Nông dân kiếm hàng triệu đồng mỗi ngày nhờ bán rơm

Minh Thái

08:22 10/04/2016

Nhiều nông dân ở Khánh Hòa thu nhập cao nhờ gom rơm bán cho khách hàng phục vụ trong lĩnh vực chăn nuôi và trồng trọt.

Nông dân kiếm hàng triệu đồng mỗi ngày nhờ bán rơm

Ảnh minh họa.

Theo phản ánh của báo Dân Việt, rơm rạ ở huyện Diên Khánh, Khánh Hòa hiện nay rất đắt hàng. Ông Trần Đức Mạnh (xã Suối Hiệp, huyện Diên Khánh) cho biết, bình quân mỗi ngày ông gom từ 500 – 550 cuộn rơm, bán với giá 20.000 đồng/cuộn, thu nhập hơn 10 triệu đồng, trừ chi phí lãi trên 5 triệu đồng/ngày.

Do lượng rơm không đủ nên ông thuê thêm 2 lao động gom rơm để kịp cung cấp cho khách hàng. Ông Mạnh cho hay, 3 ngày trước có khách hàng điện thoại đặt bao tiêu 1.000 cuộn rơm/ngày nhưng ông từ chối vì nhân công, máy thu gom không kịp theo đơn đặt hàng.

Cũng theo ông Mạnh, do năm nay tình hình hạn hán khốc liệt kéo dài dẫn đến thức ăn cho gia súc thiếu nên lượng rơm rạ tiêu thụ mạnh. Hiện nay, rơm chủ yếu cung cấp cho tỉnh Ninh Thuận và Bình Thuận. Bình quân mỗi ngày ông gom rơm từ 2- 3ha. Rơm được ông dùng máy cuộn chặt, tròn đều, gọn nên dễ dàng thuận tiện cho việc sắp xếp và vận chuyển.

Để gom rơm, ông Mạnh còn chế ra chiếc máy gom rơm đa năng có kết cấu gọn nhẹ, vận chuyển được mọi địa hình, vừa gom và nâng rơm được lên xe.

Rõ ràng, rơm đang trở thành mặt hàng giúp người dân có thu nhập cao rất nhiều so với hạt lúa. Trước đó, vào tháng 11/2015, Hiệp hội Xuất nhập khẩu thịt bò Nhật Bản (J-Bix) đã ký kết bản ghi nhớ với UBND TP Cần Thơ về việc nhập khẩu nguyên liệu rơm rạ từ Nông trường Sông Hậu (huyện Cờ Đỏ) và đề án Nhật Bản hỗ trợ vốn ODA giúp nông dân Cần Thơ chăn nuôi bò.

Chuyên gia nông nghiệp, GS.TS Võ Tòng Xuân từng nhận định đây là một cơ hội rất tốt cho Việt Nam. Vị chuyên gia tính toán: "Hiện nay, 1 năm chúng ta sản xuất 42 triệu tấn lúa, như vậy tương đương chúng ta cũng sẽ có 42 triệu tấn rơm, bởi vì lúa của chúng ta hiện nay chủ yếu là lúa cao sản, bông bên trên nặng bao nhiêu thì rơm bên dưới cũng nặng bấy nhiêu. Từ đó, chúng ta sẽ có thêm một mặt hàng nữa để xuất khẩu nữa".

Theo Báo Đất Việt

Thăm dò ý kiến
Từ 1/1/2018 khi xăng A92 bị "khai tử", bạn sẽ sử dụng loại xăng nào?

Emagazine