Ông Tập Cận Bình: Đã là láng giềng thì khó tránh khỏi những va chạm

Minh Huệ

13:43 06/11/2015

BizLIVE -

Phát biểu tại Quốc hội Việt Nam sáng nay, Tổng bí thư, Chủ tịch nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa Tập Cận Bình nhấn mạnh hai nước Trung Quốc – Việt Nam cần phải kiên trì lấy đại cục hữu nghị Trung - Việt và đại cục phát triển của hai nước làm trọng.

Ông Tập Cận Bình: Đã là láng giềng thì khó tránh khỏi những va chạm

Ông Tập Cận Bình phát biểu trước Quốc hội Việt Nam. Ảnh: Minh Huệ.

Ông Tập Cận Bình nhấn mạnh cả hai nước cần kiên trì tôn trọng lẫn nhau, "hiệp thương hữu nghị, cầu đồng tồn dị", xử lý thỏa đáng bất đồng, hợp tác cùng có lợi giữa Trung Quốc và Việt Nam đã mang lại lợi ích thiết thực cho nhân dân hai nước, có lợi giữ gìn hoà bình, ổn định và phồn vinh trong khu vực, và hợp tác này cần phải được "đi sâu và tăng cường toàn diện".

 Ông Tập Cận Bình bắt đầu vào hội đàm với Chủ tịch Quốc hội.

Ông Tập Cận Bình dẫn câu thường nói của người Trung Quốc: “Người thân thì mong người thân tốt, láng giềng thì mong láng giềng tốt”. Đã là láng giềng thì khó tránh xảy ra những va chạm, nhưng hai bên cần phải kiên trì xuất phải từ đại cục quan hệ hai nước, thông qua hiệp thương hữu nghị và hòa bình, kiểm soát và xử lý bất đồng một cách thỏa đáng, đề phòng quan hệ hai nước lệch hướng. Khi đại sự đã được coi trọng thì tiểu sự sẽ không khó để giải quyết.

Ông Tập Cận Bình khẳng định dân tộc Trung Hoa luôn yêu chuộng hoà bình. Gen hòa bình của dân tộc Trung Hoa chưa bao giờ biến dạng, văn hóa “hòa” có lịch sử lâu đời. “2400 năm trước, cổ đại đã đã nêu ra 'dùng lễ nghĩa thì hoà là quý'. Ước vọng hòa bình đã ăn sâu bắt rễ vào lòng người dân Trung Quốc, hoà tan trong dòng máu của dân tộc Trung Hoa”, ông Tập nói.

 Ông Tập Cận Bình trong hội trường.

Ông Tập Cận Bình tin rằng dưới sự lãnh đạo đúng đắn giữa hai Đảng và Chính phủ, hai nước Trung Quốc và Việt Nam, nhân dân hai nước hoàn toàn có năng lực, có trí tuệ, gạt bỏ tất cả cản trở, tiếp tục viết ra trang mới hợp tác láng giềng hữu nghị Trung - Việt.

Ông Tập Cận Bình cũng nhấn mạnh Trung Quốc và Việt Nam phải là bạn bè tốt, thường xuyên đi thăm viếng nhau. "Thân thích cùng đi thăm càng thân thiết, bạn bè đi thăm càng gần gũi. Tình hữu nghị nhân dân là cội nguồn phát triển quan hệ nhà nước", ông Tập nói.

Theo ông Tập, sự gợi mở và kinh nghiệm quan trọng này là nền tảng vững vàng phát triển quan hệ Trung Việt, cũng là điểm xuất phát và điểm đứng hai bên xử lý những tồn tại trong quan hệ song phương.

 Ông Tập Cận Bình bắt tay với đại biểu Quốc hội Việt Nam.

Ông Tập Cận Bình khẳng định Trung Quốc hết sức coi trọng phát triển quan hệ với Việt Nam, nguyện cùng với phía Việt Nam tiếp tục kiên trì phương châm láng giềng hữu nghĩ, hợp tác toàn diện, ổn định lâu dài, hướng tới tương lai và tinh thần láng giềng tốt, bạn bè tốt, đối tác tốt.

Ông dùng câu “Huynh đệ đồng tâm, ký lợi đoạn kim” (nghĩa là anh em đồng lòng thì đủ sắc bén cắt vàng) để nói về sự gắn bó trong mối quan hệ Trung Quốc – Việt Nam.

“Chúng ta không những là láng giềng hữu nghị núi sống liền một dải mà còn là cộng đồng cùng vận mệnh có lợi ích gắn bó với nhau và cùng chung mục tiêu cần phải giúp đỡ nhau, cùng tiến lên”, ông Tập Cận Bình nói.

Chủ tịch Trung Quốc nhấn mạnh hai nước Trung Quốc – Việt Nam núi sông liền một dải, nhân dân hai nước có mối tính hữu nghị truyền thống lâu đời. Trong cuộc đấu tranh giành độc lập và giải phóng dân tộc, chúng ta kề vai chiến đấu, ủng hộ lẫn nhau, xây dựng nên tình hữu nghị thắm thiết. Trong sự nghiệp xây dựng chủ nghĩa xã hội mang đặc sắc của mỗi nước, chúng ta học hỏi lẫn nhau, giúp đỡ lẫn nhau, giành được thành quả phong phú. Quan hệ Trung - Việt đã vượt qua quan hệ song phương bình thường, có ý nghĩa chiến lược cực kỳ quan trọng.

Trung Quốc Việt Nam thiết lập quan hệ ngoại giao đã tròn 65 năm. Tháng 4 năm nay, trong chuyến thăm Trung Quốc của Tổng bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam Nguyễn Phú Trọng, "Tôi và đồng chí Trọng đã tổng kết quá khứ để hướng về tương lai", ông Tập nói.

“Chúng tôi nhất trí cho rằng tình hữu nghị truyền thống Trung - Việt và các nhà lãnh đạo tiền bối hai nước Chủ tịch Mao Trạch Đông, Thủ tướng Chu Ân Lai và Chủ tịch Hồ Chí Minh đích thân xây đắp, là tài sản quý báu của hai đảng, hai nước và nhân dân hai nước, cần phải hết sức quý trọng và gìn giữ. “Chữ tín là nền tảng để làm bạn”, hai nước Trung - Việt có lợi ích chung rộng lớn và hợp tác hữu nghị cần là trào lưu chính”, ông Tập Cận Bình nhấn mạnh.

Chủ tịch Quốc hội Việt Nam Nguyễn Sinh Hùng đã trân trọng cảm ơn bài phát biểu tốt đẹp của ông Tập Cận Bình về mối quan hệ hữu nghị, truyền thống hai nước, về đất nước, con người Việt Nam về những thành tựu trong công cuộc đổi mới do Đảng Cộng sản Việt Nam khởi xướng và lãnh đạo.
"Nhân dịp này, tôi chân thành chúc nhân dân Trung Quốc, dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Trung Quốc do đồng chí Tập Cận Bình đứng đầu, sẽ hoàn thành thắng lợi mục tiêu xây dựng một nước Trung Quốc xã hội chủ nghĩa hiện đại, giàu mạnh, văn minh, dân chủ, hài hòa", ông Nguyễn Sinh Hùng nói.
 Chủ tịch Quốc hội Việt Nam Nguyễn Sinh Hùng (phải) và ông Tập Cận Bình.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng cũng nêu rõ, năm nay Việt Nam và Trung Quốc kỷ niệm 65 năm thiết lập quan hệ ngoại giao, chúng ta vui mừng nhận thấy: "Trải qua những năm tháng sóng gió của lịch sử, quan hệ hai nước đã và đang được tiếp tục phát triển đúng như tinh thần Chủ tịch Hồ Chí Minh và Chủ tịch Mao Trạch Đông đã định hướng, hòa bình, hữu nghị, hợp tác.

Chúng tôi cũng tin tưởng, cùng với dòng chảy tiến bộ của thời đại và niềm khát khao, chung sống hòa bình của hai dân tộc Việt - Trung, những định hướng trong quan hệ hai nước của lãnh đạo cấp cao sẽ được nghiêm túc tổ chức thực hiện. Hai bên sẽ tiếp tục kiểm soát bất đồng, vượt qua các trở ngại để đưa quan hệ hai nước phát triển lành mạnh, phát triển thực chất, ổn định, vững chắc hơn, vì lợi ích của nhân dân hai nước, vì hòa bình, ổn định của khu vực và thế giới.

Chủ tịch Quốc hội tiễn ông Tập Cận Bình và đoàn đại biểu Trung Quốc.

Quốc hội Việt Nam sẽ làm hết sức mình hợp tác cùng Đại hội Đại biểu nhân dân toàn quốc  Trung Quốc góp phần củng cố và thúc đẩy mối quan hệ hữu nghị hai nước, vì lợi ích nhân dân hai dân tộc.

Xin thay mặt Quốc hội Việt Nam, Chủ tịch Quốc hội kính chúc đồng chí Tập Cận Bình và phu nhân cùng các đồng chí trong đoàn công tác mạnh khỏe, hạnh phúc, đạt nhiều thành tích mới trên cương vị công tác của mình. Chúc tình hữu nghị của nhân dân hai nước phát triển".

Trao đổi với báo chí ngay sau đó, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Bắc Son cho biết, bài phát biểu của Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình nói đến tình hữu nghị tốt đẹp giữa Việt Nam và Trung Quốc được xây dựng từ lâu đời, do Chủ tịch Hồ Chí Minh và Chủ tịch Mao Trạch Đông sáng lập nên, và nhân dân Việt Nam và Trung Quốc tiếp tục gìn giữ, phát triển, ngày càng thắt chặt hơn nữa, đặc biệt trong dịp kỷ niệm 65 năm thiết lập qua hữu nghị giữa hai nước, rằng láng giềng thì phải thân thiết với nhau...

“Ông Tập Cận Bình cũng viện dẫn nhiều bài thơ, câu thơ nói về tình cảm láng giềng và cho rằng, láng giềng nào cũng có lúc va chạm, nhưng những va chạm này chúng ta thống nhất ở đại sự rồi thì tiểu sự cũng sẽ tốt đẹp”, Bộ trưởng Son nói.

MINH HUỆ

BizLIVE - Gặp gỡ