Phiên chất vấn kết thúc sớm, Quốc hội nghỉ trước 1 tiếng

Minh Huệ

11:49 18/11/2015

BizLIVE -

Sau phần trả lời chất vấn của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng, Phó chủ tịch Quốc hội Huỳnh Ngọc Sơn đã phát biểu tổng kết chương trình chất vấn kéo dài trong 2,5 ngày (từ 16 – hết buổi sáng ngày 18/11).

Phiên chất vấn kết thúc sớm, Quốc hội nghỉ trước 1 tiếng

Phiên chất vấn kết thúc sớm, Quốc hội nghỉ trước 1 tiếng

Kết thúc phiên chất vấn, có 54 lượt đại biểu đặt câu hỏi, trong đó có 18 đại biểu đặt 27 câu hỏi đối với Thủ tướng Chính phủ; 1 đại biểu có câu hỏi dành cho Chủ tịch Quốc hội; 6 đại biểu đặt câu hỏi với các Phó Thủ tướng; 7 đại biểu đặt câu hỏi với Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tối cao và Chánh án Tòa án nhân dân tối cao; có khoảng 140 câu hỏi dành cho các Bộ trưởng.

Theo đó, 16 Bộ trưởng, trưởng ngành, 3 Phó Thủ tướng Chính phủ, Viện trưởng, Chánh án đã trả lời và phát biểu làm rõ thêm các vấn đề.

Cuối phiên chất vấn, Thủ tướng Chính phủ đã có bài phát biểu, giải trình và làm rõ thêm, đồng thời tổng hợp trả lời 57 câu hỏi trả lời chất vấn của đại biểu Quốc hội, trả lời trực tiếp một số chất vấn của đại biểu Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội trực tiếp trả lời 3 câu hỏi của đại biểu Trần Du Lịch.

“Việc Quốc hội thực hiện hoạt động chất vấn và các giám sát chuyên đề và hoạt động đổi mới của Quốc hội. Qua hoạt động này cho thấy việc ban hành các Nghị quyết của Quốc hội về hoạt động chất vấn và giám sát chuyên đề đã bám sát tình hình thực tế, tập trung vào những vấn đề bức xúc nổi lên được cử tri và dư luận xã hội đồng tình đánh giá cao”, Phó chủ tịch Sơn nhận định.

Phó Chủ tịch Quốc hội cho biết việc tổ chức đánh giá lại việc thực hiện các Nghị quyết của Quốc hội đã ban hành là hết sức cần thiết. Có tác động tích cực đến các cơ quan chịu sự giám sát, làm chuyển biến mạnh mẽ nhiều lĩnh vực, nâng cao trách nhiệm thực hiện của các cơ quan chịu sự giám sát.

Về cách thức tổ chức chất vấn, các phiên thảo luận chất vấn diễn ra trong không khí sôi nổi, công bằng, dân chủ, thẳng thắn, xây dựng, cách thức kỳ này có sự đổi mới kết hợp việc xem xét, thảo luận đánh giá việc thực hiện các Nghị quyết  kết hợp chất vấn những vấn đề còn thực hiện chưa tốt.

Lần đầu tiên Quốc hội thực hiện chất vấn với sự tham gia đầy đủ của các thành viên Chính phủ, đây cũng là một cách để thực hiện chủ trương chất vấn đến cùng với những vấn đề mà Quốc hội, đại biểu Quốc hội quan tâm.

“Tuy nhiên, do đây là cách làm mới, vừa làm vừa rút kinh nghiệm nên không tránh khỏi những điểm còn bất cập như việc chuẩn bị các báo cáo của Viện kiểm sat, Tòa án còn dài hơn so với quy định…”, Phó Chủ tịch Quốc hội đánh giá.

MINH HUỆ

Thăm dò ý kiến
Từ 1/1/2018 khi xăng A92 bị "khai tử", bạn sẽ sử dụng loại xăng nào?

Emagazine