Nữ chủ tịch phường tháo biển hiệu mỹ viện, khách sạn chiếm vỉa hè

Hoài Nhơn

06:55 14/03/2017

Từng tuyên bố "không quản được vỉa hè sẽ từ chức", bà Trương Thị Minh Tín hôm nay dẫn đầu đoàn công tác chấn chỉnh trật tự đô thị tại phường Bình Trị Đông B, quận Bình Tân, TP HCM.

Nữ chủ tịch phường tháo biển hiệu mỹ viện, khách sạn chiếm vỉa hè

Ảnh minh họa.

Chiều 13/3, bà Trương Thị Minh Tín – Chủ tịch phường Bình Trị Đông B (quận Bình Tân) - cùng đoàn liên ngành kiểm tra trên tuyến đường Tên Lửa lớn (đoạn chính).

Tại thẩm mỹ viện số 511, thấy biển hiệu lấn chiếm vỉa hè - đã được phường nhắc nhở 2 tuần trước nhưng không tháo dỡ - bà Tín yêu cầu lực lượng chức năng cắt bỏ. Tương tự, một khách sạn ở đường số 33 cũng bị cắt bảng hiệu. Chủ hai cơ sở kinh doanh còn bị lập biên bản xử phạt.

Ngoài động thái mạnh tay xử lý, bà Tín gõ cửa từng hộ kinh doanh dọc đường, vận động dọn dẹp biển hiệu, mái che, cây cảnh lấn chiếm vỉa hè. Đoàn liên ngành yêu cầu họ cam kết phải thực hiện trong vòng 3 ngày, nếu không sẽ bị cưỡng chế, xử phạt.

Khoảng 200 hộ dân đều tỏ ra vui vẻ, cam kết chấp hành sau khi được bà Tín giải thích. Ông Ngô Đình Hùng kinh doanh tạp hóa, nói: "Chị có quyết tâm với thành phố như vậy tốt quá. Tôi thấy mình sai sẽ chấp hành. Mỗi người góp sức một chút thì phường văn minh, tiến bộ ngay".

Bà Tín cho biết, đoạn đường này là do nhân dân hiến đất và Nhà nước cùng làm, nên phường tạo điều kiện cho người dân chuyển đổi. Trong quý một phường sẽ lập lại trật tự tại 3 tuyến của quận là Tên Lửa, Vành Đai Trong, Hồ Học Lãm; 4 tuyến phường chọn gồm số 1, 7, 19 và 17A.

nu-chu-tich-phuong-thao-bien-hieu-my-vien-khach-san-chiem-via-he-1
Bà Trương Thị Minh Tín vận động hộ dân tháo dỡ biển hiệu lấn chiếm vỉa hè. Ảnh:Hoài Nhơn.

Mỗi tuần bà Tín cùng lực lượng công an, quân sự, tổ quản lý trật tự đô thị thực hiện giải tỏa lòng lề đường 2-3 buổi. Mặt khác, với mục tiêu tuyên truyền là chính, bà đã cho lập một tổng đài, nhắn tin cho toàn bộ các hộ dân trên địa bàn về công tác lập lại trật tự đô thị.

Phường Bình Trị Đông B có trên 100 tuyến đường, 193 tuyến hẻm với hơn 60.000 dân. Địa bàn này khá phức tạp về kinh doanh lấn chiếm vỉa hè, trật tự độ thị, an toàn giao thông.

Tại hội nghị quán triệt, thực hiện công tác quản lý trật tự đô thị do Thành ủy TP HCM tổ chức sáng 11/3, bà Tín đã tuyên bố: "Nếu tôi không làm được chức năng quản lý vỉa hè, tôi sẽ dừng lại để đồng chí khác thay".

Đây là lần đầu tiên một nữ chủ tịch phường thể hiện quyết tâm lập lại trật tự đô thị, giành lại vỉa hè cho người đi bộ.

nu-chu-tich-phuong-thao-bien-hieu-my-vien-khach-san-chiem-via-he-2
Biển quảng cáo khách sạn lấn chiêm vỉa hè bị tháo dỡ. Ảnh:Hoài Nhơn.

Theo ông Nguyễn Gia Thái Bình, Phó chủ tịch quận Bình Tân, việc chấn chỉnh tình trạng lấn chiếm vỉa hè được quận triển khai quyết liệt ngay sau Tết. Đặc thù của quận là có nhiều dân nhập cư về buôn bán nhỏ, làm công nhân.

Hai nhóm thường vi phạm là người thuê hoặc có mặt bằng trong quá trình kinh doanh đã lấn chiếm; người nghèo có xe đẩy, hàng rong mượn tạm vỉa hè, lòng đường để buôn bán. Họ chủ yếu buôn bán nhỏ, hàng rong bám vào vỉa hè... và đa số không biết mình vi phạm.

"Khi dẹp vỉa hè chúng tôi luôn nghĩ đến người nghèo. Tôi nhắc nhở cán bộ cấp dưới cần tuyên truyền, hướng dẫn đừng vội xử lý. Cho họ có thời gian tự tháo dỡ hoặc cam kết chuyển đổi, nếu cố chấp làm lơ thì mới xử nghiêm", ông Bình chia sẻ.

Để chiến dịch "đòi" vỉa hè cho người đi bộ được hiệu quả, ngoài việc xử lý vi phạm, quận Bình Tân sẽ kiến nghị các khu công nghiệp xây dựng Phố hàng rong gồm: khu tập trung ăn uống, quầy hàng tạp hóa... cho công nhân mua sắm.

"Cái này là trách nhiệm của khu công nghiệp, quận chỉ đề xuất để công nhân có chỗ ăn uống, mua sắm đồng bộ. Mặt khác, làm được điều này sẽ giảm tình trạng hàng rong, xe đẩy, chợ tự phát thường gây mất trật tự đô thị và an toàn giao thông", ông Bình nói.

Hiện, trách nhiệm giữ trật tự lòng lề đường hàng ngày được giao xuống cho các phường, quận sẽ ra quân bất chợt 2 ngày trong tuần.

Theo VnExpress

Từ khóa: vỉa hè, TP.HCM