Ông Huỳnh Văn Nén vẫn chưa được nhận tiền bồi thường

Tuyết Nhung

03:15 09/04/2016

BizLIVE - Theo đại diện Cục Bồi thường nhà nước (Bộ Tư pháp), dù sốt ruột nhưng Cục vẫn chưa thể thực hiện các thủ tục về mặt pháp lý do còn chờ phản hồi từ Tòa án nhân dân tỉnh Bình Thuận nơi ông Huỳnh Văn Nén cư trú. 

Ông Huỳnh Văn Nén vẫn chưa được nhận tiền bồi thường

"Người tù thế kỷ" Huỳnh Văn Nén.

Tại cuộc họp báo của Bộ Tư pháp sáng nay (8/4), trả lời câu hỏi của báo chí về sự chậm trễ trong việc giải quyết bồi thường oan sai cho ông Huỳnh Văn Nén, ông Trần Việt Hưng, Phó Cục trưởng Cục Bồi thường Nhà nước (Bộ Tư pháp) cho biết, Cục bồi thường Nhà nước đã gửi công văn xin ý kiến của tòa án nhân dân tỉnh Bình Thuận về việc ông Nén xin ứng tiền bồi thường nhưng 3 tháng nay Cục vẫn chưa nhận được trả lời của tòa.
“Bộ Tư pháp cũng rất sốt ruột vì đến nay vẫn chưa nhận được văn bản phản hồi của tòa án tỉnh Bình Thuận. Tại một buổi họp liên ngành đầu tháng 3 vừa rồi, Bộ đã có trao đổi với đại diện của tòa án và được biết ông Huỳnh Văn Nén đã làm đơn yêu cầu bồi thường. Tòa đã nhận đơn và hướng dẫn ông Nén hoàn thiện hồ sơ để giúp các cơ quan có đầy đủ tài liệu giải quyết vụ việc”, ông Hưng cho biết. 
Cũng theo ông Hưng, để đúng quy định, Bộ Tư pháp phải chờ sự trao đổi trực tiếp từ Tòa án nhân dân tối cao tỉnh Bình Thuận, sau đó mới có văn bản trả lời chính thức đối với ông Huỳnh Văn Nén. 
Ông Huỳnh Văn Nén được biết tới là trường hợp hi hữu trong lịch sử tố tụng của Việt Nam khi bị oan sai trong hai vụ án liên tiếp. Sau hơn 17 năm thụ án tù chung thân về tội giết người, cố ý hủy hoại tài sản của công dân và cướp tài sản của công dân, sáng 28/11/2015, ông Huỳnh Văn Nén đã được đình chỉ điều tra.
Đầu tháng 12/2015, Tòa án nhân dân tỉnh Bình Thuận cùng một số cơ quan như công an, Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh tổ chức xin lỗi công khai đối với ông Huỳnh Văn Nén và gia đình vì đã kết án tù oan đối với ông.
Sau khi được trả tự do, ông Huỳnh Văn Nén đã gửi đơn đến Tòa án nhân dân tỉnh Bình Thuận, Cục bồi thường Nhà nước Bộ Tư pháp đề nghị được tạm ứng trước 1 tỷ đồng tiền bồi thường thiệt hại do bị oan. 
Lý do việc tạm ứng này vì gia đình ông quá khó khăn, sức khỏe giảm sút trầm trọng nên ông Nén yêu cầu được ứng tiền để trang trải các khoản chi tiêu trong gia đình.

TUYẾT NHUNG

Thăm dò ý kiến
Từ 1/1/2018 khi xăng A92 bị "khai tử", bạn sẽ sử dụng loại xăng nào?

Emagazine