Ô tô điện mini bị cấm vẫn bon bon lượn phố Hà Nội

Phạm Trần

16:36 11/03/2016

Tối 10/3, chiếc xe ô tô điện 4 bánh chạy bon bon trên đường Nguyễn Trãi (Hà Nội) dưới con mắt ngạc nhiên của nhiều người đi đường.

Ô tô điện mini bị cấm vẫn bon bon lượn phố Hà Nội

Chiếc xe ô tô điện 4 bánh chạy trên đường Nguyễn Trãi, Hà Nội

Cách đây chưa lâu, khi ô tô điện được rao bán khá rầm rộ trên mạng. Ngay lập tức các cơ quan chức năng đã vào cuộc và khuyến cáo người dân không sử dụng vì chưa được kiểm định, đăng kiểm, gắn biển đúng quy định.

Tuy nhiên, tối 10/3, chiếc ô tô điện 4 bánh vô tư bon bon trên phố Nguyễn Trãi (Hà Nội) khiến nhiều người chú ý.

Theo quan sát thì chiếc xe ô tô điện 2 chỗ chưa đăng ký BKS, trong xe chở 2 người. Chiếc xe bật đèn sáng lưu thông trên đường Nguyễn Trãi hướng về Hà Đông.

Một cán bộ Đội Quản lý xe PC67 Hà Nội cho biết: Xe ô tô điện chưa có BKS mà lưu thông ngoài đường là vi phạm pháp luật, cơ quan chức năng bắt gặp sẽ xử lý.

Được biết các cơ quan như Hải quan, Cục đăng kiểm, CSGT không có thông tư hướng dẫn về việc nhập khẩu, đăng ký, đăng kiểm và cho lưu thông ô tô điện trên lãnh thổ Việt Nam.

Hiện Hà Nội chưa có chiếc ô tô điện mui kín nào được đăng ký BKS, chỉ những chiếc xe ô tô điện phục vụ khách du lịch được đăng ký mang BKS 40X…và chỉ chạy tuyến cố định phục vụ khách du lịch.

Ô tô điện mini, ô tô điện 4 bánh miniChiếc xe mui kín được lắp kính vùng quanh xe, nếu không quan sát kỹ nhiều người sẽ nhầm là ô tô chạy động cơ xăng hoặc dầu.
Ô tô điện mini, ô tô điện 4 bánh miniChiếc xe ô tô điện dán bên sườn xe thương hiệu Zongshen.

Trả lời báo chí, ông Nguyễn Hữu Trí, Cục phó Đăng kiểm Việt Nam cho biết với xe điện 4 chỗ là dòng ôtô, phải được nhập khẩu theo đúng quy chuẩn kỹ thuật, được đăng kiểm, đăng ký gắn biển mới được lưu hành.

Trước khi nhập khẩu về Việt Nam, lô hàng phải được kiểm tra chất lượng an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường từ phía cơ quan đăng kiểm. Tuy nhiên, hiện nay, Cục Đăng kiểm chưa nhận được yêu cầu kiểm tra chất lượng lô hàng trước khi thông quan bất kỳ lô xe điện 4 chỗ nào của phía hải quan.

Hiện cơ quan đăng kiểm mới kiểm định một số ôtô điện chạy trong phạm vi hẹp là các khu nghỉ dưỡng, khu du lịch.

Theo Cục phó Trí, người dân đưa ôtô điện chưa được đăng ký, đăng kiểm lưu thông trên đường là vi phạm pháp luật, sẽ bị xử phạt hoặc tịch thu phương tiện. "Chúng tôi khuyến cáo người dân cần sáng suốt, không nên mua xe điện mini trên các trang mạng, diễn đàn vì xe này có nguồn gốc không rõ ràng, chưa được kiểm định về chất lượng, an toàn kỹ thuật", ông Trí nói.

Theo VietnamNet