Ông Nguyễn Hạnh Phúc: “Tôi chưa thỏa mãn với trả lời của Bộ trưởng Hà về Formosa”

Quang Sơn - Mạnh Nguyễn

18:01 29/07/2016

BizLIVE - "Về Formosa, theo tôi Bộ trưởng Trần Hồng Hà trả lời chưa rõ, chưa thoả mãn được mong muốn của đại biểu Quốc hội. Các đại biểu mong muốn bộ trưởng sẽ trả lời sâu và kỹ hơn. Bản thân tôi cũng chưa thỏa mãn với câu trả lời của Bộ trưởng".

Ông Nguyễn Hạnh Phúc: “Tôi chưa thỏa mãn với trả lời của Bộ trưởng Hà về Formosa”

Tổng Thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc (ngồi giữa).

Tổng Thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc đã cho biết như vậy tại cuộc họp báo công bố kết quả tại kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa 14 chiều 29/7.
Nhiều ý kiến cho rằng, giải trình trước Quốc hội chiều nay (29/7) của Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và môi trường Trần Hồng Hà về Formosa là chưa rõ, chưa đáp ứng được mong đợi của đại biểu Quốc hội và nhân dân cả nước.
Đề cập đến vấn đề này, ông Nguyễn Hạnh Phúc cũng cho rằng, mình chưa thỏa mãn với câu trả lời của Bộ trường Hà.
Ông Phúc nói: Giải trình của Bộ trưởng Trần Hồng Hà trong buổi chiều nay liên quan đến nhiều lĩnh vực, trong đó có vấn đề về Formosa.
Những vấn đề môi trường Bộ trưởng trả lời đã rõ. Tuy nhiên, về Formosa theo tôi Bộ trưởng Hà trả lời chưa rõ, chưa thoả mãn được mong muốn của đại biểu Quốc hội. Các đại biểu mong muốn bộ trưởng sẽ trả lời sâu và kỹ hơn. Bản thân tôi cũng chưa thỏa mãn với câu trả lời của Bộ trưởng. 
Trước đó,tại phiên thảo luận chiều 29/7, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà cho biết: Ngày 28/7, Formosa đã thực hiện cam kết là đã chuyển số tiền bồi thường ban đầu là 250 triệu USD.
“Trong thời gian tới, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn sẽ có dự án hỗ trợ người dân về sinh kế, trong đó có dự án sử dụng kinh phí bồi thường để phục hồi các hệ sinh thái biển”, ông Hà cho biết.
Trong hơn 10 phút bài phát biểu trước Quốc hội, ông Trần Hồng Hà mới chỉ “cảm ơn các đại biểu Quốc hội và nhân dân đã ủng hộ chúng tôi truy tìm nguyên nhân sự cố” và nhắc đến các giải pháp đã và đang được triển khai để khắc phục sự cố. Còn lại, ông Hà chưa đề cập đến trách nhiệm của các cơ quan quản lý trong việc thanh tra, giám sát, quản lý đầu tư, xây dựng Formosa.
Trong khi đó, vấn đề xử lý trách nhiệm những người có liên quan trong việc để xảy ra sự cố là một trong những vấn đề đại biểu Quốc hội đặc biệt quan tâm tại phiên thảo luật sáng 29/7 và từ suốt đầu kỳ họp.

QUANG SƠN - MẠNH NGUYỄN

Thăm dò ý kiến
Từ 1/1/2018 khi xăng A92 bị "khai tử", bạn sẽ sử dụng loại xăng nào?

Emagazine