Ông Trịnh Xuân Thanh mất liên lạc, Hậu Giang có một phần trách nhiệm

Dương Thu

06:33 15/09/2016

"Công tác quản lý cán bộ của Hậu Giang là quá lỏng lẻo, nhưng trách nhiệm khi để mất liên lạc với ông Trịnh Xuân Thanh thì không chỉ riêng Hậu Giang", ĐBQH khóa XIII Nguyễn Ngọc Bảo đưa ý kiến.

Ông Trịnh Xuân Thanh mất liên lạc, Hậu Giang có một phần trách nhiệm

ĐB Bùi Văn Xuyền cho rằng, công tác quản lý cán bộ của Hậu Giang đang có vấn đề. (Ảnh: Dương Thu).

Câu hỏi về tung tích của ông Trịnh Xuân Thanh đang là mối quan tâm lớn của dư luận. Bởi cho đến thời điểm hiện tại (ngày 15/9 – đã quá hạn triệu tập 2 ngày), ông Thanh vẫn bặt vô âm tín. Ngay lãnh đạo tỉnh Hậu Giang cũng chưa trả lời được câu hỏi “ông Trịnh Xuân Thanh đang ở đâu?”.

PV đã có cuộc phỏng vấn ĐB Bùi Văn Xuyền (Ủy ban Pháp luật của Quốc hội) và nguyên ĐBQH khóa XIII Nguyễn Ngọc Bảo để cùng mổ xẻ những vấn đề liên quan đến sự việc này.

- Sau nhiều lùm xùm như bỏ lại doanh nghiệp thua lỗ gần 3.300 tỉ đồng để thăng quan tiến chức, hay đi xe Lexus tư nhân gắn biển xanh sai quy định, ông Trịnh Xuân Thanh đang trong diện bị các cơ quan Trung ương kiểm tra sai phạm nhưng lại bặt vô âm tín. Ông nhìn nhận gì về việc này?

ĐB Bùi Văn Xuyền: Rõ ràng, ý thức của người cán bộ Đảng viên như vậy là không thể chấp nhận được. Một Đảng viên đang chịu sự kiểm tra sai phạm của cơ quan Trung ương, bị kỷ luật khai trừ khỏi Đảng vì nhiều vi phạm mà không có mặt ở cơ quan để làm kiểm điểm, chịu sự kỷ luật của cơ quan, tổ chức Đảng lại mất liên lạc không lý do chính đáng là không thể chấp nhận được.

Tôi nghĩ, ông Trịnh Xuân Thanh đang trốn tránh trách nhiệm. Một người có ý thức rất kém như vậy thì không xứng đáng làm đảng viên. Dù là cán bộ công chức bình thường cũng không chấp nhận được, huống hồ ông này từng làm cán bộ lãnh đạo cấp tỉnh và thuộc diện Trung ương quản lý.

Nếu có nhân cách, phẩm chất của cán bộ công chức thì sẽ ứng xử đàng hoàng. Kể cả khi vi phạm vẫn phải có trách nhiệm kiểm điểm trước cơ quan, chi bộ về hành vi của mình để sửa chữa, phấn đấu thành người tốt. Một khi đã chối bỏ hết, trốn tránh là biểu hiện không phải tư cách cán bộ Đảng viên.

Như vậy, càng thấy rằng, việc khai trừ ông Trịnh Xuân Thanh ra khỏi Đảng là hoàn toàn đúng đắn.

- Được biết, ông Trịnh Xuân Thanh từng có đơn xin ra khỏi Đảng trước khi nhận hình thức kỷ luật. Ông bình luận như thế nào?

ĐB Bùi Văn Xuyền: Đấy chỉ là một hình thức trốn tránh, thiếu cầu thị. Về nguyên tắc, theo điều lệ Đảng, không cho phép bất cứ ai xin ra khỏi Đảng khi đang trong diện xem xét kiểm tra. Kết quả kiểm tra, mức kỷ luật đến đâu, cơ quan tổ chức Đảng sẽ xử lý. Xin ra khỏi Đảng như vậy là biểu hiện của sự trốn tránh.

- Thực tế, ông Trịnh Xuân Thanh vẫn là Tỉnh ủy viên của Hậu Giang nhưng đến nay, Tỉnh ủy Hậu Giang chưa xác định được ông Thanh đang ở đâu. Đại diện Tỉnh ủy Hậu Giang cũng khẳng định, ông Thanh có đơn xin đi trị bệnh ở nước ngoài nhưng tỉnh không đồng ý. Ông nhìn nhận thế nào về việc này?

ĐB Bùi Văn Xuyền: Rõ ràng, công tác quản lý cán bộ ở Hậu Giang là có vấn đề, là chưa được. Bởi, cán bộ đi đâu đều phải có báo cáo. Kể cả việc cán bộ vắng mặt tại nhiệm sở một ngày, hai ngày không lý do, thủ trưởng cơ quan đơn vị trực tiếp quản lý cán bộ đó phải biết.

Nếu cán bộ được phép nghỉ ba ngày mà ngày thứ tư chưa có mặt tại cơ quan đã phải tìm hiểu lý do, thậm chí xem xét trách nhiệm chứ chưa nói đến chuyện đi hàng tháng trời như vậy. Làm sao có chuyện nghỉ dài ngày như vậy mà không biết được. Công tác quản lý cán bộ như vậy cũng là vi phạm Luật Cán bộ công chức.

Hậu Giang không đồng ý cho ông Trịnh Xuân Thanh đi nước ngoài trị bệnh, vậy không có lý do gì để ông Thanh không đến cơ quan làm việc và cơ quan không biết ông Thanh đi đâu, làm gì. Và, nghĩa là ông Thanh tự động nghỉ không có lý do, cũng không có mặt ở cơ quan làm việc. Đến khi có thông báo của Ủy ban Kiểm tra Trung ương, của Ban Bí thư, Hậu Giang triệu tập ông Trịnh Xuân Thanh để làm thủ tục kỷ luật mới vỡ lẽ ông Thanh không có nhà và không biết đi đâu.

Tôi nghĩ, việc ông Trịnh Xuân Thanh mất liên lạc có trách nhiệm của Hậu Giang, cụ thể là của thủ trưởng đơn vị mà ông Thanh đang biên chế, hưởng lương. Không có chuyện cán bộ làm việc tại cơ quan vắng mặt dài ngày mà cơ quan, đơn vị không biết.

Hơn nữa, điều quan trọng là ông Thanh vẫn đang làm cán bộ tại Hậu Giang, đi công tác là phải có công lệnh, đi trị bệnh phải được đồng ý của Tỉnh ủy. Còn không được đồng ý thì phải có mặt ở cơ quan để làm việc.

Ông Thanh bỏ việc là vô tổ chức, nhưng Hậu Giang phải rút kinh nghiệm về công tác quản lý cán bộ. Từ việc mất liên lạc với ông Thanh mới thấy, bộ máy hành chính của chúng ta đang có vấn đề.

ĐBQH khóa XIII - ông Nguyễn Ngọc Bảo cho rằng, việc để mất liên lạc với ông Trịnh Xuân Thanh, trách nhiệm của Hậu Giang là đúng nhưng chưa đủ.

Cũng trao đổi với PV về vấn đề này, ông Nguyễn Ngọc Bảo (ĐBQH khóa XIII) cho rằng: “Việc ông Trịnh Xuân Thanh xin đi nước ngoài trị bệnh, không được Tỉnh ủy chấp nhận mà vẫn vắng mặt tại trụ sở làm việc, vắng mặt trong thời hạn triệu tập thì rõ ràng, công tác quản lý cán bộ ở Hậu Giang là quá lỏng lẻo. Bởi, thực tế, khi chưa có kết luận sai phạm, chưa bị điều tra khởi tố, ông Thanh vẫn là Tỉnh ủy viên của Hậu Giang, vẫn là công chức hưởng lương từ ngân sách Nhà nước”.

Vị nguyên đại biểu Quốc hội đoàn Vĩnh Phúc cũng đưa ý kiến: “Tôi được biết, những lùm xùm liên quan đến ông Trịnh Xuân Thanh, nhiều cơ quan chức năng đã vào cuộc làm rõ. Vậy, suy cho cùng, nếu nói về trách nhiệm quản lý cán bộ trong trường hợp này, việc mất liên lạc với ông Thanh không chỉ là trách nhiệm của Hậu Giang".

“Về nguyên tắc, khi chưa kết luận sai phạm, ông Trịnh Xuân Thanh vẫn là cán bộ công chức. Ông Trịnh Xuân Thanh vẫn phải làm hết trách nhiệm của mình, thực hiện trách nhiệm của người cán bộ công chức, không thể vắng mặt ở nhiệm sở, không đi làm như vậy được”, ông Bảo nói thêm.

- Xin trân trọng cảm ơn ông!

Theo Báo Người đưa tin

BizLIVE - Gặp gỡ