Ông Obama: “Khi còn trẻ tôi cũng rất ham chơi”

Nhóm PV

13:57 25/05/2016

11h, ông Obama bước vào hội trường trong tiếng vỗ tay không ngừng. Đáp lại, vị Tổng thống giữ nụ cười tươi và nói “Xin cám ơn các bạn!”.

Ông Obama: “Khi còn trẻ tôi cũng rất ham chơi”

Ông Obama: "Muốn xây dựng môi trường có nhân tài tốt thì phải quan tâm đến chất lượng cuộc sống". Ảnh: Thoại Hà.

 • 10h15icon
  obama-1-7163-1464140174.jpg
  Các bạn trẻ đến nơi gặp gỡ Tổng thống Mỹ trước 5 tiếng. Ảnh:Thoại Hà.

  Từ 6h30 hàng trăm người đã xếp hàng trước tòa nhà Gem chờ tham dự cuộc giao lưu với Tổng thống Obama. Vẻ mặt ai cũng háo hức, nhiều người mang theo bánh mì "chống đói", tranh thủ được làm thủ tục sớm dù buổi giao lưu đến 11h mới diễn ra.

  Hoàng Trung Hiếu (sinh viên trường Đại học Khoa học tự nhiên) là một trong những người đến đầu tiên. Nam sinh cho biết rất nôn nóng được gặp Tổng thống Mỹ và mong chờ được ông Obama truyền những cảm hứng về lập nghiệp, học hành theo tinh thần của tổ chức YSEALI mà mình là thành viên.

  7h30, tất cả cửa hàng xung quanh tòa nhà được lực lượng an ninh yêu cầu đóng cửa. Hàng chục nhân viên đặc vụ Mỹ, an ninh Việt Nam, CSGT... phong tỏa đường Nguyễn Bỉnh Khiêm, trước tòa nhà. Lực lượng này phát loa yêu cầu người dân hạn chế đi lại khu vực diễn ra sự kiện.

  obama-ok-2-2699-1464143232.jpg
  Đặc vụ Mỹ kiểm soát an ninh trước buổi gặp gỡ. Ảnh:Thoại Hà.

  9h, khoảng 1.000 người có mặt tại đây. Các phóng viên báo đài được yêu cầu bỏ toàn bộ thiết bị máy móc vào khu vực riêng để mật vụ Mỹ kiểm tra từng thứ. Chó nghiệp vụ được huy động hỗ trợ. Từng người, đều bị lực lượng rà soát bằng máy.

  Hàng rào chắn, dây phong tỏa được căng trên đường Nguyễn Bỉnh Khiêm từ đoạn Lê Duẩn đến Nguyễn Thị Minh Khai, phía ngoài là hàng trăm cảnh sát cơ động bảo vệ. Lúc này, rất đông người tập trung phía trước tòa nhà Gem từ sáng sớm đã được lực lượng chức năng yêu cầu di tản ra góc giao lộ Nguyễn Thị Minh Khai - Nguyễn Bỉnh Khiêm. Trong đó, nhiều người đem theo băng rôn, hình ảnh ông Obama ra chào đón.Giao thông khu vực xung quanh bắt đầu ùn ứ.

  Hàng trăm cảnh sát tích cực phân luồng, giải tỏa đám đông. Theo kế hoạch, 4 km đường sẽ được phong tỏa để đoàn xe của Tổng Thống Obama di chuyển từ khách sạn đến Gem.

 • 10h20icon
  obama-3-9435-1464146259.jpg
  An ninh xung quanh tòa nhà được siết chặt. Ảnh:Hải Hiếu

  Theo lộ trình, đoàn xe của ông Obama sẽ di chuyển từ khách sạn trên đường Hai Bà Trưng ra Lê Duẩn rồi rẽ phải đi đường Nguyễn Bỉnh Khiêm để đến Gem.

 • 10h30icon

  Đường Nguyễn Bỉnh Khiêm, Nguyễn Thị Minh Khai chính thức cấm các phương tiện lưu thông. Xe đặc chủng của CSGT quần đảo, hú còi liên tục. Các nhân viên văn phòng trong tòa nhà Gem được di tản bớt ra ngoài.

  obama-4-3716-1464147751.jpg
  Các loại xe bị cấm xung quanh tòa nhà Gem. Ảnh:Quốc Thắng.

  Dự kiến hơn 11h Tổng thống Obama mới đến, song trong khán phòng rộng hàng nghìn m2 hiện chật cứng người.

  Obama-5-4875-1464147751.jpg
  Các nhân viên văn phòng trong tòa nhà Gem được di tản bớt ra ngoài. Ảnh:Hải Hiếu.
  • 10h40icon

   Xe Cadillac của ông Obama vừa qua giao lộ Nguyễn Bỉnh Khiêm - Nguyễn Thị Minh Khai. Xe đặc chủng dẫn đầu đoàn không hụ còi, chỉ chớp đèn ưu tiên. Hàng nghìn người dân hai bên đường hò reo khi thấy chiếc "Quái thú" của tổng thống.

    

   Chiếc Cadilac sau đó chạy vào hầm tòa nhà Gem, đưa ông Obama vào dự hội nghị.

   obama-9-ok-4558-1464148900.jpg
   Tổng thống Obama trên đường đến tòa nhà Gem. Ảnh:Trần Duy.

   Trên những chiếc xe chạy phía sau, các nhân viên trong đoàn Tổng thống Obama tươi cười vẫy tay đáp lễ dòng người bên đường. Cuối dòng xe là hàng chục đặc nhiệm tay cầm súng. 

   obama-7-3770-1464148276.jpg
   Đoàn xe Tổng thống Mỹ đến tòa nhà Gem. Ảnh:Hải Hiếu
  • 11h00icon

   Khán phòng đã ổn định chờ Tổng thống Obama xuất hiện. Tham dự buổi giao lưu còn có bà Tôn Nữ Thị Ninh.

   obama-6-2684-1464149209.jpg
  • 11h05icon

   Ông Obama bước vào hội trường, nói "Xin chào" trong tiếng vỗ tay không ngừng của cả nghìn người. Người đứng đầu Nhà Trắng giữ nụ cười tươi và nói “Xin cám ơn các bạn!”.

   Ông bày tỏ lời cám ơn tất cả mọi người và chính phủ Việt Nam vì đã cho cơ hội này. "Tôi rất xúc động. Cuộc gặp này rất quan trọng. Một trong những phần yêu thích của tôi trong chuyến thăm này là bước ra khỏi phòng chính phủ và gặp gỡ mọi người. Như các bạn đã biết, tôi có mối quan hệ chặt chẽ với khu vực này, ASEAN. Tôi thích món ăn ở đây. Tôi mong muốn mối quan hệ giữa các quốc gia ASEAN ngày càng chặt chẽ hơn.

   Ông cho rằng, công nghệ và mạng xã hội đã giúp chúng ta kết nối các bạn trẻ Việt Nam với các bạn trẻ ASEAN. Hơn 30 triệu người Việt đang dùng Facebook để selfie, chia sẻ nhạc của Sơn Tùng MTP. Các bạn cũng rất thích chia sẻ những ý tưởng và học hỏi lẫn nhau. Điều đó sẽ tạo cho các bạn sức mạnh rất lớn

   Đó là lý do ba năm trước ông Obama thành lập YSEALI với mong muốn giúp cho tất cả các bạn trẻ tài năng tạo thành một mạng lưới để biến các ý tưởng thành hành động.

   "Vai trò của tôi là tăng cường hợp tác giữa Mỹ và Việt Nam. Chúng tôi cũng đã thành lập trường đại học Fullbright và cũng sẽ xúc tiến hỗ trợ phát triển giáo dục khắp thế giới. Tôi tin tưởng các bạn trẻ Việt Nam sẽ tiếp tục tiến lên phía trước. Các bạn là những tấm gương vươn lên", ông Obama nói.

   Ông Obama đã giới thiệu những tấm gương trẻ Việt Nam tiêu biểu ở ASEAN. Ông đã gặp bạn Ngân ở Nhà Trắng với tư cách là tình nguyện viên; bạn Lộc ở Đại học quốc gia TP HCM. Ông cũng nhắc đến tên người đóng vai trò cố vấn cho mình cũng là một tấm gương lớn đến Mỹ sau năm 1975. Nhờ nỗ lực và sự chăm chỉ, cô đã trở thành cố vấn của ông trong vấn đề chính sách ở châu Á. Với những tấm gương này ông bày tỏ "đã cho chúng tôi thấy sự cống hiến, lạc quan. Các bạn đang thay đổi khu vực, như cố nhạc sĩ Trần Lập đã viết "đường đến những ngày vinh quang không còn xa".

   obama-11-6445-1464150018.jpg
  • Trong khi Tổng thống Obama phát biểu, thỉnh thoảng lại có những tràng pháo tay vang lên. Có lúc các bạn trẻ cười và trầm trồ trước những trò chuyện hóm hỉnh của ông, nhất là khi ông nói về thời trẻ của mình. 

   "Nhiều khi tôi còn quan tâm đến thể thao và bạn gái hơn là những việc mà bạn trẻ hôm nay đã làm được", ông Obama hóm hỉnh. "Hồi còn trẻ tôi cũng không được ngăn nắp lắm đâu. Tôi hay chơi bời lêu lỏng, thích bóng rổ, thích làm quen bạn gái và tôi thường không nghiêm túc với bản thân mình. Các bạn hơn hẳn tôi rồi đấy". 

   Khi có cơ hội gặp gỡ người trẻ, tôi khuyên họ hãy tìm ra những cái mà bạn quan tâm nhất, hãy tìm kiếm những gì làm cho bạn hứng khởi. Mỗi người có một con đường khác nhau. Mỗi người đều có những bài diễn văn vĩ đại nhưng không phải là cách duy nhất để trở thành nhà lãnh đạo. Ví dụ ở Mỹ chúng tôi có phong trào về dân sự, dân quyền. Trong các phong trào đó, có những con người đến từng cộng đồng để thúc đẩy mọi người phát triển. Các bạn đừng quá lo lắng suy nghĩ về việc trở thành người như thế nào. Thời gian sẽ giúp bạn trưởng thành và mọi người sẽ tôn trọng bạn. Nếu bạn chỉ nghĩ rằng mình muốn thành một người giàu có, là thành viên của Quốc hội thì các bạn sẽ dành ít sự quan tâm hơn cho công việc của mình. Ngay cả người thành công nhất thế giới cũng không nghĩ mình trở thành người giàu có mà họ ấy muốn. Chẳng hạn như Bill Gates đã không bắt đầu suy nghĩ mong muốn được giàu có. Ông ấy bắt đầu bằng việc thích máy tính và muốn xây dựng phần mềm. Riêng tôi, tôi muốn giúp đỡ những người nghèo nên đến những cộng đồng nghèo ở Chicago có nhiều cơ hội hơn. Tôi rất quan tâm đến công việc này và hỏi mọi người làm cách nào để xây dựng những tổ chức... Vì vậy, hãy quyết định xem bạn quan tâm gì nhất và dành năng lượng cho nó. Nếu quan tâm đến mạng xã hội, hãy tập trung vào nó. Đó là lời khuyên quan trọng nhất của tôi.

  • Một bạn trẻ hỏi, hiện nay có nhiều công ty nhựa tại Việt Nam đang sản xuất những sản phẩm cao cấp. Ông có thể giúp các doanh nghiệp này tiếp cận, kết nối với doanh nghiệp tại thị trường Mỹ, đặc biệt là thị trường tiêu thụ điện tử, công nghiệp máy bay, hay công nghiệp nhựa khác? Chúng tôi mong muốn có thể thành một trong những chuỗi cung ứng và góp phần chia sẻ các giá trị với Mỹ. 

   Ông Obama cho biết: "Ngày hôm qua tôi có cơ hội gặp gỡ các nhà kinh doanh về mặt hàng thương mại. Chúng tôi muốn thúc đẩy dỡ bỏ các rào cản trong thương mại hàng hóa và là cơ hội để nâng cao chất lượng, môi trường. Đây sẽ là một cơ hội lớn trong kinh doanh. Nguyên tắc chung của tôi không phải tạo ra các giao dịch hay thương vụ mà là đảm bảo những nguyên tắc này được thực thi và tạo môi trường thuận lợi hơn cho các ngành kinh doanh. Hai chính phủ luôn tìm kiếm những cơ hội và đảm bảo môi trường thuận lợi cho những nhà kinh doanh gặp gỡ với nhau".

  • Chăm chú nghe câu hỏi của một bạn trẻ về việc "liệu YSEALI có tiếp tục được duy trì sau khi tổng thống mãn nhiệm", ông Obama mỉm cười, nói: "Chúng tôi muốn tiếp tục những công việc tuyệt vời đã làm được với YSEALI, với những thủ lĩnh trẻ. Một điều tôi muốn tiếp tục làm là phát triển kỹ năng và tương lai của bạn trẻ khắp thế giới. Tôi hy vọng là người kế nhiệm sẽ tiếp tục những điều này, mạng lưới này. Tôi vui khi thấy được hàng nghìn bạn trẻ cùng làm việc với nhau và đảm bảo chương trình YSEALI vẫn tiếp tục hoạt động".

   "Ông sắp rời nhà trắng, vậy ông có kế hoạch nào giúp cho tổng thống tương lai tiếp tục những ý tưởng tốt đẹp của ông hay không?", một người khác hỏi. "Tôi sẽ cố gắng duy trì những chương trình hỗ trợ cho người trẻ ở châu Á và châu Phi. Tôi hy vọng tổng thống mới duy trì các tổ chức như thế này cho người trẻ. Và tôi hy vọng sau khi mãn nhiệm kỳ tôi sẽ tiếp tục hỗ trợ người trẻ cùng nhau mang lại điều kiện phát triển cho giới trẻ. Tôi tự hào càng ngày có nhiều người trẻ tham gia vào tổ chức chính phủ và cộng tác cùng nhau, chia sẻ, hỗ trợ lẫn nhau. Trong tương lai nếu có cơ hội hỗ trợ cho các bạn, tôi sẽ rất vui và tự hào", ông nói.

  • Một bạn trẻ quan tâm về vấn đề biến đổ khí hậu đặt câu hỏi làm làm thế nào các nước khu vực Me Kong ngồi lại hợp tác với nhau về điều tiết nước ở hệ thống sông này khi đồng bằng sông Cửu Long đang có nhiều bờ đập xây dựng dọc sông Mê Kong.

   Ông Obama nói: "Thông qua ASEAN và các hiệp hội, tổ chức chuyên về môi trường, chúng tôi đang xây dựng một nhóm chuyên vấn đề về sông Me Kong thông qua Bộ ngoại giao. Một trong những vấn đề lớn hiện nay là nguồn nước, vấn đề không chỉ ở sông Me Kong mà còn phổ biến rất nhiều nơi trên thế giới. Hiện chúng tôi đang có nhóm chuyên về môi trường để đưa ra những hỗ trợ thông tin, cố vấn về kỹ thuật. Chúng tôi đã làm việc với những nước bị ảnh hưởng hỗ trợ kỹ thuật, giúp họ có những cuộc trao đổi quốc tế để giải quyết tình hình. Những quốc gia nhỏ hợp sức sẽ tạo sức mạnh lớn, đảm bảo môi trường an ninh. Trong nhiệm kỳ của tôi, tôi nhìn thấy các nước ASEAN sẵn sàng làm việc với nhau và hợp tác ngày càng tốt hơn".

  • "Trong bối cảnh TPP sẽ được ký kết, các công ty nước ngoài sẽ đến Việt Nam tìm nhân tài. Làm thế nào để Việt Nam có thể giữ lại nguồn nhân tài ấy phục vụ cho xã hội", một bạn trẻ hỏi.

   "Rất nhiều hãng sẽ đến Việt Nam với tư cách là nhà đầu tư, đối tác. Tôi tin những công ty tốt của Mỹ muốn đến Việt Nam và sẽ có những hướng phát triển tốt đẹp. Họ hiểu nền văn hóa ở đây và sẽ tìm đến các nhân tài trẻ.

   Ví dụ các trang web, Internet đang là nơi để mọi người có thể update công việc giúp các hãng dễ tìm nhân tài. Bạn có thể cho họ thấy được khả năng để kinh doanh là dễ.

   Các chính sách về thuế, xây dựng cơ sở hạ tầng phải tốt để họ hiểu được đây là nơi tốt nhất để kinh doanh. "Muốn xây dựng môi trường có nhân tài tốt thì phải quan tâm đến chất lượng cuộc sống", Obama nhấn mạnh.

  • "Khi TPP có hiệu lực sẽ thu hút nhiều nhân tài từ khắp nơi, ông có cách nào phòng chống nạn buôn người trong tương lai không?"

   Ông Obama khẳng định việc phòng chống nạn buôn người là một trong những mục tiêu hàng đầu nước Mỹ. "Chúng tôi có những bước tiến trong việc thực hiện và cải thiện tình hình và trong TPP có những điều khoản riêng về nạn buôn người. Ví dụ như bạn phải có hệ thống luật pháp chống buôn người thật tốt. Một trong những nạn nhân chính là phụ nữ và bé gái. Những đối tượng này ít khi có cơ hội tiếp cận thông tin tốt như nam giới. Đây là đối tượng mà chúng tôi quan tâm nhất. Vì vậy, cách giảm thiểu và chống nạn buôn người là hãy cho họ tiếp cận nền giáo dục tốt", ông nói.

  • 12h00icon
   obama-12-4131-1464153641.jpg
   "Thiếu thốn tình cảm tạo nên sự nổi loạn trong tôi", Obama cho biết. Ảnh:Thoại Hà.

   "Hồi trẻ ông còn đi hút thuốc phiện. Làm thế nào từ chơi bời lêu lổng mà ông lại thành công như hôm nay? Có bước ngoặt gì không?", thành viên tổ chức YSEALI hỏi.

   "Tôi lớn lên không cha, chỉ được mẹ và bà thương yêu nên không tránh khỏi sự thiếu thốn tình cảm. Tôi tin sự thiếu sót này góp phần tạo nên sự nổi loạn trong con người tôi. Tôi hiểu tại sao bạn muốn nghe câu chuyện của tôi nhưng mỗi người có những hoàn cảnh, động cơ khác nhau để thành công trong cuộc sống. Bản thân nước Mỹ cũng có câu chuyện tuyệt vời, một trong số đó là nằm trong Bản tuyên ngôn độc lập. Nhiều người đã đến Mỹ vì muốn nghe câu chuyện từ Bản tuyên ngôn độc lập đó", ông Obama nói.

  • 12h15icon

   Hơn 12h buổi giao lưu kết thúc. Trước khi lên xe ra sân bay đi Nhật, Tổng thống Mỹ nán lại khoảng 10 phút để chụp ảnh và nói chuyện với các thành viên tổ chức YSEALI.

   obama-14-6363-1464156227.jpg
   Ông Obama chào tạm biệt mọi người trước khi ra sân bay. Ảnh:Thoại Hà.
  • Trước đó, ca sĩ Suboi đặt câu hỏi với Tổng thống Mỹ: "Ông đã nói nhiều về môi trường, giáo dục, kinh tế, TPP... Ông có thể chia sẻ thêm về việc nước Mỹ làm cách nào để thúc đẩy phát triển nghệ thuật và âm nhạc?".

   "Bạn hãy hát một đoạn RAP", ông Obama đề nghị và tỏ ra hào hứng khi lắng nghe.

   "Nghê thuật là một trong những cách để chúng ta bước vào cuộc sống của người khác, từ đó hiểu được người khác và chia sẻ các ý tưởng cùng nhau", ông nói khi nữ ca sĩ hoàn thành câu hát cuối. "Cũng giống như tôi nghe người Việt Nam hát (bằng tiếng Việt) nhưng vẫn có sự kết nối và cảm thấy gần gũi với người Việt Nam hơn. Vì sự gần gũi, dễ dàng truyền tải nên nó bị e ngại. Người Mỹ chúng tôi bày tỏ rất nhiều suy nghĩ, tư duy qua RAP".

   "RAP từng là một trong những cách người Mỹ xưa bày tỏ suy nghĩ của bản thân. Nếu một ngày nào đó Chính phủ cấm RAP, không cho loại hình nghệ thuật này hoạt động thì chúng ta sẽ không có được nền âm nhạc văn hóa Hiphop phát triển mạnh mẽ trên toàn thế giới như ngày nay", Tổng thống Mỹ cho hay.

   obama-13-1214-1464156227.jpg
   Tổng thống Mỹ chào mọi người khi kết thúc buổi nói chuyện. Ảnh:Thoại Hà.

  Tổ chức YSEALI được Tổng thống Obama phát động vào năm 2013 nhằm kết nối các thủ lĩnh trẻ, độ tuổi 18-35 đến từ Brunei, Campuchia, Indonesia, Malaysia, Myanmar, Philippines, Lào, Singapore, Thái Lan và Việt Nam. Mục đích của diễn đàn là nhằm tăng cường năng lực lãnh đạo và kết nối trong ASEAN, làm sâu sắc thêm sự gắn kết với các thủ lĩnh trẻ trước các thách thức then chốt của khu vực và toàn cầu, thúc đẩy quan hệ giữa nhân dân Mỹ và các thủ lĩnh trẻ Đông Nam Á.

  Gắn kết và thúc đẩy quan hệ với tuổi trẻ là yếu tố then chốt trong chính sách tái cân bằng hướng tới vùng châu Á Châu Á - Thái Bình Dương của Mỹ. Với thực tế 65% dân số ASEAN ở độ tuổi dưới 35, YSEALI là một sự đầu tư quan trọng cho thế hệ các lãnh đạo tương lai của Đông Nam Á. Sáng kiến này mở rộng gắn kết sẵn có của Mỹ trong khu vực nhằm tiếp sức, hỗ trợ và liên kết tuổi trẻ trên khắp Đông Nam Á.

  Chương trình đưa các thủ lĩnh trẻ Đông Nam Á tới các trường đại học Mỹ, nơi họ có thể đào sâu thêm kiến thức về các vấn đề khu vực và chia sẻ kinh nghiệm, tầm nhìn của họ. Chương trình dành 250 suất học bổng cho thủ lĩnh trẻ của 10 nước ASEAN trong năm 2015 và 2016.

  Tổng thống Obama có mối gắn kết rất mật thiết với khu vực Đông Nam Á. Khi còn là một cậu bé, ông từng có thời gian sống ở Jarkata, Indonesia. Mẹ của ông đã dành nhiều năm sống ở làng quê của đất nước này để giúp đỡ các phụ nữ bản địa cải thiện và nâng cao đời sống của họ. "Đông Nam Á góp phần giúp hình thành nhào nặn nên con người của tôi ngày hôm nay và cách tôi nhìn về thế giới", ông nói trong cuộc gặp gỡ với các thủ lĩnh YSEALI ở Nhà Trắng năm 2015.

Theo VnExpress

BizLIVE - Gặp gỡ