Phó thủ tướng: Ai có tư duy nhiệm kỳ thì không xứng đáng làm cán bộ!

N.Mạnh

18:36 15/06/2017

BizLIVE - Phó thủ tướng Trương Hoà Bình khẳng định, Chính phủ là phục vụ, kiến tạo nên cũng đòi hỏi cán bộ công chức, người lãnh đạo các ngành các cấp phải hành động trên tinh thần đó...

Phó thủ tướng: Ai có tư duy nhiệm kỳ thì không xứng đáng làm cán bộ!

Phó thủ tướng Trương Hoà Bình.

Tại phiên chất vấn Phó thủ tướng Trương Hoà Bình chiều 15/6, đại biểu Nguyễn Thị Mai Hoa (đoàn Đồng Tháp) bày tỏ sự băn khoăn về vấn đề tư duy nhiệm kỳ.
Theo đại biểu này, tư duy nhiệm kỳ tồn tại ở các ngành, các cấp dẫn tới sự cắt khúc trong thực hiện và phân tán trong đầu tư gây lãng phí nguồn lực. Do vậy, đại biểu Hoa đề nghị Phó thủ tướng cho biết Chính phủ có giải pháp nào khắc phục và tiến tới xóa bỏ tư duy nhiệm kỳ.
Trả lời câu hỏi của đại biểu, Phó thủ tướng Trương Hoà Bình khẳng định, người cán bộ phải hết lòng, hết sức phục vụ, chịu trách nhiệm trước nhân dân, hành động theo lương tâm.
“Ai có tư duy nhiệm kỳ thì người đó không xứng đáng với vị trí của mình, không xứng đáng với kỳ vọng của nhân dân. Chính phủ là phục vụ, kiến tạo nên cũng đòi hỏi cán bộ công chức, người lãnh đạo các ngành các cấp phải hành động trên tinh thần đó”, Phó thủ tướng nói.
Theo Phó thủ tướng, tư duy nhiệm kỳ rất tinh vi, có thể vì lợi ích nhóm, vì phiếu bầu, có thể cán bộ thấy hết nhiệm kỳ rồi thì không quyết tâm, nỗ lực trong công việc.
Trên thực tế trong bộ máy vẫn có những cán bộ không xứng đáng, do công tác quy hoạch, đánh giá cán bộ, bầu bổ nhiệm cán bộ không chính xác. Điều này đòi hỏi các bộ, ngành, địa phương phải thực hiện đúng để lựa chọn được người xứng đáng, Phó thủ tướng cho biết.
Đặc biệt, theo Phó thủ tướng, cần tăng cường công tác thanh tra, phát hiện những trường hợp trong quá trình thực thi công vụ không thực hiện đúng chương trình, nghị quyết, kế hoạch. 
Về ý thứ hai của đại biểu Hoa liên quan đến phân định trách nhiệm giữa các cơ quan, Phó thủ tướng khẳng định nguyên tắc phân định rõ trách nhiệm, quyền hạn của Chính phủ với các bộ, ngành, địa phương theo Luật Tổ chức Chính phủ và Luật Tổ chức chính quyền địa phương.
Đối với quản lý nhà nước, thì yêu cầu là bảo đảm không chồng chéo, một việc chỉ do một cơ quan chủ trì. Việc phối hợp thực hiện nhiệm vụ thể hiện rõ trong Quy chế phối hợp của Chính phủ vừa được ban hành.
Theo Phó thủ tướng, việc phân cấp được thực hiện theo hướng các bộ, ngành không ôm đồm, nếu có vi phạm thì xử lý nghiêm minh.

N.MẠNH

Thăm dò ý kiến
Từ 1/1/2018 khi xăng A92 bị "khai tử", bạn sẽ sử dụng loại xăng nào?

Emagazine