó là chỉ đạo của Phó thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại hội nghị Tổng kết 10 năm thực hiện Luật Phòng, chống tham nhũng, do UBND TP Hà Nội tổ chức sáng 15/3. 
Phó thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cho rằng, tham nhũng hiện không chỉ là vấn đề của Việt Nam mà còn là vấn đề của toàn cầu.
Đảng, Nhà nước ta luôn coi phòng chống tham nhũng là nhiệm vụ quan trọng hàng đầu, Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ 12 của Đảng vừa qua cũng xác định phòng, chống tham nhũng là nhiệm vụ trọng tâm của nhiệm kỳ này. Tuy nhiên, tham nhũng hiện vẫn còn hệ trọng và diễn biến phức tạp.
Đặc biệt, tình hình tham nhũng trên địa bàn thành phố vẫn diễn biến phức tạp và tiềm ẩn trong nhiều lĩnh vực như quản lý đô thị, xây dựng, đất đai, thuế, tài chính, ngân hàng... Nhiều vụ việc nổi lên gần đây như 8B Lê Trực, Ba Vì...
Vì vậy, Phó thủ tướng đề nghị Hà Nội cần tiếp tục đi đầu trong lĩnh vực này, kiên quyết, kiên trì thực hiện các biện pháp phòng chống tham nhũng, tiến hành đồng bộ trong cả hệ thống chính trị.
Về những giải pháp cụ thể, Phó thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đề nghị: Hà Nội trước hết cần tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, rà soát lại và hoàn thiện hệ thống thể chế để làm sao không có hoặc ít tạo kẽ hở hở cho tham nhũng, từ đó, sẽ giảm được tham nhũng.
Về công tác tuyên truyền phòng, chống tham nhũng phải kiên trì triển khai đến từng cán bộ, công chức viên chức, các tầng lớp nhân dân, “mưa dầm thấm lâu” rồi sẽ tạo được một bước chuyển biến.
Giải pháp quan trọng nữa được Phó Thủ tướng nhấn mạnh là phải đẩy mạnh cải cách hành chính , đẩy mạnh chính quyền điện tử, công dân điện tử. Đặc biệt, phải tăng cường kỷ cương, kỷ luật luật hành chính.
Phó Thủ tướng cũng cho rằng: muốn chống tham nhũng thì bản thân bộ máy hành chính phải siết chặt kỷ cương, không để tình trạng trên bảo dưới không nghe, không thể để tình trạng cán bộ thích làm gì thì làm còn không thích thì thôi. Cán bộ nào không đáp ứng được công việc, quan liêu cửa quyền thì phải thay thế ngay, thậm chí đưa ra khỏi bộ máy hành chính nhà nước.
“Tăng cường kỷ luật, kỷ cương hành chính, chấn chỉnh tình trạng cửa quyền, hách dịch, trên bảo dưới không nghe... Cán bộ nào không đáp ứng công việc, cửa quyền, quan liêu, vòi vĩnh… thì cần thay thế, nếu nghiêm trọng thì phải cho ra khỏi bộ máy, xử lý kỷ luật nghiêm”, Phó thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nói.
Ngoài ra, theo Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, muốn chống tham nhũng hiệu quả thì phải tiếp tục tăng cường công tác thanh kiểm tra, tố tụng của các cơ quan chống tham nhũng, phát huy vai trò giám sát của các cơ quan đoàn thể, mặt trận tổ quốc, báo chí và các tầng lớp nhân dân.

MẠNH NGUYỄN

Thăm dò ý kiến
Nếu thay đổi khung giờ làm việc, bạn sẽ chọn phương án nào?

Emagazine