Ninh Thuận: Một kế toán xã bị truy tố vì tội tham ô 350 triệu đồng

PV

20:38 25/07/2015

Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Ninh Thuận vừa ra quyết định truy tố bị can Võ Minh Hiệp, Phụ trách công tác kế toán thu chi ngân sách của xã Phước Hữu (huyện Ninh Phước, tỉnh Ninh Thuận) về tội "Tham ô tài sản" theo điểm a, khoản 3, điều 278 Bộ luật hình sự.

Ninh Thuận: Một kế toán xã bị truy tố vì tội tham ô 350 triệu đồng

Ảnh minh họa.

Theo cơ quan điều tra, trong khoảng thời gian từ năm 2012-2014, Võ Minh Hiệp lợi dụng chức vụ, quyền hạn được giao đã thu các nguồn thu nộp ngân sách của xã Phước Hữu với tổng số tiền hơn 350 triệu đồng, không đưa vào hệ thống sổ sách kế toán.

Trong đó, Hiệp đã thu tiền hợp đồng cho thuê đất dự phòng hơn 310 triệu đồng; thu tiền các loại quỹ, phí, xử phạt hành chính năm 2014 hơn 21 triệu đồng và thu tiền của Hợp tác xã Hữu Đức hỗ trợ cho xã Phước Hữu 24 triệu đồng. Tất cả số tiền này Hiệp không nộp vào ngân sách theo quy định.

Trong quá trình điều tra Võ Minh Hiệp khai: Trong số tiền hơn 350 triệu đồng này Hiệp đã nhiều lần đưa cho ông Hán Nghiệm, nguyên Chủ tịch UBND xã Phước Hữu (đã nghỉ hưu) với tổng số tiền 295 triệu đồng, Hiệp chỉ giữ lại hơn 60 triệu đồng để sử dụng mục đích cá nhân.

Tuy nhiên, ông Nghiệm chỉ thừa nhận số tiền 4 triệu đồng Hợp tác xã Hữu Đức hỗ trợ UBND xã Phước Hữu vào năm 2012, ông đã dùng số tiền này để tiếp khách sai quy định nên đã trả lại UBND xã vào ngày 25/9/2014.

Xét thấy lời khai của Hiệp không có cơ sở để chứng minh, Cơ quan điều tra đã xác định Hiệp phải chịu trách nhiệm hình sự về tổng số tiền hơn 350 triệu đồng. Trong quá trình điều tra, cơ quan chức năng cũng đã phát hiện Hiệp còn có hành vi chiếm dụng và nợ tiền của một số tổ chức cá nhân hơn 63 triệu đồng. Qua làm việc, các tổ chức cá nhân này đã đồng ý cùng Hiệp thương lượng giải quyết dân sự.

Theo Vietnam Plus

BizLIVE - Gặp gỡ