Phát hiện 200 container đồ điện tử cũ nhập lậu

T.L

16:02 08/11/2015

Gần 200 container hàng hóa với hàng nghìn đồ điện tử cũ như điều hòa nhiệt độ, máy giặt, nồi cơm điện, máy in và xe máy đã bị bắt giữ tại TP Hồ Chí Minh.

Phát hiện 200 container đồ điện tử cũ nhập lậu

200 containerhàng điện tử cũ nhập lậu vào Việt Nam vừa bị cơ quan chức năng phát hiện. Ảnh: T.H.

Theo nhiều nguồn tin, lực lượng Hải quan đã phát hiện, bắt giữ gần 200 container hàng hóa thuộc diện cấm nhập khẩu về khu vực cảng TP.HCM. Các thông tin ban đầu cho biết, tổng số lượng hàng hóa vi phạm lên tới khoảng 5.000- 6.000 tấn và có trị giá khoảng 100 tỷ đồng.

Hàng hóa bị bắt giữ đều là các mặt hàng thuộc danh mục cấm nhập khẩu vào Việt Nam. Đặc biệt, số hàng này bao gồm là số lượng lớn các đồ điện tử như điều hòa nhiệt độ, máy giặt, xe máy, nồi cơm điện đã qua sử dụng. Đây là một trong những vụ việc vi phạm có số lượng tang vật lớn nhất do lực lượng Hải quan phát hiện, bắt giữ từ trước đến nay.

Cơ quan Hải quan cho biết, số lượng 200 container hàng hóa này đã cập cảng và hiện đang tồn đọng tại khu vực cảng TP.HCM. Qua xác minh, lượng hàng hóa trên thuộc về 25 doanh nghiệp nhận hàng rải rác tại các tỉnh, thành. Trong đó, cơ quan hải quan trực tiếp xác minh thông tin 14 doanh nghiệp có số lượng container nhiều nhất và đang chờ phản hồi để có biện pháp xử lý.

Đây là kết quả của quá trình rà soát hơn 2.000 container đang tồn đọng tại các cảng trên địa bàn TP. Hồ Chí Minh được cơ quan Hải quan phối hợp với các cơ quan chức năng thực hiện. Trong quá trình này, các cơ quan chức năng đã khoanh vùng, kiểm tra hơn 200 container có dấu hiệu cao về vi phạm và phát hiện ra lượng hàng hóa này.

Hầu hết số hàng này đều thuộc danh mục cấm nhập về Việt Nam theo quy định của Chính phủ. Bên cạnh đó, quá trình khám xét, cơ quan chức năng còn phát hiện nhiều container chứa sản phẩm nhập khẩu có điều kiện: thực phẩm chức năng, mỹ phẩm, thực phẩm, đồ uống...

Hiện, vụ việc đang được tiếp tục mở rộng điều tra.

Theo ICTnews

Thăm dò ý kiến
Từ 1/1/2018 khi xăng A92 bị "khai tử", bạn sẽ sử dụng loại xăng nào?

Emagazine