Phó Thủ tướng Đam: Hãy để du khách nhìn nhận Việt Nam đúng là một quốc gia văn hiến

Minh Huệ

13:43 11/06/2015

BizLIVE -

Trả lời báo giới bên lề Quốc hội về du lịch sáng 11/6, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, cho rằng việc du khách đến Việt Nam thấp không chỉ liên quan đến du lịch mà còn là hình ảnh, văn hiến của Việt Nam.

Phó Thủ tướng Đam: Hãy để du khách nhìn nhận Việt Nam đúng là một quốc gia văn hiến

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam

“Tự hào hay không là ở cái đó. Chúng ta có thể nghèo hơn thiên hạ, nhưng nếu làm những việc đó tốt thì không chỉ đưa du lịch lên mà còn đưa cả văn hóa lên, giúp đất nước phát triển”, Phó Thủ tướng nhấn mạnh.

Theo Phó Thủ tướng Đam, vực dậy du lịch không cần làm những thứ cao siêu mà nên bắt đầu từ những thứ sát sườn. “Mình làm từ việc nhỏ đến việc lớn. Hãy để cho du khách nhìn Việt Nam là một đất nước, một dân tộc văn hóa”, Phó Thủ tướng nhấn mạnh.

Theo Phó Thủ tướng Đam, có nhiều nguyên nhân khiến lượng khách du lịch đến Việt Nam thấp. “Những vấn đề lớn đặt ra là hạ tầng chung của đất nước. Đi du lịch đâu phải mọi người chỉ thích đi thám hiểm, người ta thích đến chỗ đầy đủ tiện nghi từ sân bay, đường xã, khách sạn, công trình văn hóa… Những vấn đề này đòi hỏi phải có một quá trình, không phải một lúc chúng ta có thể lên ngay được”, Phó Thủ tướng Đam nói.

Ông nói thêm, vấn đề quan trọng nhất là chúng ta đã nhận diện hết được vấn đề rồi, nhưng trước mắt nên tập trung vào những vấn đề không cần nhiều tiền mà vẫn lên được.

Thứ nhất, đầu tiên phải tạo cơ hội từ đầu vào dễ dàng. Vừa rồi Chính phủ đã bàn và sẽ có những bước không chỉ là tăng số nước mà mình sẽ miễn visa theo xu hướng chung của thế giới và khu vực mà tất cả những khâu liên quan đến visa đều cải tiến để khách du lịch cảm thấy thoải mái hơn, cảm thấy thuận lợi hơn.

“Hay vấn đề xúc tiến. Hiện nay xúc tiến chủ yếu từ ngân sách nhà nước. Một năm nói số tròn được khoảng 3 triệu USD. Chính phủ bàn và cần có cơ chế huy động nguồn vốn ngoài xã hội vào để phát triển, làm quảng bá, nhưng chưa được”, Phó Thủ tướng nhận xét.

Phó Thủ tướng nói thêm, có những thứ không cần tiền mà mình vẫn cải tiến được. Du khách nhận xét gì về du lịch Việt Nam làm chưa tốt thì phải làm cho tốt. Có 6 thứ mà du khách người ta sợ nhất.

“Đầu tiên là tình trạng làm giá, chặt chém. Cái này là cái vừa thuộc về kinh tế, nhưng lại làm cho người ta có cảm giác mình không được coi trọng, bị coi thường. Chúng ta cũng thế thôi, mua một chai nước biết giá nó là bao nhiêu, nhưng khi đến điểm du lịch ấy lại bị chém gấp 5 lần mà vẫn bắt buộc phải mua. Sợ nhất là chặt chém”, phó Thủ tướng Đam nhận định.

Thứ hai, họ sợ nhất giao thông. Ở nước ta đi ra đường cảm thấy không an toàn. Vấn đề an toàn giao thông, chúng ta đã triển khai nhiều biện pháp, nhưng đây cũng là một vấn đề khó.

Thứ ba là họ sợ ăn xin và ăn cắp vặt, đặc biệt là ăn xin. Đi du lịch, du khách muốn có cảm giác rất thanh thản, an lành hoặc muốn khám phá những cái mới, nhất là những nước phát triển.

“Nhưng sang đây du khách thấy nhiều ăn xin, nhất là những người già ăn xin. Cảnh thê lương đến mức làm du khách thấy ám ảnh, thậm chí không chỉ bị ám ảnh trong chuyến du lịch đến Việt Nam mà bị ám ảnh mãi về sau”, Phó Thủ tướng nói.

Tiếp theo là sợ vệ sinh an toàn thực phẩm. “Ra ngoài đường thấy quán ăn sát vỉa hè đã rất bẩn rồi mà lại thấy lấy tay bốc thức ăn chứ không dùng gang tay nilon. Nó rất đơn giản thôi nhưng khiến du khách sợ. Càng du khách ở những nước phát triển thì càng sợ”, ông Đam nhấn mạnh.

Thứ 5 là sợ vệ sinh môi trường. Đi ra ngoài thì nhà vệ sinh công cộng rất khủng khiếp. “Ngay ở những khu du lịch trọng điểm nhiều người thản nhiên vứt rác, không có ý thức bảo vệ môi trường. Các du khách ở những nước phát triển thấy như thế họ cũng đánh giá”, Phó Thủ tướng Đam bình luận.

Cuối cùng, người ta nói Việt Nam rất mến khách. “Nhưng 1.000 người mến khách mà chỉ cần 1 người không thì cũng để lại ấn tượng xấu. Thể hiện như thái độ đối với du khách. Lúc mời vào ăn, vào mua thì đon đả, thế nhưng nếu không mua thì thái độ khác ngay. Có thể du khách không hiểu tiếng Việt, nhưng bằng thái độ, người ta thấy không được đối xử một cách thiện chí”, ông nói.

Phó Thủ tướng Đam nhấn mạnh tất cả những cái đó, trừ vấn đề giao thông cần có biện pháp đồng bộ, còn lại đâu cần nhiều tiền đâu, mà tại sao mình lại không làm được.

“Có những nơi làm rất tốt như Hội An, Đà Nẵng đã làm được, nhưng tại sao các nơi khác không làm được”, Phó Thủ tướng nhấn mạnh.

MINH HUỆ

Thăm dò ý kiến
Nếu thay đổi khung giờ làm việc, bạn sẽ chọn phương án nào?

BizLIVE Gặp gỡ