“Ở Việt Nam, dừng đèn đỏ khi không có công an thì bị coi là hâm!”

Mạnh Nguyễn

11:48 29/03/2016

BizLIVE - "Hãy nhìn lại chúng ta, ý thức chấp hành pháp luật đã ở mức báo động. Bán hàng giả, làm ăn chộp giật diễn ra phổ biến. Dừng đèn đỏ khi không có công an thường bị gọi là thằng hâm..."

“Ở Việt Nam, dừng đèn đỏ khi không có công an thì bị coi là hâm!”

Đại biểu Nguyễn Mạnh Cường (Quảng Bình)

Đại biểu Nguyễn Mạnh Cường (Quảng Bình) đã nói như vậy tại phiên thảo luận của Quốc hội sáng 29/3.
Ông Cường cho rằng, nhiệm kỳ vừa qua, dù đã làm được rất nhiều điều như báo cáo tổng kết nhiệm kỳ đã nêu, nhưng Chính phủ nói chung, các bộ ngành nói riêng vẫn còn nhiều món nợ với người dân như bội chi, nợ công, năng suất lao động thấp, tham nhũng lãng phí, chủ quyền biển đảo...
Tuy nhiên, vấn đề khiến ông Cường trăn trở nhất đó là ý thức chấp hành pháp luật của người dân đang đi xuống, thậm chí ở mức báo động.
 “Hãy nhìn lại chúng ta, ý thức chấp hành pháp luật đã ở mức báo động. Bán hàng giả, làm ăn chộp giật diễn ra phổ biến. Dừng đèn đỏ khi không có công an thường bị gọi là thằng hâm...”.
Ông Cường cho rằng, cũng là người Việt ra nước ngoài thì chấp hành pháp luật rất nghiêm túc… Quay về Việt Nam thì lại vi phạm, đồng thời nhiều người nước ngoài đến Việt Nam thì lại cũng vi phạm.
Đại biểu Cường đặt vấn đề, vậy ý thức chấp hành pháp luật kém có phải bản chất của người Việt? Nếu chỉ tuyên truyền pháp luật theo kiểu treo pano, dán biểu ngữ thì không đủ. Pháp luật cần đảm bảo tính khả thi.
“Ví dụ cấm xả rác thì phải có thùng rác công cộng. Hình phạt nghiêm minh, nhưng phải phù hợp với thực tiễn. Không để xảy ra tình trạng vi phạm xây dựng, phạt nhưng cho tồn tại.
Đừng để kẻ côn đồ đi ngược chiều, không mũ bảo hiểm, vượt đèn đỏ không bị phạt mà người hiền lành lấn làn là bị xử phạt. Tương tự, với người vi phạm giao thông không cần truy đuổi để đảm bảo an toàn nhưng sau đó cũng không truy tìm để xử phạt. Đừng ban hành quy đinh, thông tư kiểu như bắt buộc xe ôtô con phải có bình chữa cháy. Như vậy làm mất quyền uy của pháp luật”, ông Cường nói.
Ông Cường cho rằng, “Nếu vị lãnh đạo Đảng, Nhà nước nào làm được điều này sẽ ghi dấu ấn với lịch sử đất nước”.

MẠNH NGUYỄN

Thăm dò ý kiến
Từ 1/1/2018 khi xăng A92 bị "khai tử", bạn sẽ sử dụng loại xăng nào?

Emagazine