Phản ứng của Việt Nam trước thông tin phần tử quá khích Campuchia sắp biểu tình

Mạnh Nguyễn

16:36 23/07/2015

BizLIVE -

Tại buổi họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao chiều 23/7, Người phát ngôn Lê Hải Bình đã trả lời câu hỏi liên quan đến tình hình biên giới với Campuchia.

Phản ứng của Việt Nam trước thông tin phần tử quá khích Campuchia sắp biểu tình

Người phát ngôn Lê Hải Bình

Về phản ứng của Việt Nam trước việc Thủ tướng Campuchia đã gửi thư lên Tổng thư ký Liên hiệp quốc Ban Ki-Moon mượn lại những tấm bản đồ có xác nhận đường biên giới giữa Việt Nam và Campuchia, ông Bình cho biết:
Ngày 27/12/1985, Việt Nam và Campuchia đã ký kết hiệp ước hoạch định biên giới quốc gia giữa hai nước và hiệp định này có hiệu lực từ ngày 22/2/1986. Đến ngày 10/10/2005, hai nước đã ký hiệp ước bổ sung cho hiệp ước hoạch định biên giới quốc gia 1985 và hiệp ước này có hiệu lực từ 6/12/2015.
Căn cứ hai hiệp ước này thì đường biên giới đất liền giữa Việt Nam và Campuchia được thể hiện trên bản đồ Bonne tỉ lệ 1/100.000 và bản đồ UTM tỉ lệ 1/50.000 đính kèm với hiệp định hoạch định biên giới Việt Nam - Campuchia năm 1985.
"Công tác phân giới cắm mốc trên thực địa, thuần túy là công việc song phương giữa hai nước Việt Nam và Campuchia được tiến hành trên cơ sở hai hiệp ước nói trên cũng như các thỏa thuận liên quan khác giữa hai nước, phù hợp với luật pháp quốc tế", ông Bình nhấn mạnh.
Về thông tin Đảng cứu quốc Campuchia (CNRP) tuyên bố sẽ biểu tình ở vị trí cột mốc biên giới khác với Việt Nam vào ngày 26/7 tới, ông Lê Hải Bình cho biết:
Việt Nam và Campuchia đã ký kết một số thỏa thuận liên lạc liên quan đến phân định biên giới. Các hoạt động gây rối của một số người Campuchia không phù hợp với thỏa thuận song phương giữa hai nước.
"Trong thời gian qua các cơ quan chức năng của Campuchia đã tích cực phối hợp, kiểm soát tốt tình hình, không để ảnh hưởng đến quan hệ hai nước. Đồng thời hai bên cũng đã nhất trí thúc đẩy việc phân cột mốc biên giới", ông Bình nói.
Trước đó, vào ngày 28/6, một nhóm khoảng 250 người Campuchia với sự tham gia của một số nghị sĩ đảng đối lập Campuchia CNRP đã tiến sâu vào khu vực mốc 203 do VN quản lý thuộc địa bàn tỉnh Long An.
Lực lượng chức năng Việt Nam và một số người dân địa phương đã ra ngăn chặn, giải thích nhưng bị một số phần tử quá khích người Campuchia tấn công, khiến 7 người Việt Nam bị thương.

MẠNH NGUYỄN

BizLIVE - Gặp gỡ