Ông Ban Ki-moon: Tôi thấu hiểu mối quan ngại của Việt Nam về tình hình Biển Đông

Lê Huyền

12:28 23/05/2015

BizLIVE - "Qua các buổi làm việc với lãnh đạo cấp cao Việt Nam trong chuyến thăm, tôi thấu hiểu mối quan ngại này. Chúng tôi đã hối thúc các bên liên quan kiềm chế tối đa, thông qua đối thoại hòa bình để sao cho tình huống không leo thang đến mức căng thẳng", Tổng thư ký cho biết.

Ông Ban Ki-moon: Tôi thấu hiểu mối quan ngại của Việt Nam về tình hình Biển Đông

Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc Ban Ki-moon.

Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc Ban Ki-moon và Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng ngoại giao Phạm Bình Minh đã khánh thành Ngôi nhà xanh Liên Hiệp Quốc ở Việt Nam vào ngày 23/5.  

Đây là một công trình được cải tạo lại, tái sử dụng và tái chế cấu trúc của một tòa nhà cũ nhắm tránh phá dỡ, giảm chi phí và phế thải. Việc cải tạo Ngôi nhà bắt đầu từ đầu năm 2013 với nguồn vốn hơn 9 triệu USD từ 9 quốc gia.

Việc xây dựng và sự cách nhiệt tiêu chuẩn cao giúp kiểm soát không khí và tạo ra chất lượng không khí cao trong tòa nhà, góp phần giảm 25% nhu cầu năng lượng, khiến đây trở thành tòa nhà Liên Hiệp Quốc đầu tiên trên thế giới được cấp chứng chỉ "xanh".

Phát biểu tại lễ khánh thành, Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc đã gửi lời cảm ơn Chính phủ Việt Nam đã không ngừng hỗ trợ cho việc xây dựng công trình này.

"Ngôi nhà Liên Hiệp Quốc ở Việt Nam là tòa nhà văn phòng hiệu quả năng lượng và thân thiện với môi trường nhất trong khu vực, là bằng chứng cho sự nhất quán và hợp tác giữa các tổ chức Liên Hiệp Quốc".

Trong buổi tiếp xúc báo chí, ông Ban Ki-moon đã giải đáp các câu hỏi liên quan đến vai trò của Việt Nam trong các sứ mệnh của Liên Hiệp Quốc, cũng như tình hình căng thẳng trên Biển Đông.

Trước câu hỏi về sự hỗ trợ của Liên Hiệp Quốc đối với Việt Nam, trong bối cảnh Trung Quốc đang có các hoạt động xây dựng trái phép lấn chiếm quần đảo Trường Sa (thuộc chủ quyền Việt Nam), ông cho biết Liên Hiệp Quốc luôn quan tâm và theo dõi sát sao diễn biến trong khu vực này.

"Qua các buổi làm việc với lãnh đạo cấp cao Việt Nam trong chuyến thăm, tôi thấu hiểu mối quan ngại này. Chúng tôi đã hối thúc các bên liên quan kiềm chế tối đa, thông qua đối thoại hòa bình để sao cho tình huống không leo thang đến mức căng thẳng", Tổng thư ký cho biết.

Ông Ban Ki-moon đã giải đáp các câu hỏi liên quan đến vai trò của Việt Nam trong các sứ mệnh của Liên Hiệp Quốc, cũng như tình hình căng thẳng trên Biển Đông. 

Nhật xét về vai trò của Việt Nam trong các hoạt động bảo vệ hòa bình của Liên Hiệp Quốc, ông Ban Ki-moon đánh giá cao sự cam kết của chính phủ và nhân dân Việt Nam trong việc phối hợp với Liên Hiệp Quốc, tham gia gìn giữ hòa bình tại Nam Sudan và Cộng hòa Nam Phi. Ngoài lực lượng gìn giữ, Việt Nam cũng đưa đội ngũ y bác sỹ hỗ trợ tới các khu vực xa xôi mà Liên Hiệp Quốc đang triển khai hoạt động.

"Chúng tôi nhận thức được rằng các thành viên trong lực lượng gìn giữ hòa bình phải hoạt động trong điều kiện hạn chế và khó khăn, nhưng sự tham gia và đóng góp của Việt Nam được đánh giá rất cao".

Trả lời câu hỏi về lập trường của Liên Hiệp Quốc trước những vụ việc thuyền nhân tị nạn gặp nạn trên biển, ông Ban Ki-moon chỉ ra rằng đây là một vấn đề nghiêm trọng trong khu vực, và chắc chắn phải tìm cách giải quyết tận gốc.

"Câu hỏi đặt ra là tại sao những người này lại bỏ quốc gia đi theo cách như vậy? Việc quan trọng nhất bây giờ là phải bảo đảm tính mạng cho họ. Chúng tôi đã làm việc với lãnh đạo nhiều nước ASEAN để tìm kiếm và hỗ trợ nhân đạo cho những thuyền nhân này. Sau đó chúng tôi sẽ tính tới các biện pháp hỗ trợ như tái định cư".

Ông cũng lưu ý khuyến khích các quốc gia không gửi trả thuyền nhân về nước bản địa mà có các biện pháp hỗ trợ. 

LÊ HUYỀN

Thăm dò ý kiến
Từ 1/1/2018 khi xăng A92 bị "khai tử", bạn sẽ sử dụng loại xăng nào?

Emagazine