Phố Lê Trọng Tấn “lên đời” nhờ đồng loạt sắm biển hiệu mới

Tuyết Nhung

13:08 06/05/2016

BizLIVE - Điều dễ nhận thấy khi đi qua phố Lê Trọng Tấn (phường Khương Mai, quận Thanh Xuân, Hà Nội) là việc những biển hiệu trên tuyến đường này đều được thiết kế theo một quy định riêng, với hai màu chủ đạo là xanh da trời và đỏ. Đây chỉ là một trong những thay đổi đang góp phần tạo nên diện mạo mới cho tuyến phố kiểu mẫu đầu tiên ở Hà Nội.

Phố Lê Trọng Tấn “lên đời” nhờ đồng loạt sắm biển hiệu mới

Nhiều người dân bất ngờ vì sự "thay da đổi thịt" của phố Lê Trọng Tấn. Ảnh: T. Nhung.

Được sự chỉ đạo trực tiếp của Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội, đường Lê Trọng Tấn (phường Khương Mai, quận Thanh Xuân, Hà Nội) sau khi khánh thành vào ngày 7/5 tới sẽ trở thành tuyến đường kiểu mẫu đầu tiên của Thành phố. Mô hình này cũng sẽ được nhân rộng trên các tuyến phố nhằm đảm bảo văn minh trật tự, mỹ quan đô thị một cách đồng bộ tại Thủ đô.
Những người dân sinh sống, gắn bó lâu năm với tuyến đường đều tỏ ra phấn khởi với diện mạo mới của con phố. Bà Nguyễn Thúy Dung, một cán bộ về hưu sống ở phố Lê Trọng Tấn cho hay, trước đây khi chưa được chỉnh trang, tuyến phố này luôn trong tình trạng ách tắc giờ cao điểm, vỉa hè chật hẹp, đường sá bụi mù mịt. Nhưng từ khi con phố này được xây mới thì nó như “thay da đổi thịt”.
“Bạn bè đến chơi mà tìm mãi không thấy nhà tôi, bởi trăm nhà như một. Biển hiệu được chính quyền đầu tư thay đổi đồng bộ, tuyến đường khang trang với vỉa hè rộng rãi, lát đá tự nhiên, cây xanh được trồng thẳng tắp theo quy định. Người dân đi tập thể dục cũng dễ dàng hơn, không còn cảnh mệt mỏi chen chúc như xưa”, bà Dung vui vẻ cho biết.
 Hàng loạt biển hiệu mới với kích cỡ, kiểu dáng đồng nhất tạo ra diện mạo văn minh cho con phố kiểu mẫu ở Hà Nội. Ảnh: T.Nhung.
Mới chuyển về kinh doanh hoa quả nhập khẩu được hơn 2 tháng, anh Nguyễn Văn Quân hào hứng nói, điều anh thích nhất ở phố Lê Trọng Tấn là việc hàng loạt biển hiệu được thay đổi theo quy định chung, nhìn tổng thể rất văn minh, hài hòa, bắt mắt chứ không phản cảm như nhiều con phố khác.
“Sau khi tuyến phố này được khánh thành, đường phố khang trang, rộng rãi sẽ tạo điều kiện cho việc kinh doanh của chúng tôi thuận lợi hơn”, anh Quân dự đoán.
Sau gần 4 tháng thi công, nhiều người ngỡ ngàng khi không còn nhận ra tuyến phố chật chội ngày nào. Mặt cắt của tuyến phố hiện nay đã được mở rộng gấp 3 lần, cả lòng đường và vỉa hè hai bên đều rộng thênh thang, xe cộ lưu thông dễ dàng, thuận tiện.
 Dự án được chỉnh trang đồng bộ về hạ tầng kiến trúc với mức kinh phí là 225 tỷ đồng. Ảnh: T.Nhung.  
Không chỉ có vậy, dự án còn chỉnh trang đồng bộ về hạ tầng kiến trúc như hạ ngầm hệ thống dây cáp điện, cáp thông tin, lắp đặt hệ thống chiếu sáng bằng đèn LED, vỉa hè có làn đường dành cho người tàn tật, thay thế và trồng mới đồng loạt một loại cây xanh, thống nhất kích cỡ và chiều cao các loại biển hiệu cũng như màu sơn của các nhà mặt phố,…
Phần lớn nhà dân trên tuyến đường này được giữ nguyên sau khi mở rộng. Sau khi lấy đất từ Bộ Quốc phòng, Hà Nội chuyển giao một quỹ đất ở Long Biên để Quân chủng Phòng không Không quân xây dựng khu nhà ở cho cán bộ, chiến sĩ. 
Được biết, dự án xây dựng, mở rộng đường Lê Trọng Tấn (đoạn từ đường Tôn Thất Tùng tới sông Lừ) được khởi công ngày 9/1/2016 với mức kinh phí là 225 tỷ đồng từ nguồn vốn ngân sách thành phố Hà Nội do Sở Giao thông Vận tải Hà Nội làm chủ đầu tư.
Tuyến đường Lê Trọng Tấn ban đầu có chiều dài hơn 1,5 km, điểm đầu giao với đường Tôn Thất Tùng kéo dài, điểm cuối giao với đường phía đông sông Lừ, có mặt cắt từ 11m đến 12m. 
Sau khi mở đường và hè về phía Quân chủng phòng không không quân, chiều rộng mặt cắt ngang từ 27 – 30 mét. Trên đoạn tuyến này cũng xây dựng một cầu bắc qua sông Lừ với mặt cắt ngang rộng 14m, chiều dài 30m để kết nối với tuyến đường hai bên sông Lừ.

TUYẾT NHUNG

BizLIVE - Gặp gỡ