Ông Obama trả lời người Việt trẻ: “Làm thế nào để thành công như Ngài?”

Lê Huyền

14:53 25/05/2016

BizLIVE - "Tôi từng chơi bời nhiều, không xem chuyện học hành là nghiêm túc. Tôi thích chơi bóng rổ và làm quen với các cô gái hơn”, ông kể lại.

Ông Obama trả lời người Việt trẻ: “Làm thế nào để thành công như Ngài?”

Tổng thống Mỹ Barack Obama. Ảnh: WP

Sáng nay 25/5, Tổng thống Mỹ Barack Obama đã dự cuộc trao đổi với hơn 600 bạn trẻ của Sáng kiến Thủ lĩnh Trẻ Đông Nam Á (YSEALI) tại TP.HCM. Trong buổi trao đổi, ông Obama đã cởi mở trả lời nhiều câu hỏi đến từ những lãnh đạo trẻ của Việt Nam.

Trước câu hỏi: “Chúng tôi phải làm gì để thành công như Ngài”, ông chủ Nhà Trắng đã chia sẻ một số câu chuyện của bản thân.

“Khi còn trẻ, tôi không được giáo dục cấp cao như các bạn, cũng không tinh tế như các bạn ở đây. Tôi từng chơi bời nhiều, không xem chuyện học hành là nghiêm túc. Tôi thích chơi bóng rổ và các cô gái hơn”, ông kể lại.

Khi những người trẻ hỏi ông câu này, thì lời khuyên quan trọng nhất của ông là hãy tìm ra thứ mà bạn tâm huyết nhất, tìm được điều làm bạn hào hứng, muốn dồn toàn tâm, toàn lực vào nó.

Vì con đường của mỗi người khác nhau, mỗi người có những đam mê khác nhau. Không thể có một con đường chung để trở thành lãnh đạo thành công.

Nhiều người nghĩ để làm lãnh đạo phải phát biểu hay và tham gia chính trị, nhưng có nhiều con đường để trở thành lãnh đạo.

Ví dụ ở Mỹ, trong phong trào nhân quyền cho người Mỹ gốc Phi, có những người như Martin Luther King và Toni Cade Bambara, họ đến từng vùng quê nghèo, tiếp nhận lá phiếu và vận động người dân ủng hộ phong trào. Họ đều là những lãnh đạo xuất sắc, mặc dù chưa bao giờ hùng biện trước những đám đông.

“Tôi hay khuyên người trẻ đừng nghĩ đến việc mình trở thành gì, mà hãy nghĩ đến việc mình sẽ làm gì. Nếu bạn tâm huyết với công việc, bạn sẽ dần dần phát triển một cách tự nhiên theo thời gian, mọi người sẽ khâm phục bạn và những gì bạn làm”.

“Nhưng bạn chỉ nghĩ đến việc bạn sẽ trở thành gì, trở thành một chính trị gia, trở thành một người giàu có, thì bạn sẽ không còn đủ tập trung vào công việc trước mắt”.

Ông cho biết hầu hết những người thành công mà ông từng gặp đều đơn thuần yêu công việc của họ.

Khi Bill Gates sáng lập Microsoft, ông không nghĩ mình sẽ trở thành tỷ phú, ông chỉ đơn thuần nghĩ mình yêu máy tính, và muốn tìm cách tạo ra các phần mềm tốt, Tổng thống Mỹ lấy ví dụ.

“Tôi không hề nghĩ sẽ trở thành tổng thống Mỹ. Hồi trẻ tôi chơi bời nhiều, nhưng đột nhiên đến một giai đoạn, tôi muốn tạo thêm cơ hội cho những người kém may mắn. Tôi giúp đỡ những người nghèo ở Chicago”.

Khi hứng thú với công việc, ông bắt đầu đặt ra nhiều câu hỏi hơn. Như làm thế nào để giúp nhiều người tiếp cận được giáo dục? Làm thế nào để xây được nhà đẹp hơn cho họ?

Lúc đó ông bắt đầu mường tượng ra chính trị là gì, bắt đầu đặt ra các câu hỏi kiểu: Làm thế nào để mình có tầm ảnh hưởng hơn? Làm thế nào để thiết lập các tổ chức để phục vụ lí tưởng của mình?

"Điều này dẫn tôi vào chính trường. Nhưng tôi không bắt đầu bằng việc nghĩ mình muốn trở thành Tổng thống, mà bắt đầu bằng suy nghĩ 'mình muốn giúp đỡ mọi người'", Tổng thống Mỹ khép lại.
YSEALI là tên viết tắt của chương trình Sáng kiến Thủ lĩnh Trẻ Đông Nam Á hướng tới các thủ lĩnh trẻ trong độ tuổi 18-35 đến từ Brunei, Campuchia, Indonesia, Malaysia, Myanmar, Philippines, Lào, Singapore, Thái Lan và Việt Nam.
YSEALI được Tổng thống Obama thành lập năm 2013 nhằm tăng cường năng lực lãnh đạo và kết nối trong ASEAN, giúp các bạn trẻ gắn kết và có năng lực hơn trước các thách thức khu vực và toàn cầu. Chương trình đưa các thủ lĩnh trẻ Đông Nam Á tới các trường đại học Mỹ để đào tạo thêm kiến thức. YSEALI dành 250 suất học bổng cho các thủ lĩnh trẻ ASEAN trong năm 2015 và 2016.

LÊ HUYỀN

Từ khóa: tổng thống Mỹ

BizLIVE - Gặp gỡ