“Phải làm rõ ai ký cho xây tòa nhà cao vọt gần Lăng Bác!”

Mạnh Nguyễn

20:47 28/09/2015

BizLIVE -

"Tôi chắc rằng, Sở Xây dựng Hà Nội là nơi cấp phép xây dựng và Sở Quy hoạch kiến trúc Hà Nội là nơi thỏa thuận quy hoạch nhưng cần làm rõ xem ai là người ký phép và có sự tác động nào ở ngoài không", TS. Phạm Sỹ Liêm, nguyên Thứ trưởng Bộ Xây dựng nói.

“Phải làm rõ ai ký cho xây tòa nhà cao vọt gần Lăng Bác!”

Ảnh minh họa.

 Bloomberg: Việt Nam đối mặt rủi ro khi kìm hãm lợi suất trái phiếu

Cụ thể, Kho bạc Nhà nước mới bán được 96,47 nghìn tỷ đồng (4,3 tỷ USD) trái phiếu, tương đương 38% của mục tiêu 250 nghìn tỷ đồng trong cả năm 2015. Mức lợi suất trái phiếu thấp là nguyên nhân kìm hãm nhu cầu mua vào, ngân hàng BIDV đánh giá.

Việt Nam đang thúc đẩy tăng trưởng kinh tế bằng cách đầu tư vào giao thông, thủy điện và dự án y tế cộng đồng, cùng lúc giữ nguyên mục tiêu hụt ngân sách ở mức 5% GDP.

Hiện các nhà hoạch định chính sách đang phải dựa nhiều hơn vào chính sách tài khóa để thúc đẩy tăng trưởng kinh tế vì không thể hạ lãi suất sâu hơn được nữa, VinaCapital nhận xét. (Xem tiếp)

Quần áo Trung Quốc chứa chất gây ung thư có vào Việt Nam?

Trong khi một số doanh nghiệp phải chi hàng tỉ đồng mỗi năm để kiểm tra hàm lượng formaldehyde (chất có nguy cơ gây ung thư) với các sản phẩm dệt may nhập khẩu, người tiêu dùng vẫn đối diện nhiều nguy cơ mua phải sản phẩm có hại cho sức khỏe.

Trong thực tế, sản phẩm dệt may trên thị trường gồm rất nhiều nguồn, kể cả hàng nhập lậu và sản xuất trong nước không đáp ứng tiêu chuẩn, được đưa vào kinh doanh theo kiểu “vàng thau lẫn lộn”, không có dấu hiệu nhận biết sản phẩm nào đã được kiểm tra hay chưa. Người tiêu dùng có ý thức cũng khó xác định đâu là hàng an toàn, đâu là hàng kém chất lượng. (Xem tiếp)

Tại hội nghị Thành ủy Đà Nẵng mới đây, Giám đốc Sở TN&MT TP Đà Nẵng Nguyễn Điểu đã lên tiếng cảnh báo về việc người Trung Quốc (TQ) “núp bóng” gom đất ven biển Đà Nẵng”. Vậy tình hình này đang diễn ra ở Đà Nẵng thế nào và hiện trạng người TQ ở Đà Nẵng ra sao?

Trao đổi sâu hơn với PV về vấn đề này,ông Nguyễn Điểu (Giám đốc Sở TN&MT TP Đà Nẵng) tiếp tục khẳng định việc mua bán đất ven biển do người Việt đứng tên nhưng thực ra đứng sau là người TQ.

Đây là vấn đề liên quan đến an ninh, chính trị và cả quốc phòng nên Sở đã nhiều lần báo cáo sự việc. Theo đó, khu vực đất được mua chủ yếu là nằm trên đường Võ Nguyên Giáp đoạn nằm sát sân bay Nước Mặn (phường Hòa Hải, quận Ngũ Hành Sơn) và đối diện với khu resort, giải trí casino cao cấp Silver Shores - cũng của người TQ. (Xem tiếp)

Ai ký cho xây nhà cao vọt gần Lăng Bác?
TS. Phạm Sỹ Liêm, nguyên Thứ trưởng Bộ Xây dựng, nguyên Phó Chủ tịch UBND Hà Nội đặt thêm vấn đề, trong sự việc này, công trình đã được xây dựng và đang hoàn thiện nên một câu hỏi được nhiều người quan tâm, đó là ai ký phép cho tòa nhà.
"Tôi chắc rằng, Sở Xây dựng Hà Nội là nơi cấp phép xây dựng và Sở Quy hoạch kiến trúc Hà Nội là nơi thỏa thuận quy hoạch nhưng cần làm rõ xem ai là người ký phép và có sự tác động nào ở ngoài không", TS Liêm nêu ý kiến.
Cùng với đó, TS Liêm cũng nhắc lại, việc thời gian vừa qua, nhiều công trình ảnh hưởng đến an ninh quốc phòng quốc gia ở Đà Nẵng hay đỉnh đèo Hải Vân cũng đã được báo chí phản ánh và sau đó, các cơ quan chức năng cũng đã vào cuộc, dừng các dự án này.
"Theo tôi hiểu, các cơ quan quốc phòng, an ninh đều phải xem xét các địa điểm nhạy cảm về vấn đề này và quy định bán kính bảo vệ.
Đã có nhiều trường hợp trước đó được phản ánh, phát hiện, tạm dừng nhưng tại sao vẫn lại xuất hiện tòa nhà trên. Do đó, sau đây, tôi đề nghị cần phải có chủ trương, quyết sách rõ ràng về vấn đề này", TS Liêm bày tỏ. (Xem tiếp)
Hàng trăm người chậm chuyến vì hành khách tự ý mở cửa thoát hiểm
Sau khi lên máy bay, hành khách tên N.T.T đã tự ý mở cửa thoát hiểm khiến chuyến bay BL598 dự định cất cánh lúc 19 giờ 50 phút từ TP.HCM đi Đà Nẵng đã phải hoãn lại để các chuyên gia và kỹ sư khắc phục.
Sau khoảng 1 giờ sự cố mới được khắc phục và chuyến bay BL598 mới có thể cất cánh. Tuy nhiên theo các tiêu chuẩn an toàn quy định, 34 hành khách thuộc chuyến bay này đã phải chuyển sang chuyến bay sau.
Ngay sau khi sự việc xảy ra, cảng vụ tại sân bay Tân Sơn Nhất đã có mặt để lập biên bản xử lý vi phạm đối với hành khách N.T.T . (Xem tiếp)

MẠNH NGUYỄN

BizLIVE - Gặp gỡ