Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải: “Thông tư thông thoáng sẽ tạo ra nguồn lực mạnh mẽ”

Tuyết Nhung

16:39 05/01/2016

BizLIVE - “Vai trò của quản lý nhà nước, hay còn được gọi đùa là những người “đút chân gầm bàn” rất quan trọng. Tại sao đất nước cứ chậm phát triển, là bởi ngay từ lúc xây dựng các văn bản, tư tưởng của Bộ đã ôm khư khư rồi. Điều này là hết sức nguy hiểm”, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải cảnh báo.

Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải: “Thông tư thông thoáng sẽ tạo ra nguồn lực mạnh mẽ”

Phó Thủ tướng Chính phủ Hoàng Trung Hải. Ảnh TL

Cần thông thoáng trong văn bản quy phạm pháp luật
Tại Hội nghị Tổng kết công tác năm 2015, triển khai kế hoạch năm 2016 ngành Tài nguyên và Môi trường sáng nay (5/1), Phó Thủ tướng Chính phủ Hoàng Trung Hải đã lưu ý về việc tạo ra sự thông thoáng trong việc xây dựng hành lang pháp lý, xây dựng các văn bản quy phạm pháp luật của Bộ. 
Theo Phó Thủ tướng, việc xây dựng được những thông tư thông thoáng sẽ tạo ra những nguồn lực mạnh mẽ, giúp địa phương làm được nhiều việc hơn. Tuy nhiên, trong quá trình xây dựng văn bản pháp luật, vẫn còn tư tưởng muốn “ôm” hết về Bộ, không có Bộ thì không địa phương nào làm gì được. 
“5 năm trời ra một bộ luật mà 10 năm sau mới sửa được luật thì chết hết tất cả các ngành, đơn vị ở dưới. Vai trò của quản lý nhà nước, hay còn được gọi đùa là những người “đút chân gầm bàn” rất quan trọng. Tại sao đất nước cứ chậm phát triển, là bởi ngay từ lúc xây dựng các văn bản, tư tưởng của Bộ đã "ôm khư khư" rồi. Điều này là rất nguy hiểm”, Phó Thủ tướng cảnh báo. 
Phó Thủ tướng bày tỏ trăn trở, không biết các Bộ khi xây dựng văn bản quy phạm pháp luật có nhận ra nó sẽ tác động như thế nào đến xã hội, có thông thoáng hơn và làm cách gì để thông thoáng hơn. Ông cũng đề nghị, các Bộ ngành khi ra một văn bản quy phạm pháp luật cần theo dõi để tiếp tục sửa đổi, đặc biệt trong lĩnh vực đất đai, nếu không sẽ khó phát triển. 
Bên cạnh đó, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải cũng cho rằng cơ chế xin cho đã giảm dần trong những năm gần đây nhưng cần đẩy mạnh hơn nữa. Bộ cũng cần tạo điều kiện thông thoáng để các doanh nghiệp có thể phát triển. 
“Hội nhập cạnh tranh rồi mà chỉ thấy Bộ đi cạnh tranh thì làm sao được. Việt Nam cần phải tiếp tục khơi dậy tinh thần doanh nghiệp doanh nhân, khơi dậy tinh thần khởi nghiệp để toàn dân tham gia làm kinh tế. Khối lao động từ nông nghiệp chuyển sang dịch vụ còn rất nhiều dư địa, và đó cũng là cách để tái cơ cấu nông nghiệp”, Phó Thủ tướng nói. 
Cũng theo Phó Thủ tướng, trong ngành Tài nguyên và Môi trường còn tồn tại nhiều điểm yếu. Về lĩnh vực quản lý đất đai, Phó Thủ tướng đề nghị cần tiếp tục nghiên cứu những giải pháp để thúc đẩy công tác giải phóng mặt bằng nhanh hơn và hạn chế khiếu kiện hơn. 
“Bộ có thể nghiên cứu mô hình rồi đưa ra dự án điểm. Ví dụ cho phép thuê tổ chức định giá và giải phóng mặt bằng độc lập, tổ chức này sẽ đại diện cho quyền lợi của người dân để ký hợp đồng với người dân. Khi ký xong hợp đồng, chủ đầu tư phải ứng tiền cho hộ dân để họ chuyển đi. Như vậy, thời gian giải phóng mặt bằng hoàn toàn có thể xác định được, tiết kiệm nhiều chi phí cho xã hội. Còn vấn đề quyết toán tiền đền bù chênh lệch sẽ do chính tổ chức này làm việc với chủ đầu tư và địa phương”, Phó Thủ tướng gợi ý.
Phó Thủ tướng cho biết, cách làm này có thể đẩy nhanh công tác giải phóng mặt bằng, đồng thời đảm bảo quyền lợi của người dân, người dân cũng sẽ yên tâm hơn là một cơ quan nhà nước chung chung. 
Làm “rắn” với khai thác cát sỏi, xả thải ra sông ngòi
Cũng trong khuôn khổ hội nghị, bà Lê Thị Công, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu nêu lên thực trạng về việc khai thác cát nhiễm mặn đang diễn biến phức tạp, các nhà đầu tư lợi dụng khai thác quá mức, gây nguy cơ cao về sói mòn, sạt lở; trong khi đó, các cơ quan có thẩm quyền chưa thanh kiểm tra với lý do không đủ nguồn lực.
Từ thực trạng này, bà Công cũng đề nghị cơ quan có thẩm quyền tiến hành nghiên cứu, giám sát, nạo vét, khai thông, quan trắc vị trí đổ vùng, ngưng xã hội hóa vì nó ảnh hưởng nghiêm trọng tới môi trường. 
Về vấn đề này, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải khẳng định đã có chỉ thị về việc đình cấp các dự án mới, cấm không cho xuất khẩu cát nhiễm mặn bởi giá trị của cát nhiễm mặn thu về là rất thấp so với việc hủy hoại môi trường. Bên cạnh đó, Phó Thủ tướng cũng đề nghị Bộ Tài nguyên và Môi trường cần kiên quyết xử lý hoạt động của các khu công nghiệp không có hệ thống xử lý nước thải. 
“Đến giờ có 40 khu công nghiệp đi vào hoạt động rồi vẫn không có hệ thống xử lý nước thải. Vậy mà lãnh đạo địa phương vẫn cấp phép cho hoạt động, điều này là không thể chấp nhận được. Bộ phải làm quyết liệt hơn vì luật pháp nằm trong tay, nếu cứ nhìn vào vốn ngân sách thì sẽ không làm gì được”, Phó Thủ tướng chỉ đạo. 

TUYẾT NHUNG

BizLIVE - Gặp gỡ