Ông Nguyễn Tấn Dũng: Tôi rất thanh thản khi được trở về sống với đời thường

Mạnh Nguyễn

05:00 10/04/2016

BizLIVE - “Tôi rất thanh thản. Sau gần 55 năm chiến đấu, công tác, được Đảng, Nhà nước cho nghỉ chính sách, được trở về sống với đời thường, được thường xuyên quây quần với gia đình con cháu...".

Ông Nguyễn Tấn Dũng: Tôi rất thanh thản khi được trở về sống với đời thường

Nguyên Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng

Cùng BizLIVE điểm lại các phát ngôn ấn tượng trong tuần qua:
“Tôi nhận thức trách nhiệm rất nặng nề”
Tân Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã nói như vậy trong cuộc gặp gỡ báo chí đầu tiên ngay sau khi nhậm chức.
Thủ tướng nói:
Tôi nhận thức sâu sắc rằng, đây là vinh dự đồng thời là trách nhiệm nặng nề mà Đảng, Nhà nước và Nhân dân đã giao phó.
Tôi sẽ cùng các đồng chí thành viên Chính phủ nỗ lực thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ theo quy định của Hiến pháp, pháp luật; xây dựng Chính phủ trong sạch vững mạnh, đoàn kết nhất trí, hành động quyết liệt, năng động sáng tạo, hiệu lực hiệu quả; hết lòng hết sức phục vụ nhân dân.
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết sẽ cùng tập thể Chính phủ sẽ ra sức khắc phục hạn chế, yếu kém; phát huy dân chủ, tiếp tục đẩy mạnh toàn diện công cuộc đổi mới và hội nhập quốc tế, nỗ lực phấn đấu thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế-xã hội đã đề ra.
 “Tôi rất thanh thản”
Đó là điều đầu tiên ông Nguyễn Tấn Dũng khẳng định trong cuộc trao đổi riêng với báo chí trước khi kết thúc nhiệm vụ.
“Tôi rất thanh thản. Sau gần 55 năm chiến đấu, công tác, được Đảng, Nhà nước cho nghỉ chính sách, được trở về sống với đời thường, được thường xuyên quây quần với gia đình con cháu và được sống trong một đất nước hòa bình, thống nhất, độc lập, đang trên đà hội nhập, phát triển và sánh vai với bạn bè trên thế giới, tôi cảm thấy hạnh phúc.
Tôi chân thành cảm ơn những tình cảm cũng như sự ủng hộ, giúp đỡ quý báu của đồng chí, đồng bào và bạn bè quốc tế.
Tôi luôn biết ơn sự hi sinh to lớn của đồng chí, đồng bào chúng ta để đất nước mình có được ngày hôm nay”, nguyên Thủ tướng nói.
“Tôi xin lỗi nhân dân”
Bộ trưởng Nông nghiệp và phát triển nông thôn Cao Đức Phát muốn thông qua báo chí truyền thông, gửi lời xin lỗi đến toàn thể người dân.
Trước đó, tại diễn đàn Quốc hội ngày 1/4, Bộ trưởng Cao Đức Phát cho rằng “Đa số thực phẩm của chúng ta an toàn nhưng nhân dân không biết”. Sau khi ý kiến này được đưa ra, đa phần dư luận phản đối, thậm chí cho rằng Bộ trưởng đã “coi thường nhân dân”.
Bộ trưởng Phát chia sẻ, ông cảm thấy rất băn khoăn và ăn năn khi không diễn đạt rõ ràng để người dân hiểu rõ ý nghĩ câu nói đó, làm người dân và bạn đọc hiểu lầm và bức xúc.
Ông Phát nói: “Trong cuộc đời công tác của mình tôi luôn luôn tôn trọng ý kiến của nhân dân và hiểu rõ trách nhiệm của mình và phải có trách nhiệm trước lời nói của mình. Trong lời phát biểu của mình thì thời điểm đó tôi muốn nói một ý rằng chúng ta đúng là có thực phẩm vi phạm, cũng có nhiều thực phẩm thực sự an toàn nhưng nhân dân không có thông tin hay không có khả năng phân biệt giữa thực phẩm an toàn hay không an toàn.
Vì thế cùng với việc nỗ lực ngăn chặn việc sản xuất thực phẩm kém an toàn. Đồng thời cùng nhân dân xây dựng các cơ sở sản xuất thực phẩm an toàn có uy tín. Thông tin cho nhân dân biết”, ông Phát giải thích.
“Phải có ai đó chịu trách nhiệm trước dân”
“Nhà nước phải có trách nhiệm giải trình. Có nghĩa là phải có ai đó, có tên tuổi, có đơn vị chịu trách nhiệm về quyết định của mình gây ra...”, chuyên gia Phạm Chi Lan nói.
Theo bà Lan, suy cho cùng muốn đạt được những điều trên phải cải cách thể chế. Trong thể chế chúng ta nhấn mạnh đến năng lực dễ dẫn dắt đất nước phát triển lên. Nhà nước phải có trách nhiệm giải trình trước dân. 
“Có nghĩa là phải có ai đó, có tên tuổi, có đơn vị chịu trách nhiệm về quyết định của mình gây ra những vấn đề cho đất nước. 30 năm vừa qua có rất nhiều vấn đề, ví dụ như môi trường, ai chịu trách nhiệm đây? Bộ Tài nguyên Môi trường ư? Đây là một khái niệm chung chung. Hay cả những vụ tham nhũng nhưng ai là người chịu trách nhiệm, phần nhiều xử lý chỉ ở cấp thấp nhưng những vấn đề nghiêm trọng phải xử lý ở cấp cao hơn...”, bà Lan nói.

MẠNH NGUYỄN

BizLIVE - Gặp gỡ