Phố sách cũ đường Láng bây giờ ra sao?

Hiền Giang

09:15 12/06/2015

Đường Láng từng là thiên đường sách cũ một thời ở Hà Nội.

Phố sách cũ đường Láng bây giờ ra sao?

Ảnh minh họa.

Nhắc đến sách, người Hà Nội không chỉ quen thuộc với phố sách Đinh Lễ mà phố sách cũ Đường Láng cũng đã từng là con phố rất được yêu thích và tấp nập người mua, kẻ bán.

Nhưng đó là câu chuyện của 10 năm trước. Khi thói quen đọc sách còn được duy trì, sách cũ còn được ưa chuộng, nhiều hộ kinh doanh thậm chí đã làm giàu nhờ buôn bán mặt hàng sách cũ này.

Ngày nay, với sự phát triển không ngừng của công nghệ, mọi kiến thức của đời sống xã hội cùng các loại sách chuyên ngành đều được đưa lên mạng internet. Sách mới có, sách cũ cũng có, sách bán có, sách chia sẻ cũng có. Các kiến thức trên các website thì được cập nhật từng giờ, từng phút.

Người tiêu dùng có thể dễ dàng tra cứu mọi thông tin, tìm kiếm mọi loại sách mọi lúc mọi nơi nhờ vào các thiết bị kết nối internet như smartphone, máy tính hay các loại sách điện tử. Việc làm này vừa thuận tiện, lại không mất phí.

Ngoài ra, việc chỉnh lí liên tục sách giáo khoa khiến cho các đầu sách giáo khoa cũ không còn giá trị. “ Các giáo trình cũ hầu như phải bỏ đi hết vì không ai còn dùng. Sách truyện lậu thì bày bán đầy đường, vừa mới, vừa đẹp, vừa rẻ thì tội gì người ta còn mua sách cũ”, anh Hưng – chủ một cửa hàng sách trên phố đường Láng cho hay.

anh Hưng thừa nhận chính mình cũng hay đọc tin tức trên mạng chứ không hay đọc sách như trước.

Chủ một hiệu sách chăm chú đọc tin tức trên điện thoại khi cửa hàng vắng khách.

“ Bán sách cũ bây giờ ế lắm, không như ngày xưa đâu. Cái gì bây giờ lên mạng mà chả có. Ví dụ như từ điển, tiếng gì cũng có, người ta lại tra nhanh hơn” , chú Tuyên, vừa pha cốc cà phê cho khách vừa ngán ngẩm thừa nhận.

 

Sở dĩ chú Tuyên đã hơn 10 năm bán sách cũ, nay lại có thêm tiết mục bán cà phê, trà đá, thẻ điện thoại…cũng vì 2 năm trở lại đây sách ế quá nên phải kết hợp "bán nước để thêm đồng ra đồng vào", chú cho biết.

Dọc cả một tuyến đường dài, mỏi mắt lắm mới tìm thấy lác đác vài hàng sách cũ vắng hoe. Thay vào đó là nhà sách to, đẹp, điều hòa mát lạnh mọc lên. Với thời tiết nắng nóng khắc nghiệt như hiện nay, nếu có chọn điểm dừng chân để xem sách thì chắc chắn các tiệm sách cũ xập xệ, nhỏ hẹp kia không thể nào là lựa chọn ưu tiên được.

 

Thậm chí, có cửa hàng vẫn treo biển bán sách rất to nhưng mặt hàng chính lại không còn là sách nữa.

 

Chị Trang cho biết, chị gần như đã dừng bán sách hơn một năm nay rồi, bỏ hẳn thì tiếc nên vẫn cứ để lại chứ hầu như không có khách hỏi nữa.

Một số chủ cửa hàng sách cũ khác cũng cho biết: muốn tồn tại được thì phải kết hợp bán sách mới giá rẻ, đại hạ giá. Còn vì sao sách mới lại có giá cực rẻ như vậy thì các chủ tiệm sách không tiết lộ.

Đoạn gần như duy nhất trên phố Đường Láng có 3 nhà sách gần nhau nhưng cũng rất vắng khách.

Đoạn gần như duy nhất trên phố Đường Láng có 3 nhà sách gần nhau nhưng cũng rất vắng khách.

Chợ sách cũ đoạn đường Lương Thế Vinh - Thanh Xuân - HN

Chợ sách cũ đoạn đường Lương Thế Vinh - Thanh Xuân - HN

 

Sách ở đây ngoài sách cũ là sách xịn thì sách mới thường là sách in không chính thống nên giá thành rất rẻ. Khách hàng mua sách thường được giảm từ 30% đến thậm chí 70% so với giá bìa tùy loại sách.

Chị Phượng kể đã bán ở đây nhiều năm rồi nên có nhiều khách quen. Đây là khu vực gần chợ, gần trường Đại học nên sẽ tấp nập hơn vào buổi chiều tối. Tuy nhiên, lượng khách hàng cũng giảm nhiều so với các năm trước.

Một khách hàng chăm chú xem sách giữa những ngày è oi bức.

Một khách hàng chăm chú xem sách giữa những ngày è oi bức.

Theo Trí Thức Trẻ

BizLIVE - Gặp gỡ